Thứ năm, 16/03/2017 - 09:44

Hà Tĩnh:

Xôn xao đoạn ghi âm tố cán bộ thuế “làm luật” doanh nghiệp

Dân trí

Những ngày qua, dư luận Hà Tĩnh bàn tán xôn xao về đoạn ghi âm dài hơn 8 phút được cho là cuộc trao đổi “làm luật” giữa một cán bộ thuế thuộc Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với lãnh đạo một doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, đoạn ghi âm vừa xuất hiện trên mạng xã hội được thực hiện từ năm 2015. Người đàn ông trong đoạn ghi âm được cho là ông D.V.N., Giám đốc Công ty TNHH A.P tại địa bàn Kỳ Anh, còn người phụ nữ được cho là một cán bộ Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh, tên là H. Thời điểm diễn ra cuộc trao đổi được cho là khi bà H. đang là trưởng đoàn kiểm tra thuế tại Công ty A.P.


Biên bản kết luận kiểm tra được cho là vào thời điểm diễn ra cuộc trao đổi trong đoạn ghi âm.

Biên bản kết luận kiểm tra được cho là vào thời điểm diễn ra cuộc trao đổi trong đoạn ghi âm.

Trong cuộc trao đổi, bà H. và ông N. nhiều lần đề cập đến số tiền mà doanh nghiệp phải chung chi cho cán bộ thuế. Cụ thể, doanh nghiệp phải đưa thêm 480 (triệu đồng), 200 cho một người tên Hải, 150 cho một người tên Tuấn, và 130 cho bà H. cùng nhân viên đoàn kiểm tra.

"Bữa trước đó, em 20, anh T. 10 triệu, anh H. 50, cho là 100. Giờ anh H. 200, T. 150, với 130 thì tổng 560. Quá nhiều chứ sao?”, ông N. nhắc lại với bà H. về số tiền trước đó đã đưa và đề xuất giảm xuống còn 400 triệu, nhưng bà H. không chịu và nói rằng chỉ truyền đạt ý kiến của các sếp.

“Em cũng nói thật với anh là tiền trăm nỏ phải tiền chục chi. Em nói thật. Đó là định hướng của các sếp. Em thấy thế là hợp lý. Anh để bốn trăm không bao giờ nghe”, giọng nữ được cho là giọng bà H.

Sau khi nội dung đoạn ghi âm được phát tán, dư luận rất quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện cán bộ thuế làm luật doanh nghiệp cần phải được xử lí nghiêm vì đây là hành vi tiêu cực, gây mất niềm tin trong nhân dân, làm thất thoát tiền của nhà nước.

Chiều 15/3, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cục Thuế Hà Tĩnh liên quan đến nội dung cuộc ghi âm nói trên, Ông Trương Quang Long, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh thừa nhận đoạn ghi âm giữa lãnh đạo một doanh nghiệp và cán bộ thuế TX Kỳ Anh là có thật.

“Đúng là có đoạn ghi âm trên. Sau khi đoạn ghi âm xuất hiện trên mạng xã hội, Cục Thuế Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, xác định những cán bộ thuế xuất hiện trong đoạn ghi âm đã và đang là cán bộ thuộc Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh. Cục Thuế Hà Tĩnh đã yêu cầu Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh có báo cáo đầy đủ sự việc trong ngày 16/3” – ông Long nói.

Ông Long thông tin, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa nhận được nội dung báo cáo của ông N. là người xuất hiện trong đoạn ghi âm. Trong văn bản ông N. nêu, do dự kiến số tiền phải đóng thuế quá lớn, trong khi doanh nghiệp làm ăn khó khăn, năng lực tài chính có hạn, nên có liên hệ xin cán bộ H. giảm tiền nộp thuế xuống.

Trong quá trình gọi điện nói chuyện, ông N. có đề cập đến việc đưa cho đoàn số tiền 80 triệu đồng và xin giảm số thuế phải nộp là 400 triệu đồng, nhưng nữ cán bộ H. từ chối và cho biết phải xin ý kiến lãnh đạo Chi cục. Ông N. cho biết, do bị từ chối nên ông chưa đưa tiền cho ai trong đoàn kiểm tra hôm đó.


Báo cáo của ông N. gửi Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết sau cuộc trao đổi đó ông chưa đưa tiền cho đoàn kiểm tra thuế thị xã Kỳ Anh.

Báo cáo của ông N. gửi Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết sau cuộc trao đổi đó ông chưa đưa tiền cho đoàn kiểm tra thuế thị xã Kỳ Anh.

Ông Long cho biết, liên quan đến vụ việc, Ban Nội chính tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Cục Thuế tỉnh khẩn trương làm rõ, sớm báo cáo kết quả xử lý vụ việc.

Văn Dũng

Mới nhất