Thứ tư, 28/12/2016 - 16:48

Máy bay Tu-154 của Nga lao xuống biển với tốc độ hơn 500km/h?

Dân trí Chiếc máy bay xấu số Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga có thể đã lao xuống biển với tốc độ 510km/h sau khi nỗ lực nâng máy bay bất thành, hãng tin TASS dẫn nguồn thực thi pháp luật cho biết.
 >> Lời cuối của cơ trưởng tiết lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Nga Tu-154
 >> Nhân chứng kể khoảnh khắc rơi kỳ lạ của máy bay Nga Tu-154
 >> Tìm thấy hộp đen của máy bay Nga Tu-154


Một máy bay Tu-154. (Ảnh minh họa: Ruaviation)

Một máy bay Tu-154. (Ảnh minh họa: Ruaviation)

Hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ lực lượng hành pháp ngày 27/12 cho biết, chiếc Tu-154 đã rơi xuống biển với vận tốc 510 km/giờ khi phi công thu phần cánh tà lên vị trí ban đầu để giúp tăng lực nâng của máy bay khi cất cánh. Nguồn tin nói rằng, phần mũi của máy bay lúc đó đã chếch lên quá cao khiến máy bay mất lực nâng. Đây có thể là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng máy bay rơi là do kết hợp từ nhiều yếu tố.

Hãng tin Interfax dẫn nguồn thạo tin ngày 27/12 cũng cho biết, dựa trên phân tích đoạn hội thoại cuối cùng của cơ trưởng sau khi trích xuất dữ liệu từ hộp đen đầu tiên, các nhà điều tra Nga cho rằng, sự cố ở cánh tà có thể là nguyên nhân khiến chiếc Tu-154 của Bộ Quốc phòng nước này rơi ở Biển Đen hôm 25/12. Trong đoạn ghi âm, cơ trưởng máy bay được cho là nói rằng: "Chết tiệt, cánh tà. Chỉ huy, chúng tôi đang rơi".

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực. Bộ Quốc phòng Nga cho đến thời điểm hiện tại chỉ nói rằng dữ liệu thu thập được cho phép khoanh vùng hẹp hơn nguyên nhân vụ tai nạn. Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Nga Maksim Sokolov nói rằng hộp đen tìm kiếm được chỉ gồm các thông số kỹ thuật của máy bay, không có dữ liệu ghi âm buồng lái.

Trước đó, nhật báo Kommersant dẫn lời một thành viên của đội biên phòng bảo vệ bờ biển thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), chứng kiến vụ tai nạn của chiếc Tu-154 cho biết, trước khi rơi, máy bay bay ở tốc độ thấp với "mũi máy bay ngóc lên bất thường”, nhưng thay vì lấy độ cao để bay lên, máy bay lại chúi xuống khá nhanh và bắt đầu rơi xuống mặt biển, như thể sắp hạ cánh.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết, các thợ lặn đã tìm thấy và vớt thêm một hộp đen của máy bay Tu-154 ở Biển Đen. Như vậy, đây là hộp đen thứ 2 được tìm thấy trong tổng số 3 hộp đen của máy bay. Hộp đen này cũng sẽ được đưa về Moscow để phân tích dữ liệu giống như hộp đen đầu tiên.

Máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga chở 92 người, trong đó chủ yếu là thành viên một ban nhạc quân đội, gặp nạn sáng sớm 25/12 chỉ vài phút sau khi cất cánh khỏi sân bay ở Sochi. Giới chức Nga hiện nghiêng về giả thuyết chính là vụ rơi máy bay do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi phi công, loại trừ khả năng bị tấn công khủng bố.

Minh Phương

Theo RT