1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bình Dương:

Xử nghiêm trường hợp từ chối, không chịu điều trị Covid-19

Trung Kiên

(Dân trí) - Tỉnh Bình Dương chỉ đạo các bệnh viện cần phải thu dung, điều trị khẩn trương cho người mắc Covid-19, trường hợp từ chối, không tiếp nhận sẽ xử lý nghiêm.

Xử nghiêm trường hợp từ chối, không chịu điều trị Covid-19 - 1

Cần bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực y tế, các trang thiết bị nhằm đảm công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngày 27/7, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện ngay chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả và chất lượng.

Sở Y tế được yêu cầu có văn bản hướng dẫn cụ thể trong việc thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 theo hệ thống 3 tầng. 

Tầng 1: Các trường hợp F0 nhẹ được tiếp tục cách ly, điều trị ở các khu cách ly theo quy định. Do khu vực tầng này có nhiều ca F0, tâm lý người bệnh không ổn định, dễ hoảng loạn nên cần bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực y tế, các trang thiết bị nhằm đảm bảo trật tự chung trong khu vực này.

Tầng 2: Các trường hợp F0 phải thở oxy và diễn biến bệnh ở mức trung bình được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế của cấp huyện, các bệnh viện cấp huyện trên địa bàn tỉnh và hệ thống các bệnh viện dã chiến của tỉnh, phải khẩn trương nâng chất lượng điều trị của tuyến này để đảm bảo hiệu quả công tác điều trị.

Tầng 3: Các trường hợp F0 có bệnh lý nặng, phải can thiệp điều trị chuyên khoa được tập trung tại bệnh viện tuyến tỉnh, đơn vị ICU.

Hệ thống 3 tầng điều trị trên cần chỉ đạo nhanh chóng hoàn chỉnh cơ sở vật chất hiện có, trang thiết bị và nhân lực y tế... để đưa vào hoạt động, không để người dân không được cứu chữa kịp thời. Bằng mọi biện pháp phải giảm số ca tử vong.

Xử nghiêm trường hợp từ chối, không chịu điều trị Covid-19 - 2

Bệnh viện dã chiến 1.500 giường tại Bình Dương đã được đưa vào hoạt động.

Phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị nói chung, đặc biệt là nguồn oxy và các loại máy thở cho người bệnh. Điều này rất quan trọng vì đây là thời gian vàng để cứu chữa, điều trị các ca F0, do đó, phải hành động nhanh và hiệu quả để cứu người bệnh.

Nguồn nhân lực y tế cần phải được chỉ đạo huy động tối đa trong tỉnh, khi tiếp nhận lực lượng chi viện, cần tổ chức, điều phối thật khoa học, đặc biệt là thực hiện ngay ý kiến tư vấn của chuyên gia Bộ Y tế. 

Hàng ngày, ngành y địa phương nên có cơ chế trao đổi ý kiến với các chuyên gia để có biện pháp hiệu quả trong công tác xét nghiệm, điều trị, hạn chế thấp nhất tình trạng các ca tử vong. Các bệnh viện điều trị cần phải thu dung, điều trị người bệnh. Trường hợp từ chối, không nhận điều trị, Sở Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định.

Đến sáng 27/7, Bình Dương ghi nhận thêm 87 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh từ đợt dịch thứ 4 lên 8.830. Đến nay, Bình Dương có 822 bệnh nhân khỏi bệnh, đang cách ly tập trung 19.317 người, cách ly tại nhà 31.393 người.