Thứ sáu, 01/11/2019 - 15:51

Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố?

Dân trí

Sau hơn 4 tháng mòn mỏi chờ kết luận điều tra vụ tai nạn cướp mất đứa con gái 6 tuổi, mới đây, người mẹ rụng rời khi nhận được thông tin chính chị cũng có thể sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam cùng tài xế container gây tai nạn.

Mất con gái trong một vụ tai nạn giao thông, người mẹ giờ hay tin chính chị có thể sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên đới trách nhiệm trong vụ tai nạn.

Những ngày cuối tháng 10/2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Mỹ Chi (quê tỉnh Đồng Nai, ở trọ trên địa bàn phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) bỏ cả công việc làm ăn vì lo lắng trước thông tin của cơ quan pháp luật quận 9 rằng, chị sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam cùng tài xế xe đầu kéo container vì liên quan đến vụ tai nạn khiến con của vợ chồng chị là bé Bùi Nguyễn Q.N. (SN 2013) tử vong.

Đây là vụ tai nạn giao thông xảy ra vào đêm 16/6 trên cầu Huyện Thanh, đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, khiến dư luận thời điểm đó xót xa khi chứng kiến cái chết thương tâm của bé gái đang háo hức chờ ngày khai trường được vào học lớp 1; đồng thời dư luận cũng phẫn nộ vì hành động sau khi cán chết nạn nhân, tài xế đã lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường.

Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố? - 1

Chị Chi và nỗi đau mất con sau tai nạn.

“Suốt hơn 100 ngày đau khổ vì mất con và chờ đợi kết luận việc giải quyết vụ tai nạn, vợ chồng tôi thêm một lần nữa suy sụp khi nhận được thông tin tôi sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam hơn 3 tháng cùng với tài xế. Đồng thời tôi sẽ đối diện với mức án từ 1 đến 5 năm tù giam”, chị Chi chia sẻ trong sự lo lắng tột cùng.

Theo thông tin PV Dân trí tiếp cận được, tại buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 vào chiều 30/10, vợ chồng chị Chi được thông báo rằng, kết quả điều tra ban đầu từ căn cứ hiện trường, dấu vết giám định cũng như camera thu được, xác định cả tài xế xe đầu kéo container và xe máy do chị Chi điều khiển (chở theo 2 con là bé N. và người em) đều có lỗi khi lên cầu Huyện Thanh và để xảy ra tai nạn. Phía Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 còn cho rằng: “Trong hồ sơ kiểm sát viên báo thấy lỗi của chị có nhiều”.

Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố? - 2

Trong buổi làm việc với vợ chồng chị Chi, Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 đã thông tin rằng sẽ phê chuẩn để khởi tố vụ án, bắt tạm giam tài xế và chị Chi 3 tháng để điều tra...

Trong buổi làm việc, Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 đã thông tin rằng, sẽ phê chuẩn khởi tố vụ án, bắt tạm giam tài xế xe container và chị Chi 3 tháng để điều tra. Kiểm sát viên còn nói rằng chị Chi có thể đối diện mức án từ 1 đến 5 năm tù.

“Họ nói rằng vì tính nhân đạo nên cân nhắc, áy náy bởi tôi đã mất con nay lại còn bị khởi tố nên chưa ký quyết định. Vì vậy, họ mời tôi lên để khuyên nên thương lượng với tài xế. Họ cho tôi thời gian 1 tuần để trả lời rồi ký quyết định phê chuẩn. Tuy nhiên tôi đã trả lời luôn rằng Viện Kiểm sát cứ làm theo đúng pháp luật”, chị Chi nói.

Trưa ngày 31/10, phóng viên đã liên hệ làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 và được hẹn vào 15h chiều cùng ngày. Tuy nhiên, sau khi nghe nội dung cần trao đổi liên quan đến việc Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 sẽ phê chuẩn để khởi tố, bắt tạm giam người mẹ mất con sau tai nạn giao thông, ông Bùi Tuấn Anh, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận 9 yêu cầu phóng viên liên hệ Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM vì đơn vị của ông không có thẩm quyền phát ngôn.

Theo luật sư Trương Thị Minh Thông (Văn phòng Luật sư Gia Phú, đoàn Luật sư TPHCM), người nào khi lái xe gây tai nạn làm người khác chết, dù nạn nhân là con ruột của mình, cũng đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên theo luật sư Thông, trường hợp của chị Nguyễn Thị Mỹ Chi ít khả năng xảy ra việc bắt tạm giam.

“Tội vi phạm quy định về giao thông đã khởi tố thì cơ quan điều tra có quyền bắt tạm giam. Tuy nhiên trong trường hợp này, khó có thể xảy ra việc bắt tạm giam người mẹ mà chỉ xảy ra khi tòa xử và tuyên có tội thì sẽ thi hành án. Tuy nhiên, dù có truy tố người mẹ này đi nữa thì tôi nghĩ khó có mức nặng như vậy (từ 1 năm đến 5 năm tù giam - PV); khả năng tù giam cũng khó xảy ra mà có thể chỉ là mức cải tạo không giam giữ”, luật sư Thông nêu quan điểm.

Cũng theo nữ luật sư, trong vụ án về vi phạm quy định giao thông, chuyện thỏa thuận, bồi thường chỉ là việc làm giảm nhẹ tình tiết. Còn nếu xác định có hành vi vi phạm thì vẫn phải khởi tố vụ án.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 20h45 ngày 16/6 trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9. Vào thời gian trên, chị Chi điều khiển xe máy chở 2 con là bé Q.N. và người em từ nhà trọ ở phường Long Thạnh Mỹ ra phường Phú Hữu đón chồng tan ca. Khi lưu thông đến cầu Huyện Thanh thì xe của chị va chạm với xe đầu kéo container. Sau cú va chạm, bé N. ngã ra đường bị xe đầu kéo cán tử vong tại chỗ; 2 người còn lại ngã vào trong nên thoát chết.

Vụ xe container cán chết bé gái rồi bỏ chạy: Mẹ bé gái cũng bị khởi tố? - 3

Hiện trường vụ tai nạn gây ra cái chết cho bé N.

Sau khi xảy ra tai nạn, tài xế xe container rời khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tuyến đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn qua địa bàn quận 9) được người dân xem là “đường tử thần” và cơ quan chức năng cũng xác định đây là tuyến đường nguy hiểm. Theo thống kê, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, đoạn đường này đã có 8 người chết vì tai nạn giao thông.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 Đăng Lê