Chủ nhật, 03/11/2019 - 11:50

Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Nhận 9 trình báo của các gia đình ở Nghệ An

Dân trí

Sau khi công bố 3 đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ thủ tục bảo hộ công dân, đến ngày 3/11, Sở Ngoại vụ Nghệ An mới nhận được 9 trình báo người thân mất liên lạc khi qua Anh.

Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Nhận 9 trình báo của các gia đình ở Nghệ An - 1

Tính đến thời điểm hiện nay, Sở Ngoại vụ  Nghệ An  mới tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 9 gia đình .

Ngày 3/11, trao đổi với PV Dân trí,  Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, đơn vị đã tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 9 gia đình ở 4 huyện: Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò và Yên Thành, của về việc mất liên lạc với người thân khi qua nước Anh trong hai ngày 22 và 23/10.

“Sau khi lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân làm các thủ tục bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Nghệ An, Sở Ngoại vụ tỉnh đã nhận được trình báo của 9 người trên địa bàn Nghệ An”.

Vụ nhiều người mất liên lạc tại Anh: Nhận 9 trình báo của các gia đình ở Nghệ An - 2

Nhiều gia đình lo lắng vì nhiều ngày qua không thể liên lạc được với người thân .

“Những trường hợp nào làm đơn trình báo mà nay liên lạc được với người thân rồi thì họ sẽ rút đơn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, số gia đình có con mất liên lạc khi qua Anh nhiều hơn số đơn trình báo này. Đặc biệt là ở huyện Yên Thành, nơi mà có nhiều trường hợp được xác định mất liên lạc trong những ngày qua nhưng chỉ có 3 trường hợp trình báo” - ông Dương cho biết thêm.

Theo thống kê từ các địa phương xã và cơ quan công an, hiện nay Nghệ An đã nhận được trình báo của 21 gia đình. Vì vậy, để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định trong trường hợp có người Việt là nạn nhân trong vụ việc, Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn gia đình các công dân có liên quan đến vụ việc thực hiện các nội dung như: gửi đơn đề nghị giúp đỡ (theo mẫu kèm theo), cung cấp các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ như: bản chụp giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, ảnh…

 “Hiện  chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân có phải là công dân địa phương hay không. Phía tỉnh cũng đã có phương án phối hợp với các bộ, ngành và gia đình xử lý sự việc, bảo hộ công dân nếu nạn nhân ở Anh là người Nghệ An” - ông Dương nói.

Trước đó, Sở Ngoại vụ Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh. Đồng thời, Sở cũng công bố 3 số điện thoại để các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc, gồm: phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726. Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609. Ông Trần Khánh Thục, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617.

Nguyễn Tú