Thứ hai, 20/04/2015 - 10:08

Ý chí thép nơi đảo xa

Ngày 19/4, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị do đồng chí Thượng tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm TCCT làm trưởng đoàn, đi thăm, kiểm tra nhân dân và cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đã kết thúc chuyến công tác. Tàu 996, Vùng 4 Hải quân đưa đoàn công tác cập cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh.

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng hoa

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng hoaThiếu tá Lê Minh Phúc, thuyền trưởng tàu HQ 996.

Xứng đáng là những chiến sĩ kiên trung nơi tuyến đầu

Những ngày qua, Đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra và làm việc tại nhiều điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và nhà giànDK1,hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra,đảm bảo an toàn, hoàn thành tốt nội dung, kế hoạchđề ra.

Đoàn đã thăm hỏi, tặng quà động viên bộ đội và nhân dân, trồng cây lưu niệm,tới thăm nhiều hộ dân tại thị trấn Trường Sa; thắp hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thị trấn Trường Sa; thắp hương các phần mộ liệt sĩ; thăm các chùa,giao lưu văn hóa văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại tất cả các đảo, nhà giàn Đoàn tới thăm, kiểm tra.

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa.

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa.

Thượng tướng Mai Quang Phấn đã động viên cán bộ chiến sĩ tại các đảo hoàn thành tốt các mặt công tác, đặc biệt là CTĐ, CTCT. Thượng tướng Mai Quang Phấn cũng biểu dương những cách làm sáng tạo và sâu sát của đội ngũ cán bộ, chỉ huy; mong muốn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm nhiệm vụ tại các đảo, điểm đảo tiếp tục giữ vững đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; khắc phục mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng là những chiến sĩ kiên trung nơi tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ trên huyện đảo Trường Sa.

Thượng tướng Mai Quang Phấn tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ trên huyện đảo Trường Sa.

Nắm bắt các mặt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; công tác hậu cần, bảo đảm đời sống; các mặt công tác kỹ thuật... trên cơ sở đó, đánh giá thực trạng, nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT; các chế độ chính sách, đời sống văn hoá tinh thần... đối với quân, dân trên quần đảo Trư­­ờng Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1.

Đoàn công tác ra đảo Núi Le

Đoàn công tác ra đảo Núi Le

Thâm nhập để có trải nghiệm thực tế sâu sắc

Chia sẻ những điều tai nghe, mắt thấy về tinh thần và ý chí quyết tâm của người dân, cán bộ, chiến sĩ đang công tác, sinh sống tại các đảo trong huyện đảo Trường Sa, Trung tá Đinh Quốc Hùng, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết: Chuyến công tác đã giúp các thành viên trong đoàn có những trải nghiệm thực tế sâu sắc; hiểu rõ hơn thực tế đời sống của cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng Hải quân và các đơn vị phối thuộc. Cán bộ chiến sĩ ở đây thực sự là những cánh tay thép, với chí thép bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Một cảm nhận chung mà các thành viên trong Đoàn công tác nhận thấy là tất cả các đồng chí đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa đều tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về chiến lược biển, đảo; tin tưởng vào đất liền, vào hậu phương lớn.

Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam - DK1

Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam - DK1

Đặc biệt, các thành viên trong Đoàn rất tự hào, khâm phục trước tinh thần chủ động, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của các lực lượng đóng quân trên đảo, nhà giàn; tin tưởng vào bản lĩnh, ý chí, quyết tâm, lòng trung thành với Đảng, Nhà nước của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Đội ngũ cán bộ chuyên môn thuộc các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng, TCCT, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ đã tích cực tìm hiểu tình hình thực tếtheo các lĩnh vực chuyên ngành, phục vụ cho công tác nghiên cứu, phát hiện và đề xuất kiến nghị với các cấp về các lĩnh vực liên quan phù hợp vào điều kiện phát triển kinh tế- xã hội, gắn với quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Chuyển quà từ tàu HQ996 lên đảo

Chuyển quà từ tàu HQ996 lên đảo

Để giảm bớt khó khăn cho bộ đội đóng quân tại quần đảo Trường Sa, nhiều sản phẩm khoa học đã được ứng dụng. Thượng tá Dương Nhật Dân, Chủ nhiệm Chính trị Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cho biết: Một số sản phẩm khoa học công nghệ đã được thử nghiệm để giúp bộ đội tại quần đảo Trường Sa giảm bớt khó khăn trong những thời điểm thiếu nước vào mùa khô. Thông qua chuyến đi thực tế này, các cán bộ khoa học nói chung và của Viện nói riêng đã có nhiều sáng kiến thiết thực. Trong chuyến công tác này, Viện tiếp tục đưa khẩu phần ăn dạng tuýp, xà phòng sinh học có thể giặt với nước biển tới một số điểm đảo. Một số mẫu nước lợ cũng được đưa về đất liền để tiếp tục nghiên cứu...

Tronghành trình trên biển, Đoàn công tác đã tổ chức thành các tổ công tác để cùngthi đua với nhau theo các nội dung “Chu đáo, ấn tượng, chất lượng, an toàn” với nội dung "3 nhất, 1 nghiêm";thi tìm hiểu truyền thống Trường Sa, nhà giàn DK1; thi biểu diễn bài hát "Khúc quân ca Trường Sa"; thi sáng tác thơ, ca, hò vè... tạo động lực thi đua sổi nổi ngay từ ngày đầu đoàn xuất phát.

Đoàn công tác trồng tre đắng ngà trên đảo Phan Vinh.

Đoàn công tác trồng tre đắng ngà trên đảo Phan Vinh.

Các lực lượng thuộc đoàn công tác đã chủ động tích cực xâm nhập thực tế, tìm hiểu và có nhữngkiến nghị xác đáng. Nếu như đoàn Báo cáo viên toàn quân đã phát huy tốt là lực lượng chủ lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, hoạt động văn hóa văn nghệ, phát thanh nội bộ thì các đại biểu ngành chính sách Quân đội lại có cách tiếp cận cán bộ, chiến sĩ khá mềm mại, nắm bắt được tâm tư của cán bộ, chiến sĩ, từ đó tiếp thu những nội dung còn bất cập để nghiên cứu, đề xuất các chế độ, chính sách với Đảng, Nhà nước, Quân đội phù hợp với tình hình thực tiễn trong thời gian tới.

Văn nghệ trên đảo Đá Đông

Văn nghệ trên đảo Đá Đông

Một trong những ấn tượng sâu sắc nhất với Đoàn công tác chính là sự chính quy, tình cảm gắn bó của cán bộ, chiến sĩ và người dân tại quần đảo Trường Sa. Để làm được điều này, việc nắm bắt tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ được đặc biệt quan tâm. Thông qua những cuốn sổ tâm tình đồng đội hay các Tổ tư vấn tâm lý tình cảm, những biểu hiện tư tưởng, hay những biểu hiện tâm lý dù nhỏ nhất cũng được tập thể đảo, điểm đảo quan tâm chia sẻ, giúp đồng chí, đồng đội vượt qua những lúc khó khăn. Kết quả mà Đoàn công tác nhìn thấy rõ nhất là cán bộ, chiến sĩ đã như hòa cùng nhau, tất cả vì nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, nhân dân, Quân đội đã giao phó: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Theo Nguyễn Hòa - Quang Thái 
Quân đội nhân dân