Lào Cai:

Vụ xe lao xuống vực làm 7 người chết: Lỗi do tài xế

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại Lào Cai khiến 7 người thiệt mạng và 29 người bị thương là do lỗi của lái xe.

Cũng theo ông Hiệp, đây là xe khách đi từ Hải Phòng lên Lào Cai đi lễ chùa Bảo Hà, các nạn nhân trong vụ tai nạn đều là người Hải Phòng.

“Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Tai nạn xảy ra tại đoạn cua và khó đi, trong khi đó lái xe lại không quen đường nên trong lúc đang xuống dốc, chiếc xe khách chở 46 người (có 1 trẻ em) đã bị mất phanh, mất lái và lao xuống vực sâu khoảng 30 mét. Đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu” - ông Hiệp cho hay.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người bị chết 2.000.000 đồng và người bị thương 1.000.000 đồng.

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Hiện trường vụ tai nạn (ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra lúc 18h30 ngày 25/10, tại km 74 + 200, quốc lộ 279, thuộc xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên - tỉnh Lào Cai. Chiếc xe khách lao xuống vực sâu 20m, tính đến 10h sáng nay, vụ tai nạn đã khiến 7 người tử vong và 29 người bị thương.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - đã gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị tử vong và gặp nạn.

Ngay trong sáng nay, Phó Thủ tướng đã ra Công điện chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tổ chức các biện pháp khắc phục hậu quả để giảm thiệt hại về người, kịp thời đưa những người bị thương đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu công an tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tại nạn để xử lý nghiêm theo pháp luật, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến tình hình tai nạn giao thông khi chỉ trong mấy ngày vừa qua đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ở cả đường bộ và đường thủy tại Lai Châu, Bình Phước và Lào Cai, gây thiệt hại tổn thất rất lớn về người và tài sản. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Để ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trên cả đường bộ và đường thủy.

C.N.Q