Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tòa án tối cao vì làm chậm luật

Dân trí Chuẩn bị dự thảo Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án cả năm qua, 2 lần trình UB Thường vụ QH vẫn chưa đạt, các Phó Chủ tịch QH đề nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo TAND tối cao trong việc chậm trễ này.

Sáng 14/3, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án. Pháp lệnh này để đồng bộ hóa với Luật xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1/7/2013). Điều 48 luật này quy định thẩm quyền của Tòa án nhân dân được xử phạt hành chính. Tuy nhiên, các hành vi vi phạm hành chính cản trở hoạt động tố tụng của tòa án mà Tòa án nhân dân được xử phạt lại chưa được quy định cụ thể.

Vì vậy, Quốc hội giao UB Thường vụ, TAND tối cao xây dựng Pháp lệnh này. 6 tháng trước, dự thảo Pháp lệnh đã được trình một lần nhưng chưa “thông”. Lần này, do khoảng trống pháp luật, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án xảy ra nhiều, có xu hướng gia tăng cả trước, trong và sau phiên tòa, gây khó khăn cho việc giải quyết án mà không xử lý được nên UB Thường vụ Quốc hội gắt gao đốc thúc.  

Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tòa án tối cao vì làm chậm luật
Các Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu đều bất bình với việc dự thảo pháp lệnh lần thứ 2 trình lại vẫn sao y bản cũ.

Tuy nhiên, cho đến lần cho ý kiến chốt lại sáng nay, dự thảo Pháp lệnh do TAND tối cao trình vẫn bị “phê” nhiều mặt. Cơ quan thẩm tra - UB Tư pháp của Quốc hội không tán thành với nhiều quy định trong Dự thảo. UB Tư pháp cho rằng Dự thảo có nhiều điều khoản trùng lặp; chưa phù hợp với các quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Theo Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện, dự thảo Pháp lệnh trình Thường vụ lần này không có nội dung nào mới so với bản dự thảo cũ đã được thẩm tra tại phiên họp toàn thể của UB này 6 tháng trước. TAND TC cũng không có báo cáo giải trình lý do giữ nguyên dự thảo Pháp lệnh đã trình lần 1.

UB Tư pháp cũng nhận thấy một số nội dung trong Dự thảo chưa phù hợp với quy định trong Hiến pháp 2013 cũng như chưa đảm bảo tính thống nhất với nhiều bộ luật khác.

Cụ thể, Hiến pháp 2013 quy định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật”. Tuy nhiên, một số quy định cụ thể của Dự thảo Pháp lệnh đã hạn chế quyền cơ bản của công dân (như quy định về hành vi bị xử lý, người bị xử lý… mở rộng hơn so với quy định của các đạo luật tố tụng, hạn chế quyền khởi kiện vụ án hành chính của người bị xử phạt…) nên cần được xem xét lại.

Nhiều quy định của Dự thảo Pháp lệnh cũng không phù hợp với các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Phá sản, Luật Thi hành án dân sự, Luật Báo chí, Luật Khiếu nại. Ví dụ: Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; về thẩm quyền tạm giữ người có hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án theo thủ tục hành chính; về thi hành quyết định xử lý bằng phạt tiền…

Bức xúc về việc làm luật chậm trễ, thiếu trách nhiệm này, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, đã nhiều lần có ý kiến với UB Tư pháp để đốc thúc cơ quan soạn thảo nhưng phía TAND tối cao vẫn quá chậm. Yêu cầu rút kinh nghiệm vì khó chấp nhận chuyện “tắc trách” như này, ông Lý băn khoăn hướng xử lý tiếp theo là tiếp tục hoãn pháp lệnh này hay quyết hoàn thành gấp cho đúng kế hoạch đã định.

Phó Chủ tich Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng việc “ép tiến độ” không khả thi vì nếu chỉ một vài điều khoản có vấn đề còn bàn bạc, chỉnh kịp nhưng ở đây ngay cả quan điểm xây dựng dự thảo cũng… trái khoáy.

“Ai lại để dự thảo 6 tháng trước và 6 tháng sau vẫn trình lại y nguyên, không có giải trình gì. Tôi cũng nghĩ phải xem xét cả người phụ trách việc này đã để tình trạng đến vậy” - ông Sơn phê phán thẳng.

