Nữ sinh nghèo tất tả muôn nghề để kiếm tiền học ĐH

Dân trí Phạm Thị Thi bùi ngùi tâm sự: "Trong 3 chị em chỉ có mình được đi học tử tế nên mình là hy vọng của cả nhà. Bố mình luôn muốn nhìn thấy mình được học đại học, nhưng khi mình thực hiện được điều đó thì bố cũng không còn nữa rồi".
 >> Nữ sinh bán đồng nát kiếm tiền đi học
 >> Nữ chủ tịch 9X Việt tài năng của Hội học sinh quốc tế và người Mỹ đa chủng tộc

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất nghèo huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Phạm Thị Thi là con út trong một gia đình nhà nông nghèo quanh năm bố mẹ vất vả với việc đồng áng để trang trải cuộc sống nuôi 3 chị em Thi.


Phạm Thị Thi nỗ lực vượt khó để thỏa ước nguyện của người cha đã khuất.

Phạm Thị Thi nỗ lực vượt khó để thỏa ước nguyện của người cha đã khuất.

Cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng thêm túng quẫn khi bố Thi mất, hai người chị của Thi chỉ được học hết cấp 2 vì điều kiện gia đình khó khăn. Bố ra đi để lại tâm nguyện cuối cùng mong con gái út được học hành đến nơi đến chốn, đỗ đạt vào một trường đại học để cuộc sống rộng mở.

Thi bùi ngùi tâm sự: "Trong 3 chị em chỉ có mình được đi học tử tế nên mình là hy vọng của cả nhà. Bố mình luôn muốn nhìn thấy mình được học đại học, nhưng khi mình thực hiện được điều đó thì bố cũng không còn nữa rồi".

Chính cuộc sống mưu sinh đã khiến cô gái bé nhỏ mạnh mẽ, vượt qua mọi chông gai để thể hiện bản thân. Từ lâu trong suy nghĩ của Thi chỉ có con đường học tập mới giúp cô gái thoát khỏi cảnh nghèo đã bủa vây bố mẹ và hai chị gái mình.

Trời không phụ lòng người, nhờ những nỗ lực cố gắng trong học tập, Thi đã giành được thành tích cao trong học tập như giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi Văn cấp tỉnh hai năm lớp 10, 11. Lớp 12, Thi được gọi tên vào hàng ngũ của Đảng.

Vào học tại Học viện Báo chí tuyên truyền, bằng khả năng của mình, Thi nhận được 4 kì học bổng ở trường lại cộng thêm học bổng Sóng trẻ nơi Thi đang là cộng tác viên, học bổng Tiếp sức đến trường và học bổng Thắp sáng niềm tin.

Nhớ lại ngày nhận giấy báo nhập học, cô bạn vẫn cảm thấy vừa vui vừa buồn xen lẫn sự lo lắng.

"Ngày nhận được tin mình đỗ đại học là lúc mình đang làm công nhân trong Bình Dương, bởi sau khi thi đại học xong mình vào Bình Dương để làm thuê kiếm tiền học phí. Mình vui nhưng khóc rất nhiều, nhưng lại lo lắng không biết lấy tiền đâu để đi học, mọi thứ dường như vào ngõ cụt", Thi kể.

"Lúc mới bước chân ra Thủ đô mình làm rất nhiều việc, mình chỉ nghĩ làm việc gì chỉ cần đủ tiền học và chi phí sinh hoạt thì sẽ cố. Từ làm quán cơm, bán hàng, bán áo quần rồi làm trong cửa hàng hoa, đi trông trẻ, gia sư rồi cộng tác viết báo nữa... nhiều nghề tới mức mình không nhớ hết", Thi nhớ lại.

Chia sẻ về lý do chọn trường Báo, cô gái Hà Tĩnh không giấu giếm kể đó là một phần tâm nguyện của bố cũng là mong muốn của chính Thi. "Mình theo báo vì muốn được sẻ chia những hoàn cảnh khó khăn qua trang viết vì hồi bố mình bị bệnh, thiếu thốn đủ thứ, thật sự lúc đó mình chỉ mong có phép màu, ai đó giúp đỡ bố mình với nhưng chỉ có gia đình mình chới với xoay sở khắp nơi để chữa trị cho bố. Mình thương cả mẹ mình nữa, mình muốn học để sau này có thể giúp mẹ có cuộc sống tốt hơn, nghèo mãi khổ lắm...", Thi cho biết.

Được biết tháng 12 vừa qua, Thi là đại diện duy nhất của Khoa Phát Thanh - Truyền hình, Học viện Báo Chí và Tuyên truyền nhận học bổng chương trình Nguyễn Thái Bình - học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tậo và cuộc sống.

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Thi khiêm tốn: "Thường thì mình sẽ đưa sách đến chỗ làm và rảnh thì mình coi bài ở đó. Mình cũng đọc thêm một số sách chuyên nghành để trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết".

Mục tiêu trước mắt của Thi là đạt kết quả tốt trong học tập, vì việc học với cô bạn hiện nay là quan trọng nhất. Thi cũng sẽ cố gắng để cộng tác, thực hành để "dạn" hơn với con đường mà Thi đã chọn.

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC