1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Xác định nguyên nhân 34 hành khách nhập viện khi máy bay vừa hạ cánh

(Dân trí) - Chiều 28/10, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, 34 hành khách phải nhập viện ngay khi máy bay Vietnam Airlines hạ cánh là do bị ngộ độc thức ăn. Nhóm hành khách có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi và bị đi ngoài, có 18 người trong số này còn bị sốt và nôn.


34 người bị ngộ độc thuộc một trường học ở Nhật Bản, đi du lịch Việt Nam. (Ảnh: news.tv-asahi.co.jp)

34 người bị ngộ độc thuộc một trường học ở Nhật Bản, đi du lịch Việt Nam. (Ảnh: news.tv-asahi.co.jp)

Theo nguồn tin, 34 người bị ngộ độc thức ăn thuộc Đoàn khách trường THPT của Nhật Bản với 263 thành viên tham gia chuyến bay, bao gồm cả học sinh và giáo viên. Đoàn khách này đi du lịch TPHCM, ăn tối tự chọn tại một khách sạn ở TPHCM sau đó lên lên máy bay trở về Tokyo - Nhật Bản.

“Hành khách bắt đầu cảm thấy có vấn đề về sức khỏe khi máy bay vừa cất cánh và đang trong quá trình ổn định độ cao để bay bằng. Cụ thể, có 34 hành khách bị đau bụng, mệt mỏi và có triệu chứng đi ngoài. Đáng nói, trong số này có 18 hành khách bị sốt, nôn” - nguồn tin cho hay.

Khi xảy ra tình hình này, tổ bay VN300 đã kêu gọi trợ giúp y tế từ các bác sĩ là hành khách trên chuyến bay. May mắn, trên chuyến bay có một bác sĩ khoa nội của Bệnh viện Nhi đồng 2 - TPHCM. Khi nhận được thông tin, bác sĩ này đã hỗ trợ nhiệt tình, sử dụng thuốc và trang thiết bị y tế có trên máy bay để tiến hành sơ cứu cho nhóm khách.

Được biết, biên bản được lập xác nhận nêu rõ chuyến bay VN300 lấy suất ăn từ đơn vị Aircateres Tân Sơn Nhất - TPHCM. Tuy nhiên, trong cùng biên bản này, đại diện trường THPT Nhật Bản đã khẳng định trước khi xảy ra vấn đề về sức khỏe thì cả đoàn không sử dụng bất kỳ thực phẩm gì trên máy bay.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, nhóm hành khách 34 người gặp vấn đề về sức khỏe khi đi trên chuyến bay mang số hiệu VN300, cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đến sân bay Narita (Tokyo) lúc 0h35 sáng 28/10. Sự cố sức khỏe xảy ra với nhóm khách ngay sau khi máy bay cất cánh. Chuyến bay đã hạ cánh tại Narita lúc 7h45 (giờ địa phương).

Hiện tại, đã có 33 khách trên tổng số 34 khách được cho ra viện, hành khách bị nặng nhất đang được điều trị tại Bệnh viện Niseiki. Hiệu trưởng trường THPT có các nhân viên và học sinh gặp sự cố sức khỏe đã cảm ơn tổ bay và bác sĩ trên chuyến bay đã trợ giúp kịp thời.

Máy bay của Vietnam Airlines đã được nhà chức trách sân bay Nhật Bản kiểm tra và cho phép đưa trở lại khai thác, bay trở về Việt Nam

Châu Như Quỳnh