Xử lý cá nhân phát khẩu trang in hình "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Một số cá nhân phát gạo và khẩu trang in hình "đường lưỡi bò" cho các công dân khiếu kiện ở Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã bị Thanh tra Chính phủ nhắc nhở, xử lý.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2020, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019; không còn tình trạng tập trung đông người, gây mất trật tự xã hội.

Tuy nhiên, có tình trạng một số cá nhân phát gạo và khẩu trang in hình "đường lưỡi bò" ở khu vực Biển Đông cho các công dân khiếu kiện ở Trụ sở Tiếp công dân Trung ương. Về việc này, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với lực lượng chức năng để nhắc nhở, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 13 tỷ đồng, 76 ha đất; trả lại quyền lợi cho trên 500 người, kiến nghị xử lý hành chính 169 người, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc.

Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 26 vụ, 23 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Xử lý cá nhân phát khẩu trang in hình đường lưỡi bò - 1

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và yêu cầu về tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh phục hồi nền kinh tế, Thanh tra Chính phủ cho biết nhiều đơn vị đã kịp thời rà soát, điều chỉnh việc triển khai kế hoạch thanh tra đối với doanh nghiệp. Một số đơn vị đã thí điểm thực hiện công tác thanh tra theo phương thức mới: Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông thí điểm thực hiện thanh tra theo hình thức online; Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai thanh tra trực tuyến… Hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra đã được cải thiện rõ rệt.

Công tác thanh tra, kiểm tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được thực hiện nghiêm túc, kiến nghị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Việc công khai các kết luận thanh tra, kiểm tra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Tuy vậy, báo cáo cũng thừa nhận việc xây dựng Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập và thực hiện một số kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng còn chậm. Tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Công tác kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế. Có rất ít vụ việc, vụ án được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ.

Từ nay tới cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư; tổ chức đối thoại với người dân Khu đô thị Thủ Thiêm, TPHCM. Giải quyết các bức xúc, phản ánh, kiến nghị của công dân từ khi mới phát sinh, không để tạo thành “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh, trật tự.

“Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Tiếp tục thực hiện hợp tác quốc tế về phòng chống tham nhũng, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến của đại dịch Covid-19”- Thanh tra Chính phủ cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm