Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:09

Hà Nội: Triệt phá đường dây chế tác, bán bằng đại học như bán... rau

Dân trí Công an quận Hoàng Mai (CAQ - Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp rất lớn, bắt giữ các đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ.

Theo thông tin từ Công an quận Hoàng Mai, từ trình báo của người dân về một đối tượng bán bằng đại học giả với giá 5 triệu đồng, ngày 11/5, cảnh sát đã kiểm tra hành chính đối với Cao Thị Ngọc Anh ( SN 1983, trú tại phường Yên Sở, Hoàng Mai) tại một quán cà phê trên phố Kim Đồng. Thời điểm kiểm tra, cơ quan công an thu giữ nhiều bằng cấp, giấy tờ, học bạ giả của các trường đại học, cao đẳng được Ngọc Anh mang theo giao cho khách. Đấu tranh tại chỗ, Ngọc Anh khai nhận việc làm bằng giả được lấy “nguồn hàng” từ Hoàng Anh Quang (SN 1990, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình).

Các đối tượng trong đường dây chế tác, mua bán bằng cấp giả bị bắt giữ. (Ảnh: CTV)
Các đối tượng trong đường dây chế tác, mua bán bằng cấp giả bị bắt giữ. (Ảnh: CTV)

Kiểm tra hành chính nơi ở của Hoàng Anh Quang, CAQ Hoàng Mai phát hiện và thu giữ hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả. Quang khai được một đối tượng tên Dũng (ở quận Cầu Giấy) đưa các loại bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, PTTH giả do khách đặt làm để chuyển cho khách rồi thu tiền. Mỗi hồ sơ giả bán được, Dũng trả tiền công cho Quang 300 nghìn đồng.

Quá trình điều tra, ngày 16/5, Hoàng Thanh Tùng đến CAQ Hoàng Mai đầu thú, giao nộp hàng chục loại giấy tờ, bằng cấp giả và nhiều phương tiện dùng để làm giấy tờ giả. Tùng khai nhận, bản thân làm xe ôm tại khu vực bến xe khách Mỹ Đình và biết một đối tượng tên Đức (ở khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Đức đưa hồ sơ đóng trong phong bì cho Tùng, để đi giao cho những người xe ôm khác đưa đến tận tay khách. Mỗi hồ sơ Đức giao Tùng chuyển đi với giá tiền 150 nghìn đồng.

Từ những tài liệu thu thập được, CAQ Hoàng Mai đã bắt giữ Đức, tên thật là Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1979, ở Đan Phượng, Hà Nội), khi đang mang hàng trăm bộ hồ sơ, giấy tờ giả giao cho Tùng để chuyển cho các đối tượng đặt mua. Kiểm tra nơi ở của Thắng, CAQ Hoàng Mai còn phát hiện Nguyễn Văn Cảnh (SN 1986, ở huyện Thanh Miện, Hải Dương), đồng bọn của Thắng, đang chế tác các loại giấy tờ, bằng cấp giả.

CAQ Hoàng Mai đã thu giữ nhiều dụng cụ để làm bằng cấp giả, trong đó có 500 phôi bằng cấp các loại cùng hàng trăm loại giấy tờ, bằng cấp giả của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trên cả nước.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên