Thứ Bảy 17/01/2015 - 01:18

Vụ sập hầm thuỷ điện: Thêm cảnh báo về chất lượng công trình xây dựng

Dân trí Dù xảy ra vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng khiến 12 công nhân mắc kẹt, “hút chết”, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vẫn nhận định, năm 2014, việc quản lý chất lượng công trình đã tốt hơn hẳn với kết quả giảm được 15% các sự cố, vấn đề phát sinh so với các năm trước…

Chặn lãng phí qua hoạt động tiền kiểm
Vụ sập hầm thuỷ điện: Thêm cảnh báo về chất lượng công trình xây dựng
Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 của ngành Xây dựng được tổ chức với điểm cầu tại các tỉnh, thành.

Ngày 16/1, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 với các tỉnh thành. Phát biểu từ điểm cầu Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt nhắc lại sự cố sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng và nhận định, may mắn sự cố đã được khắc phục tích cực, không gây thiệt hại về người với sự hỗ trợ toàn diện của Trung ương. Ông Việt bày tỏ cảm kích về việc Bộ trưởng Xây dựng đã trực tiếp tới hiện trường vụ sập hầm ngay ngày hôm sau để chỉ đạo tại chỗ phương án cứu hộ nhóm công nhân mắc kẹt, huy động, điều tiết, đốc thúc quá trình cứu hộ.

Bộ xây dựng cũng giao Thứ trưởng Lê Quang Hùng cùng đại diện Cục giám định túc trực thường xuyên, liên tục suốt quá trình giải cứu các công nhân. Chỉ đạo tích cực của lãnh đạo Bộ đã góp phần đưa tới thành công sớm cho công tác cứu hộ.
 
Trình bày thêm về vấn đề quản lý chất lượng công trình trong suốt năm, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, 2014 số sự cố, vấn đề phát sinh giảm 15% so với các năm trước. Điều đó thể hiện tác dụng tích cực của các chính sách, văn bản siết quản lý chất lượng đã triển khai áp dụng trong năm.

Quy định về thẩm tra thiết kế kỹ thuật cũng giúp cắt giảm để tiết kiệm được tổng cộng 130 tỷ đồng. Quá trình thẩm tra hồ sơ thiết kế công trình, Sở Xây dựng Lâm Đồng thấy được những lỗi thường gặp trong thẩm tra để rút kinh nghiệm thực hiện.

Chủ tịch Đoàn Văn Việt kiến nghị Bộ Xây dựng trong năm 2015 hỗ trợ tỉnh sớm hoàn thành lập quy hoạch với tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và các tuyến lân cận mà Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư để giúp thu hút vốn cho dự án. Ông Việt phân tích, đến Lâm Đồng có 2 hướng đường bộ và đường hàng không.  Trong năm 2014, có 4,8 triệu khách du lịch đến Đà Lạt thì số khách bay đến chỉ dừng ở con số 400.000 người . Điều đó có nghĩa, chủ yếu và quan trọng nhất với tỉnh vẫn là đường bộ. Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, theo đó, sẽ là điểm đột phá cho thành phố du lịch với khả năng rút ngắn thời gian từ TPHCM đến Đà Lạt chỉ còn khoảng 4 giờ chạy xe.

Tán thành những phân tích, đánh giá của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, địa phương đã cắt giảm được bình quân 10% vốn đầu tư cho các công trình nhờ hoạt động thẩm tra thiết kế kỹ thuật. Hiệu quả hoạt động này mang lại rất rõ ràng khi qua thẩm tra, cơ quan quản lý cũng phát hiện nhiều sai phạm về định mức, đơn giá xây dựng công trình. Tỉnh này đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh, thắt chặt đơn giá xây dựng trong năm 2015.

Thông tắc cho doanh nghiệp xây dựng
Vụ sập hầm thuỷ điện: Thêm cảnh báo về chất lượng công trình xây dựng
Bộ trưởng Xây dựng: "2105 sẽ dành sự chú ý đặc biệt vào các công trình hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi, giao thông".

Báo cáo, kiến nghị của đại diện các đô thị, thành phố lớn trong hội nghị hướng vào nội dung phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

GĐ Sở xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nêu thực tế, năm 2014, thành phố buộc phải dừng nhiều dự án để tránh hình thành những vùng quy hoạch treo. Thành phố không gặp vấn đề lớn với khu vực nhà ở thương mại vì mặt hàng này hiện vẫn dư cung, đòi hỏi đặt ra là ở khu vực nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp.

