Thứ sáu, 17/02/2017 - 20:00

Nga im lặng khi tên lửa đạn đạo khai hỏa tại Syria

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc dùng Tochka-U tấn công phe đối lập Syria, tên lửa đạn đạo này lại tiếp tục được phóng đi.
 >> Nga đưa vào trực chiến hơn 50 tên lửa đạn đạo liên lục địa

Thông tin về cuộc tấn công bằng tên lửa Tochka-U này được trang SyriaL dẫn nguồn tin địa phương cho biết, quân đội chính phủ Syria đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U vào khu vực Kafr Nabl ở tỉnh Idlib.

Vụ tấn công đã khiến ít nhất 5 người thương vong nhưng không rõ đây là dân thường hay các tay súng phiến quân. Theo những hình ảnh gần hiện trường vụ tấn công cho thấy, phần động cơ tầng đẩy của quả tên lửa (rơi gần khu dân cư) tách rời sau khi đưa đầu đạn tới mục tiêu đã định.

Phần còn lại của quả tên lửa Tochka-U tại Idlib.
Phần còn lại của quả tên lửa Tochka-U tại Idlib.

Hiện cả Nga và quân đội chính phủ Syria vẫn chưa có thông tin chính thức nào về cáo buộc này. Và nếu thông tin này được xác thực thì đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 6 ngày, tên lửa Tochka-U đã được phóng đi. Tuy nhiên, khác với lần trước đó lập tức phủ nhận, lần này Nga im lặng trước cáo buộc trên.

RIA Novosti dẫn lời vị đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 9/2 lên tiếng phủ nhận rằng các tên lửa Tochka-U được sử dụng ở Syria.

"Quân đội Nga – Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang theo dõi suốt ngày đêm hành vi vi phạm chế độ ngừng bắn. Mỗi ngày, tất cả các bằng chứng về hành vi vi phạm từ phía quân đội Syria, cũng như từ phía phe đối lập vũ trang được ghi nhận, kiểm tra và công bố trên website của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Không có thông tin nào về các cuộc tấn công tên lửa Tochka-U vào các cứ điểm phe đối lập Syria trong Idlib hoặc bên Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong tuần", Tướng Konashenkov khẳng định.

Ngoài ra, vị đại diện của Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định Moskva hoàn toàn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo sự chấm dứt chiến sự ở Syria từ ngày 30/12/2016, tuy nhiên thỏa thuận ngừng bắn này không áp dụng với các nhóm khủng bố quốc tế IS và Dzhebhat al-Nusra.

Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính, mẫu Tochka-P được lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương.

Các phiên bản Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km. Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s. Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học.

Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989. Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu.

Trong đó, Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ). Ngoài ra, chúng còn phục vụ trong quân đội của Armenia, Azerbaijan, Ba Lan... Syria cũng sở hữu loại vũ khí do Nga chuyển giao.

Clip tên lửa Tochka-U khai hỏa tại Syria:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt