Nũ sinh lớp 10 trở thành tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh

Dân trí Đó là em Phùng Thị Phương Thảo, học sinh lớp 10D, trường THPT Mỹ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Xác định việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn ngành Giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch số 178/KH-BGDĐT ngày 16/03/2017 về triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục.

Đây cũng là nội dung được các sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố trong toàn quốc triển khai đồng bộ với nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả. Giáo dục Phú Thọ là một trong các đơn vị rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, từ xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản hướng dẫn, xác định khâu đột phá của Giáo dục Phú Thọ và đã phát động sâu rộng đến không chỉ các cán bộ quản lý giáo dục, công chức, viên chức, người lao động, mà còn phát động đến cả các em học sinh thực hiện “làm theo” tấm gương của Bác.

Trong quá trình triển khai thực hiện, xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt trong đó là em Phùng Thị Phương Thảo, học sinh lớp 10D, trường THPT Mỹ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.


Học sinh Phùng Thị Phương Thảo (ngồi giữa) – giảng bài cho các bạn ngoài giờ học

Học sinh Phùng Thị Phương Thảo (ngồi giữa) – giảng bài cho các bạn ngoài giờ học

Em Phùng Thị Phương Thảo sinh năm 2002, sinh ra trong gia đình cả bố và mẹ đều làm ruộng. Cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn, vất vả, chứng kiến sự tần tảo sớm hôm của cha mẹ, em đã luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện để đền đáp công lao cha mẹ.

Em Phương Thảo tâm sự: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác bằng cả suy nghĩ và hành động, ngay từ việc làm nhỏ nhất, nhưng phải hết sức thiết thực, cụ thể”.

Nhận thức được điều đó, trong học tập, em luôn đặt ra cho mình tiêu chí để học tập, rèn luyện theo nguyên tắc “Rèn luyện đạo đức cách mạng là việc làm suốt đời, tự học là mãi mãi”.

Chính vì thế, ngay từ khi còn là học sinh THCS, Thảo luôn là học sinh xuất sắc và nhiều năm liền giữ cương vị là Liên đội trưởng. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em là thí sinh thủ khoa của trường THPT Mỹ Văn.

Với tinh thần say mê, luôn nỗ lực, phát huy tính tự học, sáng tạo, em đã xây dựng thời gian biểu cho mình và cách học của em là cố gắng để biết rộng hiểu sâu, học đi đôi với hành, tích cực nghiên cứu sách tham khảo, nâng cao, học hỏi thầy cô, bè bạn.

Kết quả trong học kì I năm học 2017-2018 vừa qua, em đã đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến xuất sắc và đứng đầu lớp. Là một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường, trong tháng 11 năm 2017 em Thảo đã tham gia Giao lưu Câu lạc bộ Tiếng Anh "English Club-For High Secondary Education 2017-2018" do Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ tổ chức và đã đạt giải Ba cấp tỉnh.

Bên cạnh việc nỗ lực học tập em còn luôn quan tâm, giúp đỡ các bạn học kém, sẵn sàng giảng giải bài cho các bạn, là cán bộ lớp đi đầu trong việc giúp các thành viên trong Chi đoàn chấp hành tốt những quy định của nhà trường về học tập như: Đi học đúng giờ, học và làm bài trước khi đến lớp, hăng hái phát biểu xây dựng bài, không gian lận trong thi cử...


Em Phùng Thị Phương Thảo dự thi phần hùng biện trong Hội thi tuyên truyền định hướng internet và mạng xã hội

Em Phùng Thị Phương Thảo dự thi phần hùng biện trong Hội thi tuyên truyền định hướng internet và mạng xã hội

Không chỉ nỗ lực trong học tập, em Phùng Thị Phương Thảo luôn tự giác rèn luyện đạo đức và kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về lối sống trong tập thể lớp, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chấp hành nghiêm túc nội quy và quy định của Chi đoàn, của lớp, của nhà trường. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn, em luôn gương mẫu tham gia đầy đủ, tích cực và có hiệu quả các hoạt động của nhà trường với tinh thần xung phong, tình nguyện của tuổi trẻ. E đã tích cực tham gia:

Tuyên truyền có hiệu quả lối sống lành mạnh, trong sáng cho đoàn viên; động viên, chia sẻ các thành viên trong Chi đoàn khi gặp khó khăn;

Hưởng ứng Cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần thứ 2 năm 2017 với việc xây dựng 2 video clip: một video giới thiệu về Đền thờ Nữ tướng Thiều Hoa Công chúa tại xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ và video về Khu di tích Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xóm Đồi, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Cả hai video đều được đăng tải trên trang chủ của cuộc thi “Tự hào Việt Nam”;

Hưởng ứng Cuộc thi “Tuyên truyền, định hướng sử dụng Internet và mạng xã hội” do nhà trường tổ chức. Em cùng với các thành viên trong đội thi đã xuất sắc giành giải Nhất trong hội thi này.

Với các cuộc thi khác như Cuộc thi Giao thông học đường, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47, Cuộc thi viết về mẹ Việt Nam anh hùng... em đều tích cực hưởng ứng tham gia, đã gửi bài dự thi và triển khai cho 100% đoàn viên trong Chi đoàn mình tham gia.

Và đặc biệt, dưới sự chỉ đạo tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ trong việc đổi mới công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Hội thi “Tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại trường THPT Mỹ Văn; với bài thuyết trình sâu sắc, phong cách hùng biện tự tin, sáng tạo; một chất giọng truyền cảm, em đã hóa thân thành một tuyên truyền viên xuất sắc trong việc tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phần thi của em đã để lại trong lòng khán giả sự ngưỡng mộ, thán phục và kết quả em Phùng Thị Phương Thảo đã đạt giải nhất Hội thi này.


Em Phùng Thị Phương Thảo (đứng bên trái) tham dự Hội thi “Tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Em Phùng Thị Phương Thảo (đứng bên trái) tham dự Hội thi “Tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Không những thế, em Thảo còn luôn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện của nhà trường như: Mua tăm, mua bút ủng hộ Hội người mù; tham gia ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; tham gia chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử tại địa phương...

Có được kết quả trên, là nhờ sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo của nhà trường, sự động viên của cha mẹ và còn là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong việc học tập và làm theo lời Bác. Hình ảnh một nữ sinh nhỏ nhắn, duyên dáng, nghị lực, cởi mở nhiệt tình và luôn khiêm tốn, giản dị, trung thực, đoàn kết nên được sự tin yêu, giúp đỡ của các thầy cô, được sự yêu mến của bạn bè, qua đó em Phùng Thị Phương Thảo đã tạo nên sức lan tỏa và phong trào thi đua sôi nổi trong rèn đức, luyện tài của học sinh miền Trung du đất Tổ.

Bùi Linh