Kỳ 3:

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha

Dân trí Rời quê hương mưu sinh ở xứ người, rất nhiều cặp vợ chồng ở làng xuất ngoại Cương Gián gửi lại những đứa con nhỏ cho người thân chăm sóc. Thiếu thốn tình cảm, vắng lời răn dạy, bàn tay chăm sóc của bố mẹ, không ít đứa trẻ đã phải chịu nhiều thiệt thòi, lớn lên không hoàn thiện...
>>Vui buồn ở làng "giàu lên như diều gặp gió": Những câu chuyện đau lòng
>>Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn

Phía sau những đồng tiền cha mẹ gửi về

Quá trình công tác tại địa bàn, thầy Trần Trọng Khiêm, Hiệu trưởng Trường THCS Cương Gián nắm rất rõ có quá nhiều em trong số hơn 700 học sinh theo học tại nhà trường thiếu vắng cùng lúc cả bố lẫn mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Có nhiều trường hợp vợ chồng xuất ngoại, gửi lại con cho ông bà, chú bác. Những đứa trẻ nhiều năm ròng lớn lên mà không có lời răn tiếng dạy của cha mẹ.

Thầy Khiêm nói rằng, cuộc sống hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, những chiếc điện thoại thông minh, máy vi tính… đã trở thành cầu nối, giúp khoảng cách ngàn dặm giữa bố mẹ con cái được thu hẹp đáng kể.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha - 1

Thầy Trần Trọng Khiêm bày tỏ lo lắng về lớp trẻ hồn nhiên lớn lên mà không có mẹ cha răn dạy.

“Không bố mẹ nào muốn xa con, nhưng vì cuộc mưu sinh mà bố mẹ phải xa các em. Ngày nay với những thiết bị hiện đại, dẫu có cách xa ngàn dặm thì hàng ngày bố mẹ vẫn có thể nhìn thấy, chuyện trò, căn dặn các con; nhưng sau những cuộc chuyện trò ngắn ngủi ấy, điều những đứa trẻ cần hơn cả là sự bảo ban chăm sóc trực tiếp của cha mẹ”- thầy Khiêm nói.

Thầy Khiêm kể, có không ít học sinh tới lớp trong tình trạng uể oải, ngủ gục ngay trong lớp học. Thầy cô theo dõi kiểm tra và phát hiện rất nhiều em lên giường đi ngủ với chiếc điện thoại trên người.

“Có tiền, thương con, nhiều phụ huynh ở nước ngoài gửi tiền về cho con mua sắm điện thoại để tiện bề liên lạc. Nhưng các em thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game, lướt mạng mà không có người lớn quản lý. Rất nhiều em trốn ông bà chơi game thâu đêm. Chơi như thế ảnh hưởng đến chuyện học hành, sức khỏe là đương nhiên”- thầy Khiêm nói.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha - 2

Trường THCS Cương Gián nơi có nhiều em học sinh đang sống xa cha mẹ.

Một trường hợp đang lo ngại khiến thầy Khiêm trăn trở là em Chí Vỹ (tên nhân vật đã được thay đổi), học sinh lớp 9 trường THCS Cương Gián. Bố mẹ sang Anh mưu sinh từ khi Vỹ còn rất nhỏ. Vỹ và anh trai sống với người chú ruột. Thiếu hơi ấm chăm sóc của bố mẹ, chú mợ cũng vì cuộc sống mưu sinh không kiểm soát hết được các cháu, nên càng lớn Vỹ càng nghịch phá. Đến năm học lớp 9, Vỹ thường xuyên bỏ học đi chơi; lôi kéo nhiều bạn ở trường cùng nghỉ học.

“Chúng tôi đã xuống tận nhà người chú gặp gỡ, vừa mong chú quan tâm dạy bảo cháu, vừa đề nghị chú thông tin để bố mẹ ở nước ngoài được biết tình hình có phương án dạy bảo con. Nghe chúng tôi trình bày, người chú lắc đầu một cách bất lực, nói chỉ còn cách chờ bố mẹ cháu về”- thầy Khiêm kể.

