Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc

Đang mùa du lịch nhưng Khách sạn Đỉnh Cao ở Sa Pa vẫn phải đóng cửa vì tranh chấp, trong khi không chỉ du khách cần phòng nghỉ mà nhiều cán bộ, công nhân viên khách sạn đều mong khách sạn sớm hoạt động trở lại.

Đỉnh cao của việc tranh chấp là sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 11-5 vừa qua, 30 nhân viên khách sạn cùng nhiều du khách đang lưu trú tại Khách sạn Đỉnh Cao (Summit Sapa Hotel) đã bị nhiều người đàn ông lạ mặt ép ra khỏi khách sạn.

Điều hành Khách sạn Đỉnh Cao từ năm 2008 là Công ty TNHH MTV Mai Anh, thuê nhà đất của bà Trịnh Lan Phương, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội để kinh doanh dịch vụ khách sạn. Tuy nhiên gần đây, người em trai ruột của bà Phương là Trịnh Hoài Nam nhiều lần đòi quyền lợi tại thửa đất và khách sạn.

Vụ tranh chấp khách sạn tại Sa Pa (Lào Cai): Người lao động mong sớm trở lại làm việc
Biên bản làm việc đề ngày 13-5-2015 của Công an thị trấn Sa Pa ghi rõ: “Đề nghị những người không có trách nhiệm và quyền lợi ra khỏi khu vực Khách sạn Đỉnh Cao (nơi xảy ra tranh chấp) để Công ty Mai Anh trở lại hoạt động bình thường". Song đến nay, khách sạn vẫn bị đóng cửa.

Ông Trần Văn Trường, Trưởng công an huyện Sa Pa, cho biết: “Khi Công an huyện nhận được thông tin có nhóm người lạ mặt xuất hiện ở Khách sạn Đỉnh Cao, chúng tôi đã yêu cầu ông Nam và một số người không có quyền lợi liên quan phải rút ngay và họ đã rút ngay ngày hôm sau. Ông Nam “nằm” ở đấy là để đề nghị chính quyền giải quyết tranh chấp”.

Bà Trịnh Lan Phương trình bày về sự việc: Đầu năm 2004, bà cùng ông Phạm Công Minh, ở thị xã Cam Đường (Lào Cai) cùng nhận chuyển nhượng chung một thửa đất diện tích 518m2 (hiện là nơi đang tranh chấp) tại thị trấn Sa Pa để cùng đầu tư xây dựng Khách sạn Đỉnh Cao. Ngày 30-3-2005, UBND huyện Sa Pa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số AB494152 cho ông Phạm Công Minh (nay đã mất) và bà Trịnh Lan Phương. Khi đang xây dựng phần thô khách sạn, do kinh tế khó khăn, gia đình ông Minh bán lại toàn bộ tỷ lệ góp vốn (khoảng 30%) cho bà Phương. Sau đó, ông Minh và bà Phương làm thủ tục chuyển nhượng. Ngày 26-9-2005, UBND huyện Sa Pa cấp lại GCN QSDĐ số AB494065 mang tên bà Trịnh Lan Phương. Đến năm 2010, bà Phương làm thủ tục sang tên toàn bộ thửa đất cho con gái là Phạm Mai Anh và được UBND huyện Sa Pa cấp GCN QSDĐ số BA 867658.

Trong suốt quá trình giao dịch, sang tên, cấp GCN QSDĐ, ông Trịnh Hoài Nam không có ý kiến gì về quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên gần đây, ông Nam lại có đơn khiếu nại, khởi kiện về việc cấp GCN QSDĐ đối với khu đất trên với chứng cứ duy nhất mà ông Nam trình báo cơ quan chức năng là Giấy chuyển quyền sử dụng đất. Nội dung tài liệu này ghi: ông Phạm Công Minh đồng ý chuyển phần quyền sử dụng thửa đất (chung quyền sử dụng cùng bà Phương) trên cho ông Nam. Tài liệu này được ông Phạm Tiến Lập, Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa xác nhận.

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Hà Nội): Ngày 17-6-2013, Tòa án nhân dân huyện Sa Pa tiến hành lập Biên bản xác minh (nguyên đơn khởi kiện là ông Nam) ghi rõ: “Hồ sơ lưu trữ tại UBND thị trấn Sa Pa không thể hiện việc ông Phạm Công Minh và ông Trịnh Hoài Nam chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND thị trấn Sa Pa vào sổ theo dõi và xác nhận”. Mặt khác, tại thời điểm năm 2005, chuyển quyền sử dụng đất phải được tiến hành thông qua thủ tục công chứng, việc Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận là không đúng thẩm quyền, không có giá trị pháp lý. Hơn nữa, cùng thời điểm năm 2005, chính ông Lập là người hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên QSDĐ thửa đất nói trên cho bà Phương thì không lý gì ông Lập lại ký tiếp giấy xác nhận sang tên thửa đất cho ông Nam. Cùng với đó, thửa đất đứng tên bà Phương, giấy chuyển quyền sử dụng đất cũng mang tên bà Phương mà việc chuyển nhượng bà không hề hay biết, không có chữ ký là vô lý.

