Sóc Trăng:

Xây tượng Quan Công "trấn thủ" biển phía Nam?

(Dân trí) - Tỉnh Sóc Trăng đang xem xét cho đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch tâm linh- biển Vĩnh Châu. Trong đó, có một công trình được cho là điểm nhấn của khu du lịch là xây tượng Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) đang nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Dự kiến Khu du lịch tâm linh - biển Vĩnh Châu có quy mô gần 18ha tọa lạc tại đường Đê (phường 1, thị xã Vĩnh Châu), với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng; trong đó vốn của chủ đầu tư khoảng 6 tỷ đồng, còn lại là vốn góp từ các thành viên công ty, vốn đối ứng của đối tác.

Toàn bộ dự án có nhiều hạng mục công trình quy mô để phục vụ cho hình thức khai thác kinh doanh như dịch vụ ăn uống, du lịch sinh thái dã ngoại, dịch vụ giải trí,… Đặc biệt là có khu riêng phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của du khách. Thời gian xây dựng dự kiến từ 2 - 3 năm.

Trước đó, ngày 9/11/2015, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp nghe báo cáo việc đề nghị đầu tư dự án Khu du lịch tâm linh- biển Vĩnh Châu. Theo đó, dự án do Công ty Cổ phần thương mại sản xuất bao bì Thành Lợi (có trụ sở tại TP.HCM) xin phép đầu tư tại khóm 6 và khóm Hải Ngư (phường 1, TX. Vĩnh Châu). Trong đó, công trình quan trọng nhất để tạo điểm nhấn, thu hút của khu du lịch là tượng Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) với chiều cao dự kiến là 36m bằng vật liệu bê tông cốt thép.

Một góc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
Một góc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu- Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, tỉnh rất hoan nghênh đơn vị chủ đầu tư thực hiện dự án này, vì nếu khu du lịch hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn trong hệ thống các khu du lịch tâm linh liên tỉnh khác, tạo điều kiện tốt để Khu du lịch sinh thái Hồ Bể, các dự án điện gió của Vĩnh Châu phát triển, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đồng thời tạo được việc làm cho người dân và khai thác các tiềm năng sẵn có của địa phương.

Tuy nhiên, với đề xuất của đơn vị đầu tư là xây tượng Quan Công trong khu du lịch này, Chủ tịch Nguyễn Trung Hiếu không đồng ý mà gợi ý chủ đầu tư thay thế bằng các tượng khác phù hợp, có thể là tượng Phật Quan Âm.

Trước đó, Ban Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng cũng đã có ý kiến về công trình trên, cho rằng nên xây dựng thờ Quốc tổ như Lạc Long Quân, Âu Cơ, vua Hùng hay những vị anh hùng của dân tộc, phù hợp với giá trị lịch sử, văn hóa đạo đức xã hội Việt Nam.

Theo dư luận nhân dân địa phương, đây là một dự án không lớn nhưng xây dựng tượng có quy mô hoành tráng mà lại là tượng Quan Công thì không phù hợp. Việc xây dựng tượng Quan Công, một nhân vật anh hùng thời Tam Quốc của Trung Quốc, "trấn thủ" biển phía Nam của Việt Nam với quy mô quá lớn, cao 36m, "trấn thủ" ở biển Vĩnh Châu, nhìn ra biển Đông trong thời điểm này là không phù hợp.

Một cán bộ về hưu ở Vĩnh Châu giãi bày: “Trong điều kiện chính trị xã hội và tranh chấp biển Đông đang có chiều hướng gia tăng thì việc một công ty xin cho xây tượng Quan Công quy mô hoành tráng tại vùng biển phía Nam Tổ quốc ta lại nhìn ra biển Đông liệu có thuộc lĩnh vực nhạy cảm không? Theo tôi đây là vấn đề rất tế nhị.

Quan Công là một anh hùng theo quan niệm của người Trung Quốc. Tượng Quan Công đứng "trấn thủ" biển Đông của Việt Nam là một việc càng không nên có”.

Cũng theo vị cán bộ trên đánh giá, về kinh tế, dự án này chưa thể nói là sẽ mang về lợi ích khổng lồ bởi du lịch ở Sóc Trăng vẫn chưa tương xứng, chưa thể thu hút khách du lịch nhiều bằng các địa phương khác. Nếu doanh nghiệp xây dựng khu du lịch tâm linh mà họ đề nghị xây dựng tượng Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm hay tượng các vị anh hùng dân tộc như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực,… thì có lẽ ai cũng ủng hộ. Còn việc xây tượng Quan Công thì các ngành chức năng nên xem xét lại cho phù hợp.

PV