Ông Dục cho biết, trong năm, Hà Nội đã rà soát được hơn 500 dự án chung cư, xác định số hàng tồn đọng là 2.500 nhà cao tầng, hơn 1.500 nhà ở thấp tầng. Lượng tồn kho như vậy còn khá lớn dù đã có nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ được triển khai.

Việc chuyển đổi dự án từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, ông Dục thông tin, 41 dự án đã được xem xét cho chuyển đổi, hiện đã triển khai được 60%, góp phần kéo giảm lượng bất động sản tồn kho. GĐ Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị kéo dài thêm thời gian thực hiện chính sách cho chuyển đổi này gắn với việc kiểm soát chặt chẽ, không cho phép những chủ đầu tư không đủ năng lực được chuyển hoặc nếu đã được chấp nhận nhưng chậm trễ trong việc triển khai cũng sẽ cương quyết thu hồi.

GĐ Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cũng nêu con số khả quan, năm 2014, thành phố tạo thêm được 8,3 triệu m2 sàn nhà ở nâng diện tích nhà ở bình quân của thành phố lên 16,9 m2/người.

Thành phố cũng tập trung cho chương trình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, sinh viên… Đến Tết nguyên đán tới đây, sẽ có khoảng 3000 căn nhà ở xã hội đưa vào khai thác, trong đó 30% thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách. Tuy vậy, ông Tuấn vẫn nhận định, kết quả đó vẫn còn là hạn chế, còn chậm, cần nỗ lực hơn thời gian tới.

Thành phố lớn nhất cả nước cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có việc triển khai cho vay trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Hạn mức tín dụng đã tăng, tính đến 31/12/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay  gần 1.900 tỷ đồng, đã giải ngân 1.140 tỷ, góp phần tích cực giải qyết nhà ở cho người thu nhập thấp,  giải quyết tồn kho bất động sản.

Vị  GĐ Sở này nhẩm tính, năm 2015, khoảng 50% dự án đủ điều kiện triển khai, nếu đồng loạt thực hiện thì vốn dồn vào lĩnh vực này tới 30.000 tỷ đồng. Nhận định đây là một dấu hiệu tốt cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bất động sản đã dần khôi phục nhưng ông Tuấn cũng lo lắng vấn đề kiểm soát sao để đảm bảo mục tiêu chống thất thoát, lãng phí.

Đại diện một doanh nghiệp trong ngành xây dựng – Tổng GĐ Tcty 789 (Bộ Quốc phòng) Nguyễn Quốc Dũng nhận xét, với 3 luật mới (luật Xây dựng, luật Nhà ở sửa đổi, luật Kinh doanh bất động sản), những vướng mắc về thể chế các nhà thầu gặp phải đang dần được tháo gỡ. Những điểm tắc trong quy định về sửa chữa thiết kế, nghiệm thu, thanh quyết toán… khiến thời gian giải quyết kéo dài, chi phí tăng, đội giá đầu tư, ảnh hưởng chất lượng công trình… cơ bản được xử lý.

Quy định về tiền kiểm qua khâu thẩm tra thiết kế kỹ thuật đã khắc phục được vấn đề hồ sơ thiết lế kém chất lượng, sự cố công trình… Đây là yếu tố rất quan trọng để giúp nhà thầu giải quyết tốt thủ tục, từ lập, triển khai dự án đến thi công, quản lý sử dụng.

Quy định chủ đầu tư phải chuẩn bị đủ vốn triển khai dự án cũng khiến các doanh nghiệp phấn khởi , yên tâm vì điều đó có nghĩa chỉ cần tập trung thi công, đảm bảo làm xong sẽ được thanh toán sòng phẳng. Việc phân định phương thức quản lý khác nhau với các nguồn vốn khác nhau cũng giúp thuận lợi hơn trong công việc của nhà thầu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng lưu ý, nhiệm vụ của ngành Xây dựng trong năm 2015 và những năm tiếp theo còn rất nặng nề. Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2015 là năm tập trung vào chất lượng công trình, lấy chất lượng làm số một (cả chất lượng an toàn và chất lượng sử dụng). Bộ sẽ dành sự chú ý đặc biệt tới các công trình hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi, công trình giao thông…

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cảnh giác, tẩy chay thông tin bôi nhọ, ngụy tạo
Cảnh giác, tẩy chay thông tin bôi nhọ, ngụy tạo

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chỉ rõ hàng trăm trang mạng có máy chủ ở nước ngoài sử dụng chiêu bài nguy hiểm: xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm gây chia rẽ Đảng với nhân dân. Đây là tội phạm không gian ảo, vi phạm pháp luật VN.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 12:00

Truy tặng ngư dân quên mình cứu người Bằng Tổ quốc ghi công
Truy tặng ngư dân quên mình cứu người Bằng Tổ quốc ghi công

