Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực Sinh Tồn Đông

(Dân trí) - "Việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quy định của UNCLOS 1982".

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/11, trả lời câu hỏi xung quanh việc ảnh vệ tinh cho thấy đội tàu Trung Quốc hiện diện trở lại trong khu vực cụm Sinh Tồn thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với Quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng đó.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực Sinh Tồn Đông - 1

Bà Phạm Thu Hằng - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam (Ảnh: VTV).

"Việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quy định của UNCLOS 1982 và đi ngược lại tinh thần và nội dung của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam"- bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam

Liên quan đến thông tin Iran tạm giữ một tàu chở dầu gắn cờ Việt Nam vào tháng trước khi đang di chuyển trong Vịnh Oman và hiện giờ vẫn giữ tàu này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin, sớm giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với các công dân Việt Nam.

Ngày 27/10, trong trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, thuyền trưởng tàu MV Southys cho biết, toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường.

Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân của các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu MV Southys bảo đảm quyền lợi của lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẽ tích cực theo dõi sát, thường xuyên làm việc với cơ quan chức năng Iran để nhanh chóng giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật, đồng thời tiến hành biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.