Thứ năm, 10/08/2017 - 22:42

Hà Tĩnh:

5 y bác sĩ hiến máu cứu sản phụ nguy kịch

Dân trí Trong quá trình mổ lấy thai nhi trai, sản phụ Phương bị chảy máu dữ dội. Do ngân hàng máu dự trữ cùng nhóm của bệnh viện đã hết, 5 y bác sĩ đã trực tiếp hiến máu cứu sản phụ Phương.

Chiều ngày 10/8, TTND Nguyễn Viết Đồng, Phó giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện Hà Tĩnh, cho biết, 5 y bác sĩ của bệnh viện vừa hiến máu góp phần cứu sống sản phụ Nguyễn Thị Phương (29 tuổi ở thôn Khang, Thạch Liên, Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Trước đó ngày 9/8, sản phụ Phương nhập viện vào khoa Điều trị theo yêu cầu để sinh con thứ 2. Qua quá trình theo dõi tại bệnh viện, ngày 10/8, sản phụ xuất hiện đau bụng cơn, ra dịch hồng âm đạo, được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình mổ lấy ra một thai nhi trai, cân nặng 3200 gram, do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược, xuyên bàng quang nên xuất hiện máu chảy dữ dội, kíp phẫu thuật phải tiến hành thắt động mạch chậu trong cầm máu tạm thời cho sản phụ.

Các y bác sĩ của Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã trực tiếp hiến máu cứu sản phụ Phương.
Các y bác sĩ của Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã trực tiếp hiến máu cứu sản phụ Phương.

Nhận được báo cáo qua điện thoại, lãnh đạo bệnh viện ngay lập tức tăng cường thêm một kíp phẫu thuật khoa Ngoại Tổng hợp. Do nguồn máu dự trữ cùng nhóm trong kho bị hết, bệnh viện liền kêu gọi các cán bộ nhân viên trong ngân hàng máu sống có cùng nhóm máu với bệnh nhân hiến máu để cấp cứu, điều trị.

Ngay sau khi lãnh đạo bệnh viện có chủ trương xin máu cứu bệnh nhân, năm cán bộ bệnh viện gồm hộ sinh Nguyễn Vĩnh Lộc khoa Sản, kỹ thuật viên Nguyễn Quyết và Nguyễn Thị Long khoa Phục hồi chức năng, đặc biệt hai kỹ thuật viên Trần Thị Dung và Dương Văn Đồng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, là những người đang trực tiếp tham gia phục vụ phẫu thuật cấp cứu cũng tình nguyện hiến những giọt máu của mình để truyền cho sản phụ.

5 y bác sĩ hiến máu cứu sản phụ Phương cũng là những người trực tiếp phục vụ phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ này.
5 y bác sĩ hiến máu cứu sản phụ Phương cũng là những người trực tiếp phục vụ phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ này.

Gặp mặt chúng tôi ngay sau khi vừa hiến xong những giọt máu của mình, kỹ thuật viên Trần Thị Dung tâm sự: “Là người trực tiếp phục vụ kíp phẫu thuật cho sản phụ Phương, cũng là người mẹ, người phụ nữ được chứng kiến giây phút sinh tử của bệnh nhân do mất máu cấp, trong lúc kho máu lại hết máu cùng nhóm, kíp phẫu thuật, gây mê rất căng thẳng, nhưng bản thân tôi và mọi người quên hết cả mệt nhọc, sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình, chỉ mong sao sản phụ được cứu sống”.

Sau phẫu thuật, truyền năm đơn vị máu sản phụ đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

Bé trai, con của sản phụ Phương khỏe mạnh đang được theo dõi sát tại khoa Điều trị theo yêu cầu.

Tiến Hiệp