Thứ tư, 11/01/2017 - 16:56

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Cưỡng chế 100% đối tượng chây ì, cố tình chiếm dụng thuế

Dân trí Yêu cầu ngành thuế nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp song Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng nhấn mạnh quan điểm, kiên quyết thực hiện cưỡng chế 100% đối với tất cả người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, cố tình chiếm dụng thuế.
 >> Tháng cuối năm, Hà Nội "bêu tên" 144 đơn vị nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế
 >> Từ chối xóa nợ, khoanh nợ gần 14.700 tỷ đồng tiền thuế
 >> Doanh nghiệp chây ì, trốn thuế: Phạt cho sạt nghiệp hay siết quy định luật?

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành thuế năm 2016 vừa diễn ra sáng nay (11/1), Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhận xét, năm vừa qua, hoạt động thu ngân sách diễn ra trong bối cảnh khó khăn. Kết quả thu ngân sách vượt dự toán 7,8% là nhờ thu ngân sách địa phương, còn thu ngân sách Trung ương nhìn chung mới chỉ cơ bản đạt, hoàn thành kế hoạch.

Thế nhưng, ông Tuấn vẫn tỏ ra lo lắng khi thu ngân sách địa phương vượt. Nói về "lo hơn mừng", ông Tuấn cho biết, trong số thu được thì một nửa vượt từ thu sử dụng đất, bán quyền sử dụng đất. Mà bán thì chỉ thu được 1 lần, cho thuê thu được hàng năm. Đây là điều lo. Còn mừng là số thu từ sản xuất kinh doanh, số doanh nghiệp kinh doanh có doanh thu nộp thuế của 2016 đã tăng so với 2015, đây mới là gốc của nguồn thu ngân sách và phải tập trung nguồn lực, giải pháp để phát huy.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2016, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên 100.000 doanh nghiệp, nhưng ngành thuế chỉ quan tâm tới số doanh nghiệp có doanh số, có thực hiện nghĩa vụ thuế tăng so với năm trước hay không mà thôi. Nếu như năm 2015 cả nước có 518.000 doanh nghiệp nộp thuế thì năm nay con số này là 570.000 doanh nghiệp, tăng 62.000 doanh nghiệp có nộp thuế.

Từ đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu ngành thuế cần nghiêm túc thực hiện các giải pháp đã nêu tại Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nhất là khu vực doanh nghiệp dân doanh, qua đó phát triển nguồn lực tài chính và nguồn thu quốc gia.

Theo yêu cầu của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trong năm 2017, ngành thuế phải nâng hạng tiêu chí nộp thuế trong Bảng xếp hạng Môi trường Kinh doanh của World Bank thứ 167 lên vị trí thứ 82, tức phải nâng hạng được 85 bậc và buộc phải nỗ lực gấp 8 lần năm 2016.

"Không còn cách nào khác, phải xác định mục tiêu, không khẩu hiệu chung chung, phải thực hiện. Chẳng nhẽ chúng ta cứ mãi không bằng thiên hạ! Ban cán sự cần có nghị quyết về vấn đề này", ông Tuấn nêu.

Còn về việc quản lý và xử lý nợ đọng thuế trong năm 2016, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá đã đạt được những kết quả quan trọng. Sau nhiều năm, năm 2016 tổng số nợ thuế giảm, số thu tăng, số tuyệt đối nợ đọng giảm, tỷ trọng nợ đọng thuế giảm. Đầu năm, nợ thuế lên tới 76.000 tỷ đồng thì cuối năm con số này còn 72.000 tỷ đồng, thu được hơn 4.000 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Trong số nợ thuế 72.000 tỷ đồng nói trên, có 59,8% là nợ thuế của khoản chậm nộp, phạt chậm nộp của thời kỳ 2008 - 2012 do bối cảnh khó khăn của doanh nghiệp, lãi suất lên tới 20%. Còn nợ của người đang sản xuất kinh doanh hiện nay (kể cả dự án sử dụng đất) chỉ chiếm khoảng 2,9%; không gia tăng nợ mới.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhấn mạnh quan điểm, kiên quyết thực hiện cưỡng chế 100% đối với tất cả người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, cố tình chiếm dụng thuế của ngân sách Nhà nước. "Không từ chối trường hợp nào, Cục Thuế nào không thực hiện là vi phạm pháp luật", vị Thứ trưởng nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, ngay sau hội nghị sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo trên để đưa vào thực hiện.

Tổng Cục Thuế cũng khẳng định, luôn quán triệt nhiệm vụ được giao để thực hiện, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Ngành thuế phấn đấu triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu của năm, ra sức thi đua, đặc biệt là thu ngân sách, cải cách để rút ngắn số giờ nộp thuế.

Tại hội nghị, một số vấn đề vướng mắc cũng đã được các cục thuế địa phương nêu ra. Đại diện Cục Thuế Đồng Nai nêu hiện trạng, có một số công ty đăng ký kinh doanh ở Đồng Nai nhưng lại đầu tư dự án ở địa phương khác có ưu đãi thuế, nên việc thu thuế rất khó khăn. Có doanh nghiệp chuyển tiền tổng thu lên tới 7.000 tỷ đồng và chuyển về Đồng Nai, nhưng thuế thu nhập doanh nghiệp lại đóng không đáng kể vì đã được miễn giảm ở các tỉnh khác. Chính vì vậy, Cục Thuế Đồng Nai đề nghị cần xem lại chính sách và đề xuất nên thay đổi việc nộp thu thuế thu nhập doanh nghiệp tại nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Bích Diệp