Kết thúc học kỳ 1, Vỹ bị xếp loại hạnh kiểm yếu kém. Nhiều phụ huynh đến trường yêu cầu tách Vỹ khỏi con em họ. Theo thầy Khiêm, trước Tết vừa qua, người thân đã chuyển Vỹ vào một tỉnh ở Tây Nguyên. “Thực sự chúng tôi rất buồn, nếu có bố mẹ ở nhà mọi chuyện cói thể sẽ khác, Vỹ đã không trượt dài như thế”- thầy Khiêm buồn lòng nói.

Vội vã trở về để… "cứu" con

Tình trạng con em được chiều chuộng quá mức nhưng lại thiếu người dạy bảo dẫn đến chểnh mảng học hành, chơi bời, hư hỏng... khiến không ít vợ chồng đang mưu sinh ở nước ngoài đứng ngồi không yên. Đã có những cuộc trở về vội vã để "cứu" con trước khi quá muộn.

Vui buồn ở làng “giàu lên như diều gặp gió”: Góc khuất cuộc đời những đứa trẻ vắng mẹ cha - 3

Một nhóm trẻ ở Cương Gián tìm niềm vui bên các quân bài.

 

Hoàng Phúc (tên nhân vật đã được thay đổi) đang học lớp 8, là một học sinh cá biệt của Trường THCS Cương Gián. Theo nhiều thầy cô giáo, một trong những nguyên nhân chính khiến Phúc hư hỏng là do bố mẹ mải đi làm ăn ở Hàn Quốc, “khoán” chuyện dạy bảo, giáo dục con cho ông bà.

“Bố mẹ ở xa thì thương con, chiều chuộng; ở nhà ông bà lớn tuổi, khó quản lý được cháu. Đến trường thầy cô dạy bảo thế, nhưng ra khỏi trường vào môi trường xã hội không ai kiểm soát nên dần dần Phúc thay đổi theo chiều hướng xấu”- một giáo viên chia sẻ.

Theo giáo viên này, mới rồi sau một vài sự vụ Phúc gây ra, người mẹ ở Hàn Quốc đã quyết định về nước "cứu" con khi chưa quá muộn.

"Trên thực tế còn quá nhiều câu chuyện buồn về bọn trẻ ở đây. Có trường hợp trốn ông bà đi chơi qua đêm, không về. Chúng tôi đã xuống tận nhà tìm hiểu thì em ấy thừa nhận chuyện đi chơi. Trường hợp này hiện cũng đã nghỉ học đi xuất khẩu lao động"- bà Lê Thị Lý, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cương Gián thông tin thêm.

Cần tỉnh táo

Bà Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, cũng đồng thời là thành viên Hội Khuyến học xã Cương Gián thông tin, có một sự dịch chuyển lớn trong suy nghĩ của người dân địa phương về chuyện học hành của con em. Nhiều gia đình có suy nghĩ con em ăn học, ra trường không xin được việc, nên đã chủ động hướng cho con đi xuất khẩu lao động ngay từ khi con còn ngồi ở ghế nhà trường.

Đồng quan điểm với bà Hoa, thầy Trần Trọng Khiêm cho rằng đó là một xu thế tất yếu khi mà xuất ngoại lao động đã giúp các gia đình có nguồn thu lớn, đời sống khấm khá hơn. Thậm chí theo lời thầy Khiêm, người dân Cương Gián bây giờ không còn mặn mà với chuyện học hành của con nữa.

Thầy Khiêm kể, có một trường hợp học giỏi, tương lai học hành rất tốt nhưng gia đình đã tới xin cho con thôi học đội tuyển mà chỉ cần con học tiếng Anh để sau này đi xuất khẩu lao động.

