Quảng Ngãi:
Xác định nguyên nhân khiến 17 người ngộ độc khi ăn cá nhồng
(Dân trí) - Ngày 8/11, bác sĩ Nguyễn Văn Oai, Quyền Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Quảng Ngãi cho biết: Viện Pasteur Nha Trang vừa gửi văn bản thông báo kết quả phân tích mẫu cá nhồng gây ngộ độc cho 17 người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, hồi cuối tháng 10 vừa qua.
Qua phân tích mẫu cá nhồng, Viện Pasteur Nha Trang đã xác định thực phẩm có độc tố Ciguatoxins. Loài tảo Gambierdiscus toxicus là nguồn gốc tạo ra độc tố Ciguatoxins và Maitotoxin. Loài tảo này mọc ở vùng đá san hô, khi cá ăn phải loài tảo độc nói trên thì bị nhiễm độc tố Ciguaroxins ở các phần thịt, gan và ruột cá.
Theo các chuyên gia y tế, thông thường sau khi ăn cá có chứa độc tố Ciguaroxins khoảng 30 phút đến 1 giờ, cơ thể con người sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn cảm giác ở lưỡi, môi, ngón tay, chân, huyết áp hạ… Nếu không được cấp cứu kịp thời, người ăn cá nhiễm độc tố bị suy hô hấp hoặc truỵ tim mạch dẫn đến tử vong.
Do vậy, khi có các triệu chứng bị ngộ độc cá cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để tăng cường thải độc tố, dùng thuốc kháng Cholinesterase: Atropin và thuốc hồi phục Enzym, thuốc chống dị ứng, duy trì hô hấp, tuần hoàn, truyền dịch.
Trư ớc đó, như đã đưa tin, vào chiều ngày 31/10, 7 hộ gia đình ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã xẻ thịt một con cá nhồng nặng khoảng 30 kg chia nhau ăn. Sau khi ăn chừng vài giờ đồng hồ, có tổng cộng 17 người bị nôn mửa dữ dội và được đưa đi cấp cứu. Nhờ được cấp cứu kịp thời nên sau 3 ngày điều trị, các bệnh nhân nói trên đã được xuất viện.
Đoàn Hữu Trung
TTXVN