(Dân trí) - Ngày 15/1, chính quyền huyện Nghi Xuân phối hợp với xã Xuân Yên tổ chức lễ truy điệu công nhận liệt sĩ, trao Bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cho ngư dân Phạm Văn Thời đã hi sinh khi cứu người trên biển.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:33

Chậm chuyến 5 tiếng, hãng bay phải hoàn tiền vé cho khách
Chậm chuyến 5 tiếng, hãng bay phải hoàn tiền vé cho khách

(Dân trí) - Đó là một trong những quy định quan trọng trong Thông tư 81/2014/TT-BGTVT quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/3/2015.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:16

Cầu Thủ Thiêm có tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7
Cầu Thủ Thiêm có tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải thẩm định Thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT. Dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2018.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 11:00

Cảnh giác “bẫy” khuyến mại ảo
Cảnh giác “bẫy” khuyến mại ảo

Các siêu thị điện máy đang ồ ạt khuyến mại, giảm giá đến 50% các mặt hàng ti vi, tủ lạnh, máy giặt… Tuy nhiên, giá vẫn cao hơn các cửa hàng điện máy bên ngoài. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần tỉnh táo để tránh rơi vào “bẫy” khuyến mại ảo.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 10:45

TPHCM: “Ô tô” điện không giấy tờ vi vu, cơ quan chức năng bối rối
TPHCM: “Ô tô” điện không giấy tờ vi vu, cơ quan chức năng bối rối

Những chiếc xe điện 3-4 bánh xuất xứ từ Trung Quốc chạy trên đường phố TPHCM làm nhiều người tò mò. Ít ai biết những chiếc xe này không hề có giấy tờ nhập khẩu, vào Việt Nam một cách tự do và bán công khai trên thị trường trong khi cơ quan chức năng bối rối xử lý.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 10:14

Cả gia đình 5 người mắc kẹt trong đám cháy lớn
Cả gia đình 5 người mắc kẹt trong đám cháy lớn

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào lúc mọi người đang ngủ, ngọn lửa bao trùm ngôi nhà và 5 người bên trọng. Cảnh sát PCCC đã giải cứu được gia đình nạn nhân trong tình trạng cả 5 người đều bị bỏng.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 10:09

Động đất 3.6 độ Richter tại Sơn La
Động đất 3.6 độ Richter tại Sơn La

Vào hồi 06 giờ 17 phút 25 giây (giờ GMT), tức 13 giờ 17 phút 25 giây (giờ Hà Nội) ngày 16/1, một trận động đất có độ lớn 3.6 độ Richter xảy ra tại khu vực huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 09:57

Nghề câu “cọp biển”
Nghề câu “cọp biển”

20 con tàu lớn chuyên nghề câu cọp biển (cá mập) ở làng Thủy Đầm, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa thì mỗi lần vươn khơi, họ đi cả tháng ròng rã mấy trăm hải lý, câu và hạ sát cả một khoang thuyền vấy máu toàn đám cá mập hung dữ nặng đến vài tạ một con…

Thứ bảy, 17/01/2015 - 09:34

Bồi thường, hỗ trợ bình quân 100.000 đồng/m2 đất tại dự án Ecopark
Bồi thường, hỗ trợ bình quân 100.000 đồng/m2 đất tại dự án Ecopark

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên cho biết chủ đầu tư dự án Ecopark đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ về đất bình quân 100.000 đồng/m2; hỗ trợ và thưởng tiến độ cho các hộ tự nguyện 35.000 đồng/m2; hỗ trợ ổn định đời sống với số tiền 1.000.000 đồng/sào/năm...

Thứ bảy, 17/01/2015 - 09:18

Những cây cảnh “tạo dáng”... trong chum
Những cây cảnh “tạo dáng”... trong chum

(Dân trí) - Hàng trăm cây quất với những chùm quả vàng ươm thi nhau “tạo dáng” trong những chiếc chum, chậu đủ loại. Sự độc đáo, mới lạ của các chậu quất này hiện rất hút khách.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 07:40

Lắp camera độ phân giải cao để xóa điểm đen tai nạn giao thông
Lắp camera độ phân giải cao để xóa điểm đen tai nạn giao thông

(Dân trí) - Một số khu vực trọng điểm thường xảy ra tai nạn giao thông sẽ được lắp đặt camera có độ phân giải cao để theo dõi, quản lý tình hình giao thông từ xa, kết hợp xử phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây dựng thành phố phát thải khí cacbon thấp
Xây dựng thành phố phát thải khí cacbon thấp