"Tôi đã nhiều lần nói với các bậc phụ huynh hiểu rõ, con em đến trường không chỉ học con chữ, kiến thức mà còn học cả nhân cách. Nếu học giỏi, được đào tạo căn bản thì con em ở đâu cũng sống được, chứ không phải trông chờ vào xuất ngoại. Còn nếu xuất ngoại thì cần quản lí con em thật tốt, không để con em thiếu sự răn dạy như hiện nay"- thầy Khiêm nói.

Cũng theo thầy Khiêm, cái được chỉ là trước mắt, còn lâu dài thì mất nhiều. Những hệ lụy, mặt trái xảy ra ở Cương Gián đang phần nào nói lên điều đó.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Dân nghèo vỡ nợ vì "vàng đen”
Dân nghèo vỡ nợ vì "vàng đen”

(Dân trí) - “Thủ phủ hồ tiêu” trong những năm gần đây đang xảy ra tình trạng tiêu chết dần, chết trắng. Từ huyện Chư Sê lan qua Chư Pưh, Chư Prông… đâu đâu cũng hiện hữu những “nghĩa địa tiêu”. Theo thống kê, có khoảng hơn 5.500 ha diện tích tiêu chết rải rác ở khắp các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:48

“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”
“3 lần xô vào ôm hôn bé gái trong thang máy sao có thể gọi là… nựng?!”

(Dân trí) - “Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, rõ ràng ông này xô vào ôm hôn cháu bé tới 3 lần chứ không phải chỉ 1 lần mà gọi là “nựng”. Cháu bé đã phản ứng, hoảng sợ, chờ thang mở rồi bỏ chạy” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội luật gia TPHCM Nguyễn Đức Sáu nhận định về vụ việc…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:26

Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội
Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra sáng 19/4 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu kiến nghị Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò của báo chí truyền thống để định hướng thông tin mạng xã hội; không để mặt trái mạng xã hội bùng phát tin xấu, độc, khó kiểm soát như hiện nay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:17

Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch
Hà Nội dùng nước sông Hồng để “hồi sinh” sông Tô Lịch

(Dân trí) - Ông Võ Tiến Hùng – Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, công ty này đang đề xuất UBND TP Hà Nội xây dựng trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:02

Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi
Xác định 2 đối tượng xẻ thịt rừng phòng hộ Đăk Mi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ Đăk Mi, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn; ngày 19/4, Công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) cho biết, bước đầu lực lượng chức năng đã xác định được 2 đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:45

Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi
Đà Nẵng: Gần 2 km kênh đổi màu xanh bất thường và bốc mùi

(Dân trí) - Gần 2km kênh nước ở khu vực tổ 31, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đổi màu xanh bất thường và bốc mùi từ ngày 18/4, khiến người dân lo lắng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:10

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thế nào về 5 vụ xâm hại tình dục rúng động?

(Dân trí) - Trong vụ bé gái 9 tuổi ở Hà Nội bị hiếp dâm, Công an Hà Nội sẽ bị xem xét trách nhiệm. Vụ nữ sinh giao gà có cái khó khi khám nghiệm hiện trường vì đúng dịp nghỉ Tết. Vụ cựu Viện Phó VKS Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy chưa rõ căn cứ. Vụ sàm sỡ bị phạt 200.000 đồng thì do vướng luật…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:23

Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc
Đại biểu từ 105 quốc gia sẽ đến Việt Nam dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (VESAK) 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) vào trung tuần tháng 5 dự kiến thu hút sự tham dự của đại biểu đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nguyên thủ của nhiều nước. Đây là con số kỷ lục đối với một sự kiện VESAK.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết
Khởi tố, bắt tạm giam lái xe Lexus 6666 tông vào đám tang khiến 4 người chết

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Huyện - người điều khiển xe Lexus biển số 6666 tông vào đám tang, khiến 4 người tử vong và 6 người bị thương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:13

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Ông Philip S. Davidson đã có chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:24

Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ
Biểu trưng 3,6 tỷ "dính" nghi án sao chép được thay thế bằng tượng đài 11 tỷ