Tán thành hướng dừng một lần nữa việc cho ý kiến với Pháp lệnh để TAND tối cao chuẩn bị lại, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm cơ quan soạn thảo và các bên liên quan trong việc chậm trễ này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
TPHCM: Gỡ bài toán bến bãi cho xe buýt
TPHCM: Gỡ bài toán bến bãi cho xe buýt

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hệ thống bến bãi, trạm dừng, nhà chờ… dành cho xe buýt trên địa bàn thành phố vẫn thiếu trầm trọng. Hiện thành phố chỉ có 20 bến xe buýt với tổng diện tích khoảng 16 ha nhưng lại có hơn 3.200 xe buýt.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:08

Chuyện ghi ở sân bay những ngày tìm máy bay mất tích
Chuyện ghi ở sân bay những ngày tìm máy bay mất tích

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin sân bay Cà Mau sẽ là một trong những địa điểm đậu và cất cánh của trực trăng đi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, khoảng 30 phóng viên trong và ngoài nước đã lập tức có mặt, bám trụ tại đây tác nghiệp.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:03

Ngăn chặn nguy cơ gây cháy rừng từ phía Campuchia
Ngăn chặn nguy cơ gây cháy rừng từ phía Campuchia

(Dân trí) - Tây Ninh là tỉnh có đường biên giới dài giáp ranh với Campuchia nên việc người dân Campuchia đốt rừng, trảng cỏ ở khu vực biên giới có thể gây cháy rừng lan sang cả tỉnh này.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 01:19

Mỗi ngày 7 người chết, bị thương do bom mìn
Mỗi ngày 7 người chết, bị thương do bom mìn

(Dân trí) - Trung bình mỗi 1km2 trên lãnh thổ Việt Nam phải hứng chịu 46 tấn bom, đạn. Trung bình một ngày vẫn có 3 người chết và 4 người bị thương do bom, mìn sau chiến tranh.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:36

Tìm kiếm máy bay mất tích: Việt Nam phát hiện vệt dầu vàng dài 20km
Tìm kiếm máy bay mất tích: Việt Nam phát hiện vệt dầu vàng dài 20km

(Dân trí) - Thông tin từ UBQGTKCN cho hay, sau 7 ngày tìm kiếm máy bay MH370 mất tích, ngày hôm nay Việt Nam phát hiện ra một vệt dầu vàng dài chừng 20km ngoài vùng biển Cà Mau, và đang tiến hành xác minh.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:19

Thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn giáp với Trung Quốc
Thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn giáp với Trung Quốc

(Dân trí) - Từ ngày 16/3, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ thu phí các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai, giáp với tỉnh Côn Minh (Trung Quốc). Mức phí cao nhất là 160.000 đồng/lượt.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:56

Yêu cầu Bitexco bảo đảm an toàn khi thi công tháp đôi
Yêu cầu Bitexco bảo đảm an toàn khi thi công tháp đôi

(Dân trí) - UBND TP vừa yêu cầu tập đoàn Bitexco, chủ đầu tư dự án xây dựng tháp đôi The One phải bảo đảm tuyệt đối an toàn sinh hoạt cho người dân, an toàn giao thông trên các tuyến đường lân cận công trình này trong quá trình thi công.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:31

Bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn
Bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn

Hôm nay (14/3), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị đối tác phát triển khắc phục hậu quả bom mìn. Báo điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 07:08

Gần 2 triệu trẻ em là lao động không lương tại gia đình
Gần 2 triệu trẻ em là lao động không lương tại gia đình

(Dân trí) - Ước tính 9,6% dân số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 ở Việt Nam là lao động trẻ em. Phần lớn các em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và không hưởng lương.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:55

Ngắm hai đại lão vải sống thọ hơn nửa thiên niên kỷ ở miền Tây
Ngắm hai đại lão vải sống thọ hơn nửa thiên niên kỷ ở miền Tây

(Dân trí) - Mỗi cây vải thiều đã sống thọ hơn 500 năm tuổi nhưng điều làm nhiều người ngạc nhiên nhất là hai cây vải thiều cổ thụ này lại “sinh sống” ở miền Tây, trong khi đó loại cây này chỉ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở miền Bắc.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:49

Việt Nam sẵn sàng đưa phương tiện sang Ấn Độ Dương tìm máy bay Malaysia
Việt Nam sẵn sàng đưa phương tiện sang Ấn Độ Dương tìm máy bay Malaysia

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới chiều 14/3, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc cho biết Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi, đưa phương tiện tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích sang Ấn Độ Dương nếu có yêu cầu và được Chính phủ đồng ý.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:41

Hủy hàng chục chuyến bay từ Nam ra Bắc vì thời tiết xấu
Hủy hàng chục chuyến bay từ Nam ra Bắc vì thời tiết xấu

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam cho biết sẽ phải hủy ít nhất 10 chuyến bay trong ngày mai (15/3) trên chặng Đà Nẵng, TPHCM đi Hải Phòng và Thanh Hóa vì lí do thời tiết xấu.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Phá nhà giúp hàng xóm, bị tường đè tử vong
Phá nhà giúp hàng xóm, bị tường đè tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 10h sáng 13/3, nạn nhân là anh Đặng Phúc Hạnh, 44 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:06

