Thứ ba, 10/01/2017 - 16:58

10 máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

Dân trí Báo chí Hàn Quốc ngày 10/1 đưa tin, khoảng 10 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc trong nhiều giờ, buộc Seoul phải điều động chiến đấu cơ để đề phòng.

Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Chosun)
Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Chosun)

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay: "Khoảng 10 máy bay ném bom và các máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của chúng tôi vài lần trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều" ngày 9/1 trên khu vực đá Ieo, cách đảo Jeju khoảng 150 km về phía tây nam.

Sau đó, quan chức trên nói thêm Không quân Hàn Quốc đã điều 10 máy bay chiến đấu tới bảo đảm tình hình và đề phòng các nguy cơ.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, song đây là lần mới nhất có sự tham gia của nhiều máy bay. Đá Ieo là nơi xảy ra tranh chấp trong vùng chồng lấn đặc quyền kinh tế giữa hai nước.

Sau khi điều máy bay chiến đấu, Hàn Quốc cũng bày tỏ phản đối với phía Trung Quốc thông qua đường dây nóng.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận 6 máy bay ném bom của Trung Quốc và 1 máy bay trinh sát đã bay qua Eo biển Hàn Quốc và tiến vào biển Hoa Đông. Hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc từng bay qua Eo biển Hàn Quốc hồi tháng 1 năm ngoái và 3 máy bay khác tham gia vào vụ việc tương tự hồi tháng 8/2016.

Khu vực nhận dạng phòng không không phải không phận song là nơi được thành lập để nhận dạng các hoạt động trên không. Đây là giao thức phổ biến đòi hỏi sự cho phép của nước sở tại khi máy bay nước ngoài bay vào vùng đó.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định: "Đây có vẻ như là hành động nhằm gửi đi những thông điệp cảnh báo gửi tới Hàn Quốc về vấn đề xúc tiến triển khai Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, cũng như gửi tới Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở vùng đảo Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, ở biển Hoa Đông".

Ngọc Anh