Thứ năm, 06/04/2017 - 15:38

Hé lộ nguyên nhân Novagroup "từ bỏ" Sacombank

Dân trí "Trong ba tháng chờ đợi sự phê duyệt đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho chúng tôi”, Chủ tịch Novagroup Bùi Thành Nhơn hé lộ nguyên do việc rút đề xuất tham gia tái cơ cấu Sacombank.
 >> Novaland chính thức xin rút không tham gia tái cơ cấu Sacombank

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novagroup vừa có những lý giải cụ thể về nguyên do rút kế hoạch xin tham gia đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Quyết định này đưa ra sau khi Novagroup đã có ba tháng theo đuổi các đề xuất của mình.

Trước đó, vào ngày 16/12/2016, tập đoàn này có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank "với nguyện vọng của Novagroup là được chung tay cùng với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ trong việc tái cơ cấu Sacombank".

Đến ngày 18/3/2017, tập đoàn tiếp tục có văn bản và các thuyết minh kế hoạch cụ thể sẽ triển khai nếu được xét duyệt, trong đó có đề xuất mua 20% cổ phần ngân hàng, cũng như chuẩn bị ứng cử nhân sự quản trị, điều hành…

Nhưng đến hôm qua, thị trường đã đón nhận thông tin tập đoàn này chính thức xin rút không tham gia tái cơ cấu Sacombank.


Tham gia tái cơ cấu ngân hàng cần phải có nguồn tiền thật (ảnh minh họa).

Tham gia tái cơ cấu ngân hàng cần phải có nguồn tiền thật (ảnh minh họa).

Trong một giải trình của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland Group đã hé lộ nguyên nhân của sự việc. Cụ thể, ông Nhơn nhấn mạnh, việc tham gia tái cơ cấu Sacombank là một việc rất khó, rất phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc; cần sự minh bạch, cần sự quyết tâm của toàn đội ngũ và phải được sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

“Trong thời gian chờ đợi sự phê duyệt, đã xuất hiện rất nhiều thông tin trái chiều gây bất lợi cho chúng tôi”, ông Bùi Thành Nhơn cho hay.

Cho rằng, Sacombank “trong giai đoạn cùng cực của sự khó khăn”, Chủ tịch Novagroup khuyến nghị ngân hàng này đang rất cần người lái tàu tâm huyết gắn liền với nguồn vốn thật, cần nhóm quản lý chuyên nghiệp trong và ngoài nước thông hiểu việc tái cấu trúc ngân hàng tầm cỡ quốc tế, cần người có mối quan hệ hài hoà với tất cả các bên để tránh xung đột, cần người quy tụ được nhân tài về hợp sức kiên trì vực dậy ngân hàng.

“Với phương châm kinh doanh trung thực - minh bạch - thượng tôn pháp luật, chúng tôi cho rằng việc chung tay giúp sức với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ tái cơ cấu Sacombank tuyệt đối không nên là một cuộc cạnh tranh để giành lợi ích ngắn hạn. Sacombank muốn phục hồi phải cần sự đồng lòng hỗ trợ của cả hệ thống”, ông Nhơn khuyến nghị.

Vậy nên, Chủ tịch Novagroup cho rằng, do nhận thấy có nhiều yếu tố khó khăn xuất hiện, nên tập đoàn đã xin phép được thu hồi lại đề xuất tham gia tái cơ cấu Sacombank đã trình Ngân hàng Nhà nước trước đó.

Có thể thấy rằng, ba tháng theo đuổi đề xuất tham gia tái cơ cấu Sacombank cũng là thời điểm Novagroup niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện cổ phiếu Novaland có quy mô vốn hóa gần 2 tỷ USD, nằm trong top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán.

Trong bản kế hoạch trình Ngân hàng Nhà nước, Tập đoàn Novaland cập nhật quy mô vốn điều lệ hiện đã đạt 7.000 tỷ đồng, quy mô vốn hóa khoảng 2 tỷ USD. Và tham gia kế hoạch còn là tiềm lực tài chính của riêng cá nhân ông Bùi Thành Nhơn.

Nguyễn Hiền