Phá bức bình phong “xấu xí” trước lăng vua Ngô Quyền
Phá bức bình phong “xấu xí” trước lăng vua Ngô Quyền

(Dân trí) - Chiều ngày 13/3, bức bình phong có hình “quái vật” trước cửa lăng vua Ngô Quyền đã được đập bỏ. Đôi rồng trên lăng cũng được tô lại màu ghi, hệ thống nước thải được tháo dỡ.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:03

Ngư dân kiếm chục triệu mỗi đêm nhờ săn tôm hùm giống
Ngư dân kiếm chục triệu mỗi đêm nhờ săn tôm hùm giống

(Dân trí) - Có thuyền một đêm đánh bắt được 50 - 70 con tôm hùm giống, giá bán từ 300.000 - 350.000 đồng/con...

Thứ sáu, 14/03/2014 - 03:28

Cháy sạp vàng mã sát chợ, tiểu thương hoảng loạn
Cháy sạp vàng mã sát chợ, tiểu thương hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ cháy vừa xảy ra tại sạp bán đồ vàng mã, nhang đèn bên hông chợ Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM khiến nhiều tiểu thương đang buôn bán bên trong chợ và người mua hàng được phen hoảng loạn.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 03:21

Vượt xe tải, một phụ nữ chết thảm
Vượt xe tải, một phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Cố vượt chiếc xe tải đi cùng chiều phía trước, người phụ nữ điều khiển xe máy loạng choạng tay lái, ngã ra đường, bị bánh sau xe tải chèn lên, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 02:39

Xôn xao clip thanh niên bị đánh đòn, treo ngược lên cửa sổ
Xôn xao clip thanh niên bị đánh đòn, treo ngược lên cửa sổ

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video clip dài chừng 3 phút quay cảnh một thanh niên bị treo ngược lên cửa sổ và bị một người đàn ông dùng gậy đánh, gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 02:37

5 học sinh chết bất thường do sập hầm cát
5 học sinh chết bất thường do sập hầm cát

(Dân trí) - Sáng 14/3, tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của 5 học sinh người Mông tại xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, bước đầu được xác định là do bị sập hầm cát khi các em chui vào hầm chơi đùa.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 02:15

Hà Nội: CSGT tìm người thân giúp cụ già 91 tuổi lạc dưới mưa
Hà Nội: CSGT tìm người thân giúp cụ già 91 tuổi lạc dưới mưa

(Dân trí) - Sau khi đi chợ mua nải chuối, cụ Lê không nhớ đường về nhà. Các chiến sỹ CSGT phát hiện cụ già đi lạc dưới mưa đã đến giúp đỡ, tìm lại nhà cho cụ.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:55

Kinh hãi nuôi... gián đất!
Kinh hãi nuôi... gián đất!

Tìm hiểu của PV Nông Thôn Ngày Nay - Dân Việt về cái gọi là “mô hình” nuôi gián đất du nhập từ Trung Quốc vừa bị các cơ quan chức năng Việt Nam “thổi còi”.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:40

Vụ máy bay mất tích: Máy bay bị đột nhập, vô hiệu hóa mọi tín hiệu?
Vụ máy bay mất tích: Máy bay bị đột nhập, vô hiệu hóa mọi tín hiệu?

(Dân trí) - Chỉ cần có kiến thức sơ bộ về kỹ thuật là kẻ đột nhập buồng lái có thể tự tay ngắt hết các thiết bị liên lạc. Nhưng ngay cả trong trường hợp có kẻ đột nhập thì việc tổ lái không có bất cứ phản ứng gì là điều hết sức ngạc nhiên.
 >>  Máy bay Malaysia chở 239 người mất tích

Thứ sáu, 14/03/2014 - 11:33

Khúc tráng ca Trường Sa: Anh nói đi 3 năm rồi về...
Khúc tráng ca Trường Sa: Anh nói đi 3 năm rồi về...

(Dân trí) - Ngồi trước ngôi mộ mới xây còn in màu vôi mới, mẹ đã khóc. Giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt khắc khổ in hằn bao nếp thời gian. Mẹ bảo anh “dối” mẹ, anh nói chỉ đi 3 năm rồi lại về. Thế mà anh đi mãi...

Thứ sáu, 14/03/2014 - 11:25

Hà Nội: Xe cẩu “nhổ” tung cổng thép trên cầu vượt
Hà Nội: Xe cẩu “nhổ” tung cổng thép trên cầu vượt

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 9h30 hôm nay, 14/3, tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội). Chiếc xe cẩu vượt quá chiều cao giới hạn của cổng thép dựng ở đầu cầu vượt, đã “nhổ” tung, kéo sập cổng thép này.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 10:53