Ngày 20-2-2013, UBND tỉnh Lào Cai có Công văn số 76/UBND-NC chỉ đạo UBND huyện Sa Pa thu hồi và hủy bỏ GCN QSDĐ số AB494065 cấp cho bà Trịnh Lan Phương ngày 26-9-2005 và GCN QSDĐ số BA867658 cấp cho bà Phạm Mai Anh ngày 8-12-2010 do cấp sai quy định. Đồng thời, khôi phục lại GCN QSDĐ số AB494152 mang tên ông Minh-bà Phương để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan. Như vậy, mặc dù ông Minh đã mất, nhưng UBND tỉnh Lào Cai vẫn yêu cầu khôi phục lại quyền sử dụng đất cho ông.

Ngày 23-1-2015, UBND huyện Sa Pa ban hành các quyết định hủy các GCN QSDĐ trên.

Ngay sau đó, bà Phương đã hoàn thiện hồ sơ gửi UBND huyện Sa Pa (thông qua bộ phận một cửa) đề nghị cấp lại GCN QSDĐ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay gần nửa năm trôi qua, UBND huyện vẫn chưa thực hiện và có trả lời cho bà Phương.

Về vấn đề này, sau khi nhận phản ánh của báo chí, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã xác minh qua bộ phận một cửa và thừa nhận, bà Phương đã nộp hồ sơ. Song theo ông Trịnh Xuân Trường: “Đến nay chưa cấp lại GCN QSDĐ theo chỉ đạo của tỉnh là do phía ông Nam có đơn khiếu nại”.

Sự việc tranh chấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của khách sạn đã kéo dài gần một tháng, hàng chục lao động tại đây và nhiều công ty lữ hành đã ký kết hợp đồng với khách sạn mong muốn tranh chấp sớm được giải quyết để khách sạn trở lại hoạt động bình thường. Đề nghị chính quyền huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai sớm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo Duy Phong - Ngọc Hoàng
 Báo Quân đội nhân dân
MỚI NHẤT
Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông
Đại biểu mong Chính phủ thông tin rõ tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 5/6, một số đại biểu cho biết, rất muốn nghe Chính phủ báo cáo rõ tình hình thực sự đang diễn ra ngoài Biển Đông và chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề này.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:20

Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ
Tàu cánh ngầm lao vào bờ kè, cán 3 tàu gỗ

(Dân trí) - Tàu cao tốc chở theo hàng trăm khách du lịch nghi bị kẹt ga, chạy với tốc độ cao đã đâm thẳng vào bờ kè, "nuốt" trọn 3 tàu gỗ, khiến hàng trăm người hoảng loạn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:50

Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp
Duy nhất 1 hồ sơ thi tuyển Giám đốc Học viện Tư pháp

(Dân trí) - Dù đã gia hạn thời gian nộp hồ sơ nhưng cuối cùng vẫn chỉ có 1 ứng viên đăng ký dự thi vào vị trí Giám đốc Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:34

“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A
“Đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 1A

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, nạn “đinh tặc” đang có dấu hiệu bùng phát và hoạt động mạnh trở lại trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua các quận vùng ven của TPHCM.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:31

Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe
Hà Nội: Cây phượng bật gốc, nằm chênh vênh trên nóc nhà xe

(Dân trí) - Bất ngờ bật gốc, cây phượng có đường kính thân khoảng 50cm đổ xuống nóc nhà xe một trường học cạnh đó, nằm chênh vênh trên nóc, phần gốc lửng lơ trên không.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 01:33

Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?
Ai dám chắc những can phạm chết trong trại giam không bị oan, sai?

(Dân trí) - Ai dám chắc những can phạm tự sát, chết trong trại giam không bị oan, sai? Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam khi để xảy ra những trường hợp chết như vậy vì biết đâu trong đó có oan, sai và đó là hình thức để che đậy sai phạm - Đại biểu Nguyễn Thị Khá băn khoăn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 12:35

Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng
Hình phạt còn quá nhẹ với tội tham nhũng

(Dân trí) - “Có nơi tòa án áp dụng hình phạt quá nặng với người phạm tội ít nghiêm trọng. Ngược lại, có những trường hợp lại tuyên hình phạt quá nhẹ, cho bị cáo hưởng án treo không đúng pháp luật, nhất là các bị cáo phạm tội tham nhũng”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện nói.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:44

Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông sẽ tiến hành mua sắm 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường
Khiếu nại kết luận điều tra vụ tử vong sau khi lên phường

(Dân trí) - Kết luận điều tra về nguyên nhân chết cháy của một công dân tại trụ sở UBND phường bị khiếu nại, yêu cầu điều tra lại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:26

Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự
Ghi nhận kết quả, xác định rõ nguyên nhân oan, sai trong tố tụng hình sự

Theo chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:02

Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần
Quốc hội xin ý kiến đại biểu về chính sách hưởng bảo hiểm 1 lần

(Dân trí) - Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với nhóm lao động sau một năm nghỉ việc (quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hiện còn chưa có hiệu lực thi hành).

