Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:54

Xử lý tổ chức, cá nhân xâm phạm chùa Trăm Gian trong tháng 9

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu Giám đốc Sở VH-TT&DL, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan có những hành vi xâm phạm di tích lịch sử quốc gia chùa Trăm Gian.

Công văn nêu rõ, phải có biện pháp xử lý sai phạm. Bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà Tổ, gác Khánh và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường.
Chùa Trăm Gian được khoác áo mới

Chùa Trăm Gian được "khoác áo" mới

Nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận; thực hiện các thủ tục để tu bổ di tích theo quy định.

Kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể liên quan có những hành vi xâm phạm di tích lịch sử quốc gia chùa Trăm Gian, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước 20/9.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 30/8, Giám đốc Sở VH-TT&DL Phạm Quang Long cho biết, trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân nào thì phải đợi kết luận của thanh tra. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Vũ Văn Đông thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm trực tiếp thuộc về mình và những người trực tiếp quản lý chùa Trăm Gian ở địa phương.

Kiến trúc sư Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện bảo tồn di tích cho biết, qua khảo sát thực tế nhiều chi tiết trong chùa Trăm Giam đã bị làm khác hẳn kết cấu trước đây. Do vậy, để phục hồi các chi tiết bị tháo dỡ ở chùa cần phải xác định được hình hài cụ thể nguyên bản.

Theo ông Vinh, hiện vẫn xác định được dấu vết của cấu trúc cổ khi bị dỡ xuống. Điều đó giúp cho công tác phục dựng lại đúng cấu trúc của công trình theo mẫu nguyên gốc. Tuy nhiên, ông Vinh cũng thừa nhận thực tế khi phục hồi cũng không thể đúng 100% như ban đầu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Vũ Văn Đông cho biết, chùa Trăm Gian, hình thành từ năm 1185, đã trải qua nhiều đợt trùng tu, sưa chữa. Đợt sửa lớn nhất từ năm 1926, cấu trúc ngôi chùa lúc đó được thay thế bằng nhiều loại gỗ khác nhau.

Từ ngày 1/6 (Âm lịch) vừa qua, nhà chùa đã hạ giải và đưa gỗ từ bên ngoài vào chế tác sửa chữa chùa Trăm Gian. Đến nay, công việc này đã bị đình chỉ để phục hồi nguyên trạng.

Quang Phong

Mới nhất