Thứ bảy, 18/02/2017 - 08:09

Thanh Hóa:

Xã tự lập barie thu phí xe tải qua đường

Dân trí

Cho rằng địa phương đã bỏ tiền ra nâng cấp đường thì phải thu phí nên thời gian qua, chính quyền xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã cho một hộ dân đấu thầu, đứng ra lập barie để thu phí các xe tải chạy qua tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã này.

Theo phản ánh của nhiều chủ phương tiện và tài xế xe tải chở vật liệu xây dựng qua tuyến đường liên thôn thuộc thôn Thanh Liêm, xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), họ phải đóng phí cho UBND xã Hoàng Sơn.

Barie được lập ngay khu vực ngã ba, trên đường liên thôn vào Cụm công nghiệp Hoàng Sơn
Barie được lập ngay khu vực ngã ba, trên đường liên thôn vào Cụm công nghiệp Hoàng Sơn

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường này. Trong khi đó, tại ngã 3 đường liên thôn, thuộc địa phận thôn Thanh Liêm có một barie được lập nên và có người túc trực để thu phí. Vị trí lập barie cách trụ sở UBND xã Hoàng Sơn khoảng 40 m, nằm ngay lối vào Cụm công nghiệp Hoàng Sơn.

Mỗi lần xe tải đi qua phải dừng lại để đóng tiền cho người đứng gác barie. Cũng có những phương tiện đã đóng theo tháng thì không phải dừng lại. Trong đó, nhiều phương tiện mỗi ngày lưu thông qua đoạn đường này hàng chục lượt cũng đều phải đóng phí. Dù thấy vô lý nhưng lái xe không đóng tiền thì không được đi qua.

Ông Lê Đình Nhiều - Chủ tịch UBND xã Hoàng Sơn giải thích, việc lập barie là để thu phí đối với các phương tiện vận tải đi qua đường vào Cụm công nghiệp Hoàng Sơn. Mục đích của việc thu tiền này là để có nguồn kinh phí nâng cấp, duy tu bảo dưỡng đường. Vì đây là đường liên thôn do xã làm, kinh phí duy tu bảo dưỡng không có nên mới đứng ra thu tiền và đã hợp đồng với một hộ dân trực tiếp đứng ra thu.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này
Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này

Việc thu tiền qua tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã này diễn ra từ khoảng năm 2013. Theo ông Nhiều, việc này xã đã đấu thầu công khai và một hộ dân đứng ra nhận làm. Mức phí mỗi lần xe tải đi qua dao động từ 10-20 nghìn đồng/ lượt tùy theo tải trọng của xe. Hộ dân trúng thầu cũng đã nộp trước về cho xã là 300 triệu đồng, thời hạn được phép thu là 3 năm 6 tháng.

Tuyến đường liên thôn mà UBND xã Hoàng Sơn cho phép lập barie thu tiền có chiều dài hơn 1km nối Cụm công nghiệp Hoàng Sơn ra quốc lộ 45. Năm 2013, tuyến đường này được nâng cấp 1,1km với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Quảng Lộc - Trần Lê

Mới nhất