Thứ sáu, 02/10/2020 - 18:04

Vụ vu khống lãnh đạo Đắk Lắk: Giảng viên đại học Tôn Đức Thắng khai nhận

Dân trí

Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, tại cơ quan điều tra, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng Phạm Đình Quý đã thừa nhận hành vi vu khống…

Tại cuộc họp báo chiều 2/10, trả lời câu hỏi về vụ bắt giữ khẩn cấp đối tượng được cho là vu khống lãnh đạo ở Đắk Lắk, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) cho biết, theo báo cáo của công an tỉnh này, sau khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tổ chức xác minh.

Qua xác minh cho thấy dấu hiệu tội phạm nên ngày 19/9, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với đối với Hoàng Minh Tuấn (sinh năm 1980) về tội Vu khống, theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định phê chuẩn.

Ông Xô cũng cho biết, sau khi mở rộng công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phạm Đình Quý (giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) về tội vu khống.

Vụ vu khống lãnh đạo Đắk Lắk: Giảng viên đại học Tôn Đức Thắng khai nhận - 1
TS. Phạm Đình Quý - giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng thừa nhận việc vu khống lãnh đạo Đắk Lắk.

Quý trình điều tra ban đầu, Hoàng Minh Tuấn và Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để mở rộng điều tra và xử lý hai bị can này theo đúng quy định của pháp luật.

“Bộ Công an đã giao Giám đốc Công an Đắk Lắk có trách nhiệm thông tin cụ thể, chi tiết hơn nếu báo chí muốn hỏi về vụ án này”, ông Xô nói.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận định, Hoàng Minh Tuấn và Phạm Đình Quý đều đã khai nhận hành vi bàn bạc, thống nhất, có tổ chức thực hiện tội phạm, cố ý loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Lời khai nhận của Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn phù hợp với các tài liệu chứng cứ Cơ quan điều tra đã thu thập được.

Sau khi khởi tố, điều tra và áp dụng biện pháp ngăn chặn với Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn, dư luận quần chúng nhân dân trong tỉnh đã đồng tình ủng hộ và kiên quyết phê phán đối với những nhận thức lệch lạc, dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội của Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn.

Đây là hoạt động có dấu hiệu hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, thông qua bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp.

Quá trình giải quyết vụ án đã được các cơ quan tố tụng tiến hành công tâm, khách quan, trên quan điểm “thượng tôn pháp luật”.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để mở rộng điều tra và xử lý nghiêm những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó trong ngày 30/9/2020 nội dung vu khống mà Phạm Đình Quý gửi Tạp chí Môi trường và Xã hội đăng tải đã được cơ quan có thẩm quyền của Trung ương thẩm định kỹ lưỡng và có kết luận là không có cơ sở, không đúng sự thật. Vì vậy, ngày 30/9/2020 Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi thông tin sai thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, với mức tiền phạt 50 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo in đối với Tạp chí Môi trường và Xã hội trong thời hạn 2 tháng.

Quá trình xử lý vụ việc các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk bảo đảm phương châm “thượng tôn pháp luật”, thực hiện đầy đủ quy trình tố tụng, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của cơ quan ngành dọc ở Trung ương.

Phương Thảo

Đáng quan tâm