Thứ ba, 11/07/2017 - 07:45

Vụ tử vong do bạch tuộc cắn: Cảnh báo loài bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm

Dân trí

Ngày 11/7, bác sĩ Trương Như Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế), cho biết qua vụ việc một nạn nhân nghi bị bạch tuộc cắn chết tại xã Vinh Hà thuộc huyện này, cơ quan đã cảnh báo về một loại bạch tuộc đốm xanh có thể gây chết người.

Gia đình nạn nhân đã đốt con bạch tuộc

Như đã đưa tin, chị Văn Thị Tý (32 tuổi, trú xã Vinh Hà) đi đánh bắt hải sản cùng chồng trên thuyền ở khu vực biển Hòn Chảo (thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp ranh biển Đà Nẵng) rạng sáng 7/7, trong lúc kéo lưới đã bị một con bạch tuộc cắn vào chân và ngất xỉu.

Sau khi được chồng đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, chị Tý đã tử vong. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nhận định nạn nhân có khả năng chết do bạch tuộc cắn.

Trong sáng 7/7, con bạch tuộc nghi cắn chết người đã được đưa về nhà nạn nhân.

“Lúc này con bạch tuộc đã xuống màu và biến dạng, nhỏ bằng đầu ngón chân. Ước tính nó dài khoảng 6cm, hình dáng nhỏ. Gia đình nói cái này chắc do rủi ro nghề nghiệp chứ không có vấn đề gì, gia đình chỉ muốn làm đám tang yên ổn cho nạn nhân nên không làm kiểm nghiệm con bạch tuộc” – bác sĩ Sơn thông tin.


Con bạch tuộc nghi cắn chết chị Tý rất nhỏ.

Con bạch tuộc nghi cắn chết chị Tý rất nhỏ.

Theo bác sĩ Sơn, đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp chết người nghi do bạch tuộc cắn tại Huế. Sau sự việc, gia đình nạn nhân đã đem đốt con bạch tuộc trên.

Trung tâm Y tế huyện Phú Vang đã đăng tải thông tin trên website để cảnh báo cho bà con nhân dân về một loại bạch tuộc tên là “bạch tuộc đốm xanh” có khả năng gây chết người.

Đám tang của nạn nhân
Đám tang của nạn nhân

Trao đổi với PV vào ngày 10/7 về việc cơ quan chức năng có kiểm nghiệm con bạch tuộc hay không, ông Trần Ngọc Nam - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế - cho hay có biết thông tin nhưng cơ quan chưa được báo cáo và chưa được phản ánh về vụ việc, nếu có yêu cầu thì sẽ vào cuộc.

Theo ông Nam, đã là sự việc chết người thì cơ quan điều tra hình sự công an nên vào cuộc để xem nguyên nhân, xác định chất gây độc chết người là gì, có phải do con bạch tuộc hay không?

Riêng việc bạch tuộc cắn chết người, ông Nam nói lần đầu tiên ông được nghe.

Bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ Trương Như Sơn cho biết bạch tuộc đốm xanh có tên khoa học là Hapalochlaena, gọi chung là bạch tuộc hay mực tuộc.

Bạch tuộc đốm xanh phân bố ở vùng biển tây Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương; sống trong các rạn đá, vùng nước nông, có thủy triều.

Màu sắc của bạch tuộc có thể thay đổi theo điều kiện môi trường, độ sâu của nước, độ chiếu sáng của mặt trời, từ xanh lục đến nâu đỏ; màu sắc xuất hiện sặc sỡ khi chúng bị kích động hay chuẩn bị tấn công.

Kích thước của chúng có thể nhỏ hoặc lớn, chiều dài 6-20cm, có 8 vòi. Bạch tuộc đốm xanh vừa là loài ăn thịt vừa làm mồi cho một số động vật khác. Chính vì thế chất độc (tetrodotoxin) của chúng vừa có tác dụng tự vệ, vừa để tấn công con mồi.

Tetrodotoxin có chủ yếu trong tuyến nước bọt của bạch tuộc, ngoài ra còn có trên các phần mềm khác của thân bạch tuộc. Tetrodotoxin là một độc tố thần kinh có độc tính rất cao. Độc tố của một con bạch tuộc 25g có thể giết chết 10 người nặng 75kg.

Một hình ảnh về bạch tuộc đốm xanh - rất giống với con bạch tuộc nghi cắn chết chị Tý (ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cung cấp)
Một hình ảnh về bạch tuộc đốm xanh - rất giống với con bạch tuộc nghi cắn chết chị Tý (ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cung cấp)

Bệnh nhân bị ngộ độc có thể qua đường ăn uống và đường da (do bạch tuộc cắn). Thời kỳ nung bệnh qua đường ăn uống có thể từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Qua đường da, sau 1-5 phút có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc và có thể tử vong trong vòng 10-20 phút.

Khi bị ngộ độc, nạn nhân có triệu chứng tương tự như ngộ độc cá nóc: lúc đầu là cảm giác khó chịu, mặt đỏ và xị ra, đồng tử co rồi giãn ra, có thể buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tay chân mỏi rũ, có khi rét run, đầu ngón tay ngón chân tê dại.

Trường hợp nhiễm độc nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, sau cùng là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và chết.

Cách dự phòng với loài bạch tuộc này được khuyến cáo là bà con không tiếp xúc với các loài bạch tuộc; không sử dụng bạch tuộc để làm thực phẩm; khi bị bạch tuộc cắn phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Một số hình ảnh khác của bạch tuộc đốm xanh:

Vụ tử vong do bạch tuộc cắn: Cảnh báo loài bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm - 4

Vụ tử vong do bạch tuộc cắn: Cảnh báo loài bạch tuộc đốm xanh nguy hiểm - 5

Nhiều loại bạch tuộc đốm xanh ở biển (ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cung cấp)
Nhiều loại bạch tuộc đốm xanh ở biển (ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phú Vang cung cấp)

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất