Vụ sập tường 5 người chết: Chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân

(Dân trí) - Ghi nhận của PV tại hiện trường, tường gạch, trụ bê tông nằm ngổn ngang. Nhiều dép, nón bị vùi dưới đống đổ nát. Ngoài huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, ngành chức năng đã đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động làm 8 người thương vong, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã đến hiện trường, chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và rõ nguyên nhân.

Vụ sập tường 5 người chết: Chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân - 1

Ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long - có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và điều tra.

 

Ngày 15/3, trao đổi với PV Dân trí tại hiện trường, ông Trần Văn Rón cho biết, vụ tai nạn lao động làm 5 người chết, 3 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương rất nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Theo ông Trần Văn Rón, vụ tai nạn lao động xảy ra vào khoảng 10h cùng ngày, tại một nhà xưởng của một công ty nằm trong khu công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Bức tường đổ sập có độ dài khoảng 35 mét.

“Đây là một công ty của nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh. Hiện, cơ quan công an đang làm việc với phía công ty cũng như nhà thầu xây dựng để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là tập trung cứu chữa cho các công nhân gặp nạn”, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long nói.

Vụ sập tường 5 người chết: Chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân - 2
Hiện trường vụ tai nạn lao động

Danh sách 5 nạn nhân tử vong, gồm: Ngô Thanh Bình (42 tuổi, ngụ TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Võ Văn Thao (48 tuổi), Lưu Thị Đào (cùng ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long); Hồ Tân Lập (19 tuổi) và Trịnh Văn Thế (52 tuổi, cùng ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Ghi nhận của PV tại hiện trường, tường gạch, trụ bê tông nằm ngổn ngang. Nhiều dép, nón bị vùi dưới đống đổ nát. Ngoài huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, ngành chức năng đã đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân. Đến gần 13h, công tác khám nghiệm hiện trường hoàn tất.

Một chủ quán nước cạnh hiện trường cho biết, vào thời điểm đó có nghe tiếng động lớn phát ra từ phía công trình đang thi công. Sau tiếng động lớn, có rất đông người chạy đến thì mới biết tai nạn lao động nên trình báo công an địa phương.

“Những người gặp nạn tại công trình cũng thường ghé quán nước của tôi để uống cà phê nhưng không rõ tên tuổi của họ. Trong số những người gặp nạn có 2 người vẫn còn gửi xe máy tại quán nước mà chưa có người thân đến nhận lại”, chủ quán nước cho biết thêm.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bộ Xây dựng hướng dẫn giải pháp chống tiếp diễn sự cố

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi tới Cục Giám định nhà nước về công trình xây dựng, Cục Công tác phía Nam của Bộ, trường Đại học Xây dựng miền Tây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng để chỉ đạo giải quyết sự cố công trình nhà xưởng của công ty TNHH Bo Hsing thuộc Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long sập đổ tường gây thiệt hại lớn về người.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng đồng thời tham gia hỗ trợ việc hướng dẫn giải quyết sự cố đảm bảo an toàn tính mạng cho người và công trình, Bộ Xây dựng thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quang Hùng giao Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình chủ trì, phối hợp với các đơn vị trên thực hiện ngay các việc.

Trước hết, Thứ trưởng Hùng yêu cầu các đơn vị  tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân phần công trình sập đổ, đề xuất, hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Cục Giám định cũng phải phối hợp với Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp cần thiết.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

P.T

Quốc An

Đang được quan tâm