(Dân trí) - Sau 6 năm nằm tại trung tâm huyện Đắk Mil, biểu trưng về sự đoàn kết, cất cánh của huyện này được di dời vào một góc hoa viên để nhường chỗ cho một công trình tượng đài khác. Thông tin biểu trưng từng là bản “sao chép” của một công trình khác tại TPHCM sẽ được thay thế bằng tượng đài đang gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:18

Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình
5 vụ xâm hại tình dục đang "dậy sóng" dư luận và những câu hỏi Bộ Công an phải giải trình

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội nêu ra nhiều câu hỏi yêu cầu Bộ Công an giải trình về vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Hà Nội tại vườn chuối, vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên, vụ cựu Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy, vụ “cưỡng hôn” trong thang máy chung cư tại Hà Nội, vụ giáo viên chủ nhiệm bị tố dâm ô 13 học sinh ở Bắc Giang.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:22

Bộ GTVT đề nghị Grab không được hoạt động ở 3 tỉnh gần Hà Nội
Bộ GTVT đề nghị Grab không được hoạt động ở 3 tỉnh gần Hà Nội

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa có công văn số 3502/BGTVT-VT yêu cầu Công ty TNHH Grab không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (hợp đồng điện tử) tại các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:44

Nắng nóng kéo dài có nơi đến 42 độ C, cảnh báo nguy cơ cháy nổ
Nắng nóng kéo dài có nơi đến 42 độ C, cảnh báo nguy cơ cháy nổ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:15

Vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2020
Vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ năm 2020

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Công an tập trung xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa vào vận hành, khai thác trong năm 2020; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bí mật nhà nước, bí mật cá nhân.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:00

Toàn cảnh khu đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội, vừa bị Thủ tướng yêu cầu xử lý
Toàn cảnh khu đô thị 2.000 ha bỏ hoang ở Hà Nội, vừa bị Thủ tướng yêu cầu xử lý

(Dân trí) - Dự án đô thị gần 2.000 ha bị bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, Hà Nội... nay được người dân tận dụng làm khu chăn thả gia súc, gia cầm; các căn biệt thự hoang hóa điêu tàn; những hạng mục cơ sở hạ tầng dang dở suốt 10 năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:57

Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân bên bờ sông Thạch Hãn
Sạt lở đe dọa hàng chục hộ dân bên bờ sông Thạch Hãn

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống bên bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang ngày đêm nơm nớp lo sợ trước tình trạng hàng trăm mét bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:05

Tai nạn lao động tại công trình nhà máy xi măng, 2 người thương vong
Tai nạn lao động tại công trình nhà máy xi măng, 2 người thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động vừa mới xảy ra tại công trình đang thi công của Công ty CP xi măng Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), khiến 2 công nhân thương vong.

Thứ năm, 18/04/2019 - 10:21

Ra ao tắm, hai anh em sinh đôi cùng bị đuối nước thương tâm
Ra ao tắm, hai anh em sinh đôi cùng bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Do trời nắng nóng, một nhóm học sinh lớp 7 cùng rủ nhau xuống ao tắm. Trong lúc tắm, hai anh em sinh đôi trong nhóm trên không may trượt chân ,đã bị đuối nước.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:58

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng lãnh đạo Triều Tiên

(Dân trí) - Ngày 18/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Choe Ryong Hae, nhân dịp Kỳ họp lần thứ nhất Hội nghị nhân dân tối cao khóa 14 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên bầu lãnh đạo mới của nhà nước Triều Tiên.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:37

Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?
Giảm 10-15% đại biểu, giảm Phó Chủ tịch HĐND: Giảm hiệu quả giám sát chính quyền?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đưa ra UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên thảo luận chiều 18/4 về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất giảm số Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, giảm 10-15% đại biểu HĐND…

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:32

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu!
Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu!

(Dân trí) - Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:57

Quảng Ngãi có nữ Phó Bí thư Tỉnh ủy
Quảng Ngãi có nữ Phó Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:52