Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Đặc thù tính cách của người Việt Nam thích sống hòa với thiên nhiên vì vậy triết lý vũ trụ quan được thể hiện khá rõ trong nét ẩm thực của người Việt, mang tính quân bình âm dương trong sự kết hợp giữa những nguyên liệu, gia vị và cách chế biến cũng như trong cách thẩm vị.

Nếu nhắc đến ẩm thực Miền tây Nam bộ, không thể bỏ qua món ăn bình dị nhưng đầy hương sắc - Hủ Tíu. Hủ tíu chú trọng đến việc lựa chọn từng cặp nguyên liệu và gia vị thích hợp sao cho đạt đến trạng thái Ngũ hành tương sinh, đưa hương vị và tác dụng bổ dưỡng của món ăn đến giá trị cao nhất của nó.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 1

Hủ tiếu phát triển mạnh ở Vùng đất Nam bộ từ những năm 50 và trở thành một phần nhịp sống của người “Sài Gòn cũ”. Còn với người Hà Nội, món ăn tinh tế là Phở, dù có đi đâu xa, khi trở về thủ đô ai cũng phải đi kiếm bát phở để thỏa mãn cái nhớ một món quà đặc trưng. Chúng ta, người Bắc, Trung hay Miền Nam đều có món ăn tinh thần và món khoái khẩu riêng theo hương vị vùng miền. Ngày nay, khi ẩm thực được du nhập vào Việt Nam rất đa dạng và phong phú, nhưng mỗi con người chúng ta vẫn hướng về những món ăn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 2

Hủ tíu là món ăn khoái khẩu với người dân Nam Bộ giống như Phở là linh hồn của người Hà nội. Hủ tiếu mực còn khá mới mẻ với hương vị lạ lẫm mà không phải món ăn nào cũng có được. Nguyên liệu chính của tô Hủ tiếu mực bao gồm mực tươi ngon được chọn lựa cẩn thận, thịt bằm cùng với trứng cút nhỏ và các gia vị khác như hành lá, lá hẹ….Một điều đặc biệt ở Hủ tiếu Mực đó chính là nước lèo, nước lèo dung chảo nhỏ nấu sôi rồi chan từng phần vào bát, chính điều đó tạo nên điều khác biệt, cầu kỳ hơn so với các món khác.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 3

Với mong ước đưa món Hủ tiếu Mực Miền tây tới người dân Hà Nội, ông chủ của quán Hủ Tiếu Mực Ba Hiếu đã lặn lội bao tháng ngày để tìm được cách chế biến tô Hủ tiếu mực Miền Tây, hơn nữa anh đã nghiên cứu, điều chỉnh để phù hợp với vị ăn của người Hà Nội. Tính cách bình dị nhưng chỉn chu trong cuộc sống, ông chủ quán đã dành tất cả tâm huyết và đam mê cho món Hủ tiếu. Với anh, ăn uống không phải là chuyện no hay đói mà là cả một nền văn hóa được đúc kết lại.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 4

Hủ tiếu Mực Ba Hiếu tọa lạc trong một ngôi biệt thự trên con phố Nguyễn Huy Tự thuộc quận Hai Bà Trưng. Anh đã thiết kế tạo ra một không gian vừa rộng rãi, thoáng mát nhưng vẫn giữ được nét riêng của ngôi biệt thự sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Quán Hủ tiếu mực Ba Hiếu 25 Nguyễn Huy Tự đã ra đời như vậy. Sự tinh tế và nét văn hóa Miền tây được hòa quyện với nét cổ kính, trầm mạc và bình dị của người Hà Nội để tạo ra một món ăn đặc sắc, mang tính biểu tượng của Hủ tiếu Mực Ba Hiếu.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 5

Với anh, để duy trì được món ăn ngon, phải tuyệt đối tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc trong chế biến, như vậy mới không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Anh kể rằng “Anh đã từng đi hầu hết các tỉnh ở Miền Tây Nam bộ, ăn thử hủ tiếu ở nhiều quán, từ vỉa hè, trên ghe thuyền và trong nhà hàng sang trọng, để từ đó đúc rút cho mình những kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm và lựa chọn được hương vị Hủ tiếu phù hợp với cả những khách hàng khó tính nhất”. Trong cách chế biến của mình, anh cẩn thận lựa chọn từng con mực tươi ngon của vùng biển Miền Nam, đến tận làng nghề để đặt làm sợi hủ tiếu sao cho thơm vị gạo, dai vừa, không nát, lựa từng miếng thịt heo để sao cho khi bằm thịt không bị nát, khi chế biến lên phải dẻo và không được khô, không bị mỡ. Nước lèo thì thật sự cầu kỳ và tổng hợp của gần 20 nguyên liệu sao cho nồi nước lèo phải thanh, ngọt sâu đến tận giọt cuối cùng.

Thêm vào đó, anh cũng không thể úi xùi trong việc lựa chọn thực phẩm, dù chỉ 1 con mực hay 1 miếng nhỏ thịt bằm không được tươi ngon, anh vẫn kiên quyết yêu cầu hủy toàn bộ số thực phẩm đó và thay thế bằng thực phẩm mới đạt chuẩn chất lượng. Anh tâm sự: “Kể cả khi khách hàng không phát hiện ra, có thể khách hang đang rất đói, rất cần được ăn nhưng mình vẫn phải nghiêm khắc, bởi, chỉ có chất lượng luôn được đảm bảo 100% thì mới là món Hủ Tiếu mực chuẩn vị. Với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm theo đuổi nghệ thuật ẩm thực, anh đều luôn tỷ mỉ và khắt khe như vậy.

Người thổi hồn cho Hủ Tíu Miền Tây Nam Bộ - 6

Từ những thứ nhỏ nhất đều được chăm chút kỹ lưỡng và làm theo tiêu chuẩn bắt buộc, vì thế, mỗi món ăn là một câu chuyện thú vị mà anh có thể kể vanh vách từng chi tiết, thậm chí, anh có thể dành cả ngày để nói về ẩm thực.

Là cửa hàng Hủ tiếu Mực đầu tiên ở Hà Nội, Anh không chọn các chiến lược truyền thông rầm rộ mà âm thầm đan cài tinh tế văn hóa của 2 vùng miền, sự cầu toàn và quan tâm vào từng món ăn. Vậy nên, khách đến ăn ở tiệm Ba Hiếu không chỉ thấy ngon, mà còn thật sự cảm nhận được tình cảm và mong muốn của người chủ đặt vào trong đó. Tiệm Hủ tiếu mực Ba Hiếu đã ra đời, đó mới chỉ là khởi đầu trong giấc mơ của ông chủ Ba Hiếu này.