Thứ sáu, 26/02/2016 - 23:00

Nga quá sức khi đóng tàu ngầm mang yếu tố robot?

Bất chấp việc phải từ bỏ chương trình tàu ngầm lớp Lira vì quá hiện đại, Nga vẫn tuyên bố chuẩn bị đóng tàu ngầm thế hệ 5 mang yếu tố robot.
 >> Tàu ngầm hạt nhân Nga "rẽ sóng"
 >> Sức mạnh tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga

Chết yểu vì quá hiện đại

Thông tin về việc Nga từ bỏ chương trình tàu ngầm lớp Lira (đề án 705, NATO gọi là lớp Alfa) được trang Lenta.ru nói đến trong một bài viết mới đây.

"Chúng tôi đã đưa các tàu ngầm lớp Lira vào trang bị từ những năm 1970 đến những năm 1990. Đó là một dự án rất hứa hẹn tuy nhiên sau cùng đã bị hủy bỏ do quá nhiều ý tưởng công nghệ mới cùng được áp dụng trên một con tàu", nguồn tin giấu tên cho Lenta.ru biết.

Theo chuyên gia trên, lớp tàu ngầm đề án 705 là một bước đột phá thực sự của nền công nghiệp quốc phòng Liên Xô. Tuy nhiên chúng chưa bao giờ thực sự hoàn thiện bởi quá hiện đại với nền tảng công nghệ quốc phòng thời đó.

Đề án 705 được đặt ra các yêu cầu khắt khe như: lượng giãn nước nhỏ, tốc độ cao vượt trội, khả năng cơ động cao, khả năng "tàng hình", thủy thủ đoàn nhỏ.

Lớp tàu Lira sau đó đã đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu trên. Tàu ngầm hạt nhân lớp Lira chỉ có lượng giãn nước 3.200 tấn, ngang với các tàu ngầm diesel-điện thông thường.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Lira.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Lira.

Lò phản ứng hạt nhân đặc biệt khiến nó có thể đạt tốc độ tối đa chỉ trong một phút và thậm chí chạy trốn được cả ngư lôi. Do tốc độ cao mà nó được giao nhiệm vụ truy đuổi các tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương.

Cho tới hiện nay, tốc độ của tàu ngầm Lira (76km/h) vẫn là tốc độ lớn nhất mà một chiếc tàu ngầm từng đạt được. Tuy nhiên, Dự án tàu ngầm lớp Lira sẽ không bao giờ được thực sự hoàn thành bởi nền tảng công nghệ hiện nay không đủ.

Tham vọng mới có thành?

Bất chấp việc phải từ bỏ chương trình tàu ngầm lớp Lira, Nga vẫn tuyên bố đang chuẩn bị những bước cần thiết để đóng tàu ngầm thế hệ 5 mang yếu tố robot.

Hãng TASS dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov tuyên bố, xưởng đóng tàu Sevmash tại Severodvinsk đang hoàn tất công tác cần thiết để đóng tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 cho Hải quân Nga.

Tuyên bố trên được ông Viktor Chirkov đưa ra trong một cuộc họp báo tháng 12/2015: “Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là hoàn thành thiết kế của tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 để chuẩn bị đặt ky đóng mới”.

TASS cho biết, theo yêu cầu của Hải quân Nga, tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 phải hoạt động im lặng, thông số kỹ-chiến thuật mạnh mẽ và trang bị vũ khí tối tân với nhiều yếu tố robot.

“Khả năng chiến đấu của các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường của Hải quân Nga sẽ được cải thiện trong tương lai thông qua việc tích hợp các hệ thống robot hiện đại vào các vũ khí của tàu”, ông Viktor Chirkov cho biết, đồng thời nói thêm rằng, với những tính năng siêu việt trên, tàu ngầm thế hệ mới của Nga sẽ không có đối thủ và sẽ khiến mọi kẻ thù phải “khiếp sợ”.

“Chương trình phát triển tàu chiến của Nga đến năm 2050 cho phép Hải quân đưa ra các yêu cầu về việc thiết kế tàu ngầm thế hệ mới, đặt trọng tâm vào các tính năng sử dụng và hiệu quả hoạt động của các hệ thống điều khiển và khí tài”, ông Viktor Chirkov nói.

Để việc đóng tàu ngầm thế hệ mới đúng tiến độ, vị quan chức này cho biết: “Chúng tôi yêu cầu ngành công nghiệp tránh các gián đoạn và bắt đầu thiết kế tàu ngầm thế hệ tiếp theo ngay sau khi họ kết thúc việc thiết kế tàu ngầm thế hệ trước đó”.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cơ sở để nước này tự tin vào dự án tàu ngầm thế hệ mới là bởi: ''Chúng tôi đã có 2 thập kỉ trải nghiệm tàu ngầm bán tự động Alfa. Đây là dự án đầy tham vọng của Liên Xô khi nó tích hợp rất nhiều công nghệ siêu hiện đại chỉ trong một chiếc tàu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nó quá phức tạp để trở thành một con tàu hiệu quả. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện nay đã biến Alfa thành mục tiêu dễ đạt được hơn”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Mỹ Đức

Đất Việt