(Dân trí) - (Dân trí) – Sự phát triển kinh tế kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu tại TPHCM. Để ứng phó với thực trạng trên, từ sự hỗ trợ của Nhật Bản, các công trình hạn chế phát thải khí cacbon đang được xây dựng.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 01:15

Tăng trích thưởng tiền sai phạm phát hiện được cho cán bộ kiểm toán
Tăng trích thưởng tiền sai phạm phát hiện được cho cán bộ kiểm toán

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 02 năm 2015 về chế độ ưu tiên đối với cán bộ, công chức thuộc Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, hàng năm, Kiểm toán Nhà nước được trích 5% số tiền sai phạm phát hiện được, tăng thu cho ngân sách…

Thứ bảy, 17/01/2015 - 12:08

Cháy nhà trong hẻm, cả khu phố hốt hoảng
Cháy nhà trong hẻm, cả khu phố hốt hoảng

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 16/1 tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm 870 đường Lạc Long Quân (phường 8, quận Tân Bình, TPHCM) khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:36

PetroVietnam bị cấm rót vốn vào bất động sản và tài chính
PetroVietnam bị cấm rót vốn vào bất động sản và tài chính

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về Quy chế quản lý tài chính của Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. DN được giao trách nhiệm bảo toàn, phát triển vốn, được chủ động vay vốn đến dưới 30% vốn điều lệ nhưng không được góp vốn vào DN bất động sản.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:34

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất 68 triệu đồng
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất 68 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 16/1, tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp ở các khối trên địa phương, mức thưởng Tết năm nay cao nhất là 68 triệu đồng/người. Mức này so với thưởng Tết 2014 (cao nhất là 238 triệu đồng) thấp hơn gần 4 lần.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:22

Hà Nội: Thoát chết khi bị xe tải “nuốt” cả người lẫn xe vào gầm
Hà Nội: Thoát chết khi bị xe tải “nuốt” cả người lẫn xe vào gầm

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, người đàn ông điều khiển xe máy bất ngờ bị chiếc xe tải lưu thông cùng chiều phía sau tông mạnh và cuốn cả người lẫn xe vào gầm. Rất may người đàn ông này đã thoát chết và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:15

Bất lực trước tình trạng chiếm dụng bảo hiểm xã hội
Bất lực trước tình trạng chiếm dụng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chế tài xử lý đối với những doanh nghiệp chiếm dụng quỹ Bảo hiểm xã hội chẳng những không đủ sức răn đe mà còn làm lợi cho doanh nghiệp. Tình trạng chiếm dụng quỹ bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm ngày càng phổ biến khiến Thanh tra lao động không kịp xử lý.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 06:15

CSGT vắt kiệt sức giải tỏa vụ kẹt xe kéo dài 15 tiếng
CSGT vắt kiệt sức giải tỏa vụ kẹt xe kéo dài 15 tiếng

(Dân trí) - Đội cảnh sát giao thông Rạch Chiếc đã huy động lực lượng tham gia điều tiết, giải tỏa vụ kẹt xe nghiêm trọng kéo dài từ đêm qua đến tận chiều nay, 16/1, trên xa lộ Hà Nội.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:46

Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe: Dễ dẫn đến tiêu cực
Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe: Dễ dẫn đến tiêu cực

(Dân trí) - “Việc chứng minh có chỗ đỗ xe trên giấy tờ sẽ dẫn đến tình trạng tiêu cực và đối phó, không mang tính thực chất và việc kiểm tra cũng rất khó khăn”, PGS.TS Phạm Xuân Mai (trường ĐH Bách khoa TPHCM) nhận định.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:22

Tổng Bí thư: “Tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”
Tổng Bí thư: “Tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”

“Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định tại hội nghị của VKSND Tối cao sáng nay 16-1.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:08

Trăn trở ở khu tái định cư cho dân vạn đò
Trăn trở ở khu tái định cư cho dân vạn đò

(Dân trí) - Vận động những cư dân vạn đò lên sinh sống tại vùng đất mới, chấm dứt cảnh lênh đênh trên sông nước là sự cố gắng lớn. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều trăn trở về cuộc sống, cũng như việc giải quyết công ăn việc làm cho bà con, điều kiện học tập đối với con em…

Thứ sáu, 16/01/2015 - 04:41

Hà Nội di chuyển gần 6.000 dân phố cổ sang Việt Hưng
Hà Nội di chuyển gần 6.000 dân phố cổ sang Việt Hưng

Sáng 16/1, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã họp báo về thực hiện Đề án giãn dân phố cổ. Theo đó, số hộ dân thuộc diện di chuyển giai đoạn 1 của đề án theo thống kê là 5.963 nhân khẩu.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 03:50