Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

Mỹ xây trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải ở Ukraine

Dân trí Hải quân Mỹ ngày 7/8 thông báo đã bắt đầu khởi công xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải ở căn cứ không quân Ochakov tại Ukraine.
 >> Tổng thống Ukraine bay trên MiG-29 nhân Ngày Không quân
 >> Nga cảnh báo Mỹ về ý định cấp vũ khí cho Ukraine
 >> Mỹ có thể gửi vũ khí tới miền Đông Ukraine

Các tàu hải quân của Mỹ và Ukraine neo đậu tại Odesa, Ukraine trong cuộc tập trận Sea Breeze 2015. (Ảnh: Sputnik)
Các tàu hải quân của Mỹ và Ukraine neo đậu tại Odesa, Ukraine trong cuộc tập trận Sea Breeze 2015. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn thông báo của Hải quân Mỹ ngày 7/8 thông báo Washington đã bắt đầu xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải ở Ukraine.

“Tiểu đoàn Công binh Hải quân Mỹ Seabees đã tổ chức lễ khởi công xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải tại căn cứ hải quân Ochakov, Ukraine vào ngày 25/7”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Trước đó, Seabees hồi tháng 4 đã tới căn cứ Ochakov để ký kết các hợp đồng, xin giấy phép xây dựng và thực hiện các công việc hậu cần khác để chuẩn bị cho quá trình xây dựng trung tâm.

Trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải là một trong ba dự án mà Seabees sẽ vận hành ở Ochakov. Theo Hải quân Mỹ, đây sẽ là trung tâm lên kế hoạch và vận hành các cuộc tập trận quân sự do Ukraine tổ chức trong tương lai.

Ngoài việc xây dựng trung tâm trên, Seabees cũng sẽ xây dựng một cơ sở bảo trì tàu thuyền và các điểm kiểm soát lối vào với hàng rào bao quanh ở căn cứ Ochakov.

Hồi tháng 7, đặc phái viên mới của Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker, cho biết Washington đang thúc đẩy việc xem xét khả năng gửi vũ khí hỗ trợ các lực lượng chính phủ Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Theo ông Volker, các vũ khí do Mỹ cung cấp sẽ giúp quân chính phủ Ukraine tự phòng vệ và điều này có thể làm thay đổi cách tiếp cận của Nga trong vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, Điện Kremlin sau đó đã lên tiếng phản đối động thái trên của Mỹ, cho rằng bất kỳ nỗ lực nào của Washington nhằm cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Ukraine cũng sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng, đồng thời cản trở tiến trình hòa bình trong khu vực.

Thành Đạt

Theo Sputnik