Thứ ba, 10/01/2017 - 21:37

Nga chỉ trích Mỹ làm tổn hại thêm quan hệ song phương

Dân trí Điện Kremlin hôm nay 10/1 đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đưa các quan chức cấp cao của Nga vào danh sách đen là động thái tiếp theo nhằm hủy hoại thêm nữa quan hệ giữa Moscow và Washington.
 >> Tương lai quan hệ Nga - Mỹ khó đoán định vì lệnh trừng phạt
 >> Mỹ cấm vận trợ lý thân cận của Tổng thống Putin

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: RT)
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: RT)

Theo AFP, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay phát biểu với các phóng viên rằng việc Mỹ quyết định đưa các quan chức Nga, gồm người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin cùng hai nhà lập pháp Andrei Lugovoi và Dmitri Kovtun - vốn bị cáo buộc có dính líu đến vụ ám sát cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko sống lưu vong ở Anh năm 2006, vào danh sách đen chịu sự trừng phạt của Washington là “động thái làm suy thoái quan hệ song phương”.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng một thời kỳ suy thoái kéo dài chưa từng có trong quan hệ song phương Nga-Mỹ đã xảy ra tại nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama. Chúng tôi tin rằng điều này không phù hợp với cả lợi ích của chúng tôi lẫn của Washington”, ông Peskov nói.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 9/1 đã đưa Bastrykin, Lugovoi và Kovtun vào danh sách trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky năm 2012. Theo đó, những người này sẽ bị đóng băng các tài sản tại Mỹ và bị cấm nhập cảnh vào quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết việc bổ sung thêm danh sách trừng phạt các cá nhân trên được đưa ra sau quá trình “nghiên cứu kỹ lưỡng” và nhằm vào những người thuộc bộ máy hành pháp của Nga cũng như những đối tượng vi phạm nhân quyền trong khuôn khổ Đạo luật Magnitsky.

Quyết định trừng phạt của Washington diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang rơi vào tình trạng căng thẳng và được cho là ngày càng xấu đi sau cáo buộc của chính quyền Tổng thống Obama rằng Moscow đã thực hiện một chiến dịch tấn công mạng để tác động tới kết quả của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Động thái này diễn ra chỉ 11 ngày trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng và vài tuần sau khi Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga về nước để trừng phạt việc Moscow can thiệp vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua.

Thành Đạt

Theo AFP