Thứ ba, 05/07/2016 - 19:42

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man

Dân trí Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 5/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường với Dự án nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
 >> Thanh tra công ty giấy Lee&Man và 28 doanh nghiệp về lĩnh vực môi trường
 >> Vụ dân tố nhà máy giấy tỷ đô “bức tử” sông Hậu: Lãnh đạo địa phương nói gì?
 >> Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, theo Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng UBND tỉnh Hậu Giang khẩn trương kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường một cách nghiêm túc đúng quy định của pháp luật đối với Dự án nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, bảo đảm ngăn chặn, chủ động phòng tránh có hiệu quả việc ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do hoạt động của nhà máy giấy, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao xem xét, xử lý kiến nghị của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) về Dự án nhà máy giấy Lee&Man nêu trên, có văn bản trả lời cho Hiệp hội.

Được biết, nhà máy giấy Lee&Man có quy mô lớn nhất Việt Nam và là 1 trong 5 nhà máy lớn nhất trên thế giới chủ yếu xả thải xút (NaOH), đứng hàng thứ hai sau cyanuya, thạch tín. Hiện khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Theo Vasep, dự án này chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy, diện tích sử dụng là 200ha, nay đã giảm xuống còn khoảng 82,8ha. Trong đó, khoảng 41ha hoạt động sản xuất giấy, còn lại dành cho sản xuất bột giấy. Tháng 3/2015, dự án Nhà máy giấy Lee &Man Việt Nam đã chính thức khởi công và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 8/2016. Khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là thải ra khoảng 28.500 tấn xút (NaOH)/năm xuống sông Hậu.

Trước đó, từ năm 2007, sau khi biết thông tin dự án xây dựng nhà máy giấy và bột giấy Lee&Man đang xin cấp phép thành lập tại Cụm công nghiệp Nam Sông Hậu, Vasep đã gửi văn bản báo cáo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Bộ có ý kiến với Chính phủ và các Bộ ngành liên quan về việc này.

"Các doanh nghiệp thủy sản rất lo ngại vì dự án này có thể hủy hoại nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL", Vasep cho biết.

Cũng theo Vasep, sau khi nhận được kiến nghị của Vasep và được sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ngày 6/9/2007, Cục Lâm Nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã có công văn trả lời về vụ việc trên. Trong đó Cục nêu rõ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp giấy đến năm 2010” thì không quy hoạch xây dựng nhà máy giấy ở Hậu Giang và theo Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2010 - tầm nhìn 2020 cũng không quy hoạch vùng nguyên liệu giấy tại ĐBSCL.

Tuy nhiên, Vasep cho biết, nhà máy này được đặt ở vùng trũng nhất khu vực nên rất khó rửa trôi một khối lượng xút lớn (để sản xuất 1 tấn giấy hoặc bột giấy cần 50kg xút làm chất tẩy). Vì vậy nếu lượng xút này đổ ra sông Hậu và biển thì sẽ hủy hoại nguồn lợi thủy sản ở sông và biển, đồng thời ảnh hưởng lớn tới việc nuôi trồng thủy sản ở khu vực ĐBSCL. Cục Lâm nghiệp đã đề nghị Bộ NN&PTNT báo cáo với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết vụ việc trên.

Hà Nguyễn