Chế độ ăn nhiều hải sản có thể thúc đẩy tình dục và khả năng sinh sản

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung thêm các loại hải sản vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp thúc đẩy cuộc sống tình dục của các cặp vợ chồng, và thậm chí cả khả năng sinh sản của họ.

Chế độ ăn nhiều hải sản có thể thúc đẩy tình dục và khả năng sinh sản - 1

Mặc dù nghiên cứu này chưa thể chứng minh được mệnh đề nhân quả, nhưng cũng rút ra được kết luận rằng các cặp vợ chồng ăn nhiều cá mỗi tuần có nhiều khả năng thụ thai hơn.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hải sản có thể có nhiều lợi ích cho việc sinh sản, bao gồm tăng khả năng có thai và giúp cho hoạt động tình dục diễn ra thường xuyên hơn", tác giả nghiên cứu Audrey Gaskins, từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan ở Boston nói.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Harvard đã theo dõi kết quả của 500 cặp vợ chồng ở Michigan và Texas trong một năm. Tất cả các họ đều đã lên kế hoạch mang thai. Trong quá trình nghiên cứu, các cặp vợ chồng ghi lại số lượng hải sản họ ăn và lưu giữ nhật ký hàng ngày về hoạt động tình dục của họ.

Theo báo cáo, kết quả cho thấy các cặp vợ chồng ăn hải sản nhiều hơn hai lần mỗi tuần có quan hệ tình dục thường xuyên hơn – nhiều hơn 22 % so với những cặp vợ chồng ăn ít cá. Ngoài ra, 92% các cặp vợ chồng ăn hải sản nhiều hơn hai lần mỗi tuần đã mang thai vào cuối cuộc nghiên cứu, so sánh với tỉ lệ 79% của các cặp vợ chồng ăn ít hải sản.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ hải sản và sự mang thai không thể chỉ được giải thích với lý do liên quan đến hoạt động quan hệ tình dục thường xuyên hơn của các cặp vợ chồng. Điều này cho thấy rằng lượng hải sản có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, sự rụng trứng hoặc chất lượng phôi thai.

Gaskins cho biết: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng không chỉ của phụ nữ mà còn là chế độ ăn cho nam giới và cho rằng cả hai bên nên bổ sung thêm nhiều hải sản hơn vào chế độ ăn của họ vì lợi ích sinh sản tối đa.”

Tiến sĩ Tomer Singer, bác sĩ khoa sinh sản tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York- người không tham gia vào nghiên cứu mới này đã nhấn mạnh rằng ở đây có mối quan hệ nhân quả chưa rõ ràng.

Chúng ta không chắc chắn về việc nếu các cặp vợ chồng này hưởng lợi từ các thành phần thực tế được tìm thấy trong hải sản, Singer nói. Ông cũng lý luận rằng: có lẽ những phát hiện này là ngẫu nhiên và có khả năng là các cặp vợ chồng này hoàn toàn khỏe mạnh, họ đã ăn một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung hoặc có nhiều lần ăn cá vào khoảng thời gian trước đây.

Cá giàu protein và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho phụ nữ mang thai và những người đang cố gắng thụ thai, nhưng nhiều bà mẹ đang mang thai đã hạn chế ăn hải sản do lo ngại về khả năng tiếp xúc với thủy ngân.

"Điều chắc chắn là nghiên cứu này sẽ giúp khuyến khích các cặp vợ chồng, những người hạn chế ăn hải sản do lo sợ thủy ngân, tiêu thụ hải sản từ hai đến ba lần một tuần, vì hầu hết hải sản ở Hoa Kỳ có mức thủy ngân thấp", Singer nói.

Tiếp xúc với thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em và thai nhi. Một số loại cá có khả năng gây hại do thủy ngân, bao gồm cá mập, cá kiếm, cá thu và cá tuyết từ Vịnh Mexico. Tuy nhiên, 90% cá ở Hoa Kỳ chứa hàm lượng thủy ngân thấp và an toàn để ăn, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Cả hai cơ quan hiện nay khuyên người Mỹ nên có hai đến ba bữa ăn với các loài cá có chứa ít thủy ngân mỗi tuần như cá hồi và cá ngừ albacore.

Gaskins và nhóm của cô đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trực tuyến ngày 23 tháng 5 trên tạp chí Khoa học nội tiết và chuyển hóa lâm sàng.

Thiên Hương (Theo UPI)