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:39

Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM
Phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp Pechora-2TM

Sáng 4/6, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) phối hợp với chuyên gia nước ngoài đã tổ chức phóng thử và nghiệm thu ba tổ hợp tên lửa phòng không S-125-2TM Pechora nâng cấp.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật
Ô tô tông sập cổng chào nghệ thuật

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, cổng chào nghệ thuật ngay giao lộ Quang Trung - đường 30 tháng 4 (TP Cần Thơ) bị sập do một chiếc xe tải va quệt vào.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:44

Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường
Kinh tế Xanh - Xu thế phát triển kinh tế vì môi trường

(Dân trí) - Kinh tế Xanh là một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội, đồng thời chú trọng giảm thiểu những hiểm họa môi trường và sự khan hiếm tài nguyên. Vì vậy, chuyển đổi phương thức phát triển, hướng tới phát triển “Kinh tế Xanh” là hướng tiếp cận mới. Xét về dài hạn là hướng tiếp cận phù hợp với xu thế phát triển chung của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:39

Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ
Vợ trọng thương, chồng chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Khi người phụ nữ trong tình trạng đầy thương tích chạy ra đường được đưa đi cấp cứu, người dân lao vào nhà và phát hiện người chồng đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:20

Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối
Bị nổ chết thảm trong lúc cưa đạn cối

(Dân trí) - Khoảng 15h, ngày 4/6, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại vùng núi Gò Làng, thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hoà làm một người chết tại chỗ.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:04

6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC
6 quan chức nhận “lót tay” 11 tỷ đồng trong vụ JTC

(Dân trí) - Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT, Bộ CA kết thúc điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại BQL các Dự án đường sắt (RPMU) thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và đề nghị VKS Tối cao truy tố 6 bị can.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:39

Xe tải bị tàu tông lộn ngược, tài xế không hề thương tích
Xe tải bị tàu tông lộn ngược, tài xế không hề thương tích

(Dân trí) - Cố vượt qua đường sắt khi đoàn tàu đang đến gần, chiếc xe tải chở thức ăn chăn nuôi đã bị đoàn toàn LP8 Hải Phòng - Hà Nội đâm văng ra khỏi đường sắt, hất tung “chổng vó” lên trời.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:30

70 loài sinh vật mới vừa được phát hiện tại Việt Nam
70 loài sinh vật mới vừa được phát hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Loài Dơi (Hypsugo dolichodon) với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài Bọ que (Phryganistria heusii yentuensis) có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, cùng với loài Ếch gai đổi màu (Graciaxal lumarius) là ba trong số các loài mới được phát hiện.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:10

Sông lại “nuốt” nhà
Sông lại “nuốt” nhà

(Dân trí) - “Lúc đó tôi đang ngủ ở nhà trước, đứa cháu ngủ ở giường trong. Khi biết hiện tượng sạt lở, tôi đã lao vào cứu cháu, vừa bế cháu ra ngoài thì chiếc giường bị nước cuốn trôi”, ông Lan kể lại giây phút kinh hoàng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:53

Cháy tàu cá, ngư dân mất trắng 3 tỉ đồng sau 1 đêm
Cháy tàu cá, ngư dân mất trắng 3 tỉ đồng sau 1 đêm

(Dân trí) - Ngày 4/6, các cơ quan chức năng của huyện Núi Thành đã tổ chức khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ cháy tàu cá của ngư dân đang neo đậu tại nơi sửa chữa.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:33

Những con đường “đắt nhất hành tinh” mà… xấu tệ!
Những con đường “đắt nhất hành tinh” mà… xấu tệ!

(Dân trí) - Uỷ viên thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ nhận xét khi trao đổi với báo giới bên hàng lang Quốc hội ngày 4/6 về việc kỷ lục “đè” kỷ lục trên tuyến đường Vành đai I - tuyến đường “đắt nhất hành tinh” ở Hà Nội.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:29

Những ông bố ngoại quốc và những đứa trẻ “vô thừa nhận”
Những ông bố ngoại quốc và những đứa trẻ “vô thừa nhận”

(Dân trí) - Những cuộc hôn nhân không tình yêu, những rào cản về xã hội, văn hóa, ngôn ngữ… không những đẩy các cô gái trẻ ở miền Tây đi vào ngõ cụt mà còn kéo theo hệ lụy là hàng trăm đứa trẻ “vô thừa nhận”.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:55

Đã khống chế được giếng “lạ” sau nhiều giờ “vật lộn”
Đã khống chế được giếng “lạ” sau nhiều giờ “vật lộn”

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực, hơn chục công nhân đã đưa được hệ thống ống nhựa xuống giếng, khống chế cột nước phun cao như vòi rồng. Trên miệng giếng có 2 ống nhựa dẫn nước thoát ra dòng suối gần đó.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 01:36