1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của người bắt cô giáo quỳ xin lỗi

(Dân trí) - Theo bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, khi có đầy đủ cơ sở sẽ đề xuất Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Võ Hoà Thuận trong vụ dùng lời nói ép cô giáo Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) quỳ xin lỗi.

Trường tiểu học Bình Chánh.
Trường tiểu học Bình Chánh.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/4, bà Nguyễn Thị Mai cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc ông Võ Hoà Thuận ép cô giáo N. quỳ xin lỗi, Cục Bổ trợ tư pháp đã kiểm tra, rà soát và nhận thấy ông Thuận đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

“Hồ sơ vào thời điểm ông Võ Hoà Thuận xin cấp chứng chỉ hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Trong lĩnh vực hành nghề luật sư, sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng hành nghề luật sư thì ông Thuận phải gia nhập một đoàn luật sư và quá trình hành nghề luật phải đảm bảo các điều kiện theo luật. Nếu không đảm bảo thì đã có quy định tại Điều 18 Luật Luật sư để xử lý”- bà Mai cho hay.

Tuy nhiên, đến nay ông Võ Hoà Thuận mới bị xử lý kỷ luật về Đảng, còn cơ quan điều tra chưa có kết luận chính thức. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao sự việc. Khi có kết luận của cơ quan điều tra và có cơ sở thu hồi chứng chỉ hành nghề luật thì chúng tôi sẽ đề xuất thu hồi chứng chỉ theo quy định”- bà Mai nói.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí chiều qua (5/4), ông Trần Văn Tươi - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức cho biết, huyện này đã thống nhất xử lý kỷ luật ông Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh với hình thức cách chức hiệu trưởng, do thiếu tinh thần trách nhiệm trong vụ phụ huynh Võ Hòa Thuận dùng lời nói ép cô giáo N. quỳ xin lỗi ngày 28/2.

Theo ông Sơn, đây mới là đề xuất, đến tuần sau sẽ có quyết định chính thức. Riêng cô giáo N. do còn nuôi con nhỏ chưa đủ 12 tháng nên chưa xem xét”, ông Tươi chia sẻ.

Đối với ông Võ Hòa Thuận, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bến Lức đã công bố quyết định xử lý kỷ luật khai trừ Đảng.

Thế Kha