Nhà giàu Hà Nội chi tiền triệu mua na "khổng lồ" Đài Loan
(Dân trí) - Na Đài Loan quả to, có trọng lượng trung bình từ 700 – 800g/ quả thậm chí có quả lên đến 1kg. Hiện ở Việt Nam, na Đài Loan chủ yếu được nhập qua đường xách tay với giá bán từ 300 – 450 nghìn/1kg, một thùng 9 quả có giá bán trên 2 triệu đồng, đắt gấp nhiều lần so với na Việt Nam.
Không được bày bán tràn lan ở các chợ như trái cây thông thường, na Đài Loan chỉ được bán trong các cửa hàng, shop trái cây nhập ngoại và thường bán theo đơn đặt hàng. Khác với na trong nước, na Đài Loan quả to, thịt dày, ít hạt ăn lại ngọt thơm nên khá “hút” khách. Trung bình một quả na có trọng lượng từ 700 – 800g, cá biệt quả to lên đến 1kg/quả, vì thế loại quả này thường được mua làm quà biếu vì mẫu mã đẹp, sang trọng.
Anh Nguyễn Văn Long, đại diện một cửa hàng bán hoa quả ngoại ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, na Đài Loan có 2 loại là na dai và na bở. Đây được xem là một trong những trái cây đặc sản ngon bậc nhất của Đài Loan. Loại na này không ra quanh năm mà chỉ bắt đầu rộ từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm.
Hiện na Đài Loan đang vào cuối vụ nên giá khá đắt, dao dộng từ 300 – 450 nghìn/1kg tùy từng loại. Cửa hàng anh Long chỉ bán buôn theo thùng mà không bán lẻ. Trong đó, mỗi thùng khoảng 6kg với 9 quả có giá hơn 2 triệu đồng. Theo anh Long, từ đầu mùa đến giờ, loại quả này bán khá chạy, hàng về đến đâu, hết đến đó rất ít khi còn hàng tồn.
“Na Việt Nam quả nhỏ, thường thì 5 – 7 quả mới được 1kg nhưng hạt nhiều, vỏ dày trong khi na Đài Loan quả to, ít hạt, vị ngọt thơm nên người mua cũng chuộng hơn. Thời điểm này khan hàng nên khách phải đặt trước vài ngày mới có hàng”, anh Long cho biết.
Trong khi đó, chị Lê Thị Loan, đại diện một shop hoa quả nhập ngoại ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho hay, na Đài Loan được bán ở Việt Nam từ 2 năm trước nhưng thời gian gần đây mới “rộ” lên và được nhiều người biết đến. Do giá đắt, nên loại quả này không được bán ồ ạt mà chủ yếu nhập theo đơn và cũng chỉ dành cho những gia đình có điều kiện.
Na có vị béo và mùi thơm rất đặc trưng khác hẳn với các loại quả trong nước. Tại cửa hàng chị Loan, loại quả này cũng luôn đứng đầu trong danh sách bán chạy nhất: “Hiện hàng không có sẵn mà muốn mua khách phải đặt trước 2 – 3 hôm mới chuyển về”, chị Loan nói. Lý giải về mức giá được xem là khá đắt đỏ, đại diện cửa hàng này cho hay, na Đài Loan được trồng theo công nghệ cao, không chất bảo quản. Hàng được đặt chọn từng quả, chuyển về Việt Nam qua đường hàng không nên giá cao là điều dễ hiểu. Hơn nữa, trong nước hiện vẫn chưa phải là mua na chính vụ, na ngoại vì thế cũng trở lên “hot” hơn.
Không chỉ có quả to, mã đẹp mà na Đài Loan còn được cả người mua và người bán hài lòng vì chất lượng tốt, hương vị rất đặc trưng. Chị Bùi Lan Hương (Gia Lâm – Hà Nội) cho biết, năm ngoái chị được một người bạn đi công tác Đài Loan biếu một thùng na dai. Ấn tượng với vị ngọt, thơm của loại quả này, chị Hương thường xuyên đặt mua làm quà biếu hoặc mua về ăn tráng miệng.
“Na Đài Loan ít hạt chỉ bằng khoảng 20% so với na trong nước. Thêm vào đó, ăn vào miệng rất đã, vị ngọt và béo nên cả nhà tôi ai cũng bị “nghiện” loại quả này”, chị Hương nói. Chị này cũng cho biết, vì kích cỡ “khủng” nên 10kg na Đài Loan chỉ được khoảng 6 – 7 quả, nhà đông người nên vụ na vừa rồi chị Hương phải chi hơn chục triệu để “săn” loại quả này.
Trao đổi với PV Dân trí, Ts. Vũ Văn Thoại, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm cho biết, na Đài Loan là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và vị thơm ngon rất đặc trưng. Bản thân Ts. Vũ Thoại cũng đã từng trực tiếp sang thị sát và nghiên cứu loại cây trồng này.
Ở Đài Loan, na được trồng nhiều nhất ở vùng Đài Đông trong đó vùng Taitung là ngon và nổi tiếng nhất. Du khách có thể vào trang trại tham quan và hái trực tiếp ngay tại vườn. Ngoài mẫu mã đẹp, độc lạ “bắt mắt” thì theo TS Vũ Thoại loại quả này được nhiều người ưa chuộng có thể còn bởi hương vị thơm ngọt khác hẳn với các loại trái cây trong nước.
“Nhìn chung, các giống cây ăn trái của Đài Loan chất lượng rất cao, vì họ đầu tư nhiều công sức để lai tạo. Giống na này có vỏ xanh nhạt hơn so với na Việt Nam, hương vị cũng ngọt và thơm hơn hẳn”, Ts Vũ Thoại khẳng định. Nếu vào mùa chính, giá na Đài Loan dao động từ 250 – 300.000/ 1kg, vì thế khi về Việt Nam giá đắt hơn cũng là điều dễ hiểu.
Hiện tại, theo Ts. Vũ Thoại một số vùng ở nước ta cũng đã bắt đầu nhân giống và trồng loại na này tuy nhiên phải vài năm nữa mới cho thu hoạch được. “Na Đài Loan thích hợp với thổ nhưỡng của các tỉnh miền Bắc hơn là miền Nam vì Đài Loan có khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm cao. Hiện tại cây giống này khá đắt khoảng 300.000/cây và mới đang trồng thử nghiệm chứ chưa được nhân giống đại trà”, Ts Vũ Thoại nói.
Hà Trang