Thứ năm, 02/08/2018 - 16:23

Xuất hiện vé BOT giả trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Dân trí

Từ giữa tháng 6, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TPHCM có phản ánh việc xuất hiện một số vé cước đường bộ trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây bị trùng series. Qua xác minh của đơn vị có trách nhiệm đã cho thấy các vé này là vé giả.


Vé giả trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Vé giả trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hiện đang quản lý, khai thác 4 tuyến đường bộ cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với tổng chiều dài 415km.

Quy trình thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý là quy trình thu phí kín: Phương tiện khi lưu thông vào đường cao tốc sẽ được phát Thẻ thu phí – Dành cho làn thu phí thủ công (ở đầu vào); khi ra khỏi đường cao tốc, nhân viên sẽ thu lại Thẻ thu phí – Dành cho làn thu phí thủ công (ở đầu ra) và thu phí (số tiền thu ứng với chiều dài chặng đường phương tiện lưu thông), đồng thời in vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền).

Tuy nhiên, từ 15/6/2018, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TPHCM đã phản ánh về việc xuất hiện một số vé cước đường bộ (liên 2) trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây bị trùng series.

Trước tình hình đó, VEC đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các vé trùng series để điều tra làm rõ. Qua phân tích, VEC kết luận các vé trên là vé giả - vé không do VEC phát hành; vé của VEC có in hoa văn trên phôi vé nhằm bảo đảm công tác bảo mật.

VEC cho biết, phôi vé của VEC đã đăng ký bản quyền và có bảo hộ. Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi làm giả vé cước đường bộ là vi phạm pháp luật.

Vé thật
Vé thật

Để tránh tình trạng nói trên, VEC đề nghị các đơn vị, cá nhân khi phát hiện vé cước đường bộ các tuyến cao tốc VEC quản lý có dấu hiệu làm giả, đề nghị liên hệ trực tiếp với VEC để đối chiếu trên hệ.

Nếu các cá nhân, doanh nghiệp, chủ phương tiện cố tình thanh toán, bao che cho lái xe sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, Tổng công ty sẽ chuyển cơ quan chức năng điều tra, truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

C.N.Q

Mới nhất