Vụ nâng điểm ở Hòa Bình: Khai trừ Đảng nguyên Trưởng, Phó phòng thuộc Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng và bà Diệp Thị Hồng Liên nguyên Phó phòng, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa bị khai trừ khỏi Đảng vì liên quan đến sai phạm nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chiều 24/7, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa thi hành kỷ luật đối với hai đảng viên thuộc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì có liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo đó, hai đảng viên bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng là ông Nguyễn Quang Vinh - nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục và bà Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở  GD&ĐT Hòa Bình.

Vụ nâng điểm ở Hòa Bình: Khai trừ Đảng nguyên Trưởng, Phó phòng thuộc Sở GD-ĐT  - 1

Bà Liên và ông Quang đã bị khai trừ ra khỏi Đảng vì nâng điểm thi cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Trước đó, ngày 14/9/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Nguyễn Quang Vinh (SN 1966), Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bà Diệp Thị Hồng Liên, Phó trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ngày 14/5/2019; Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với bà Liên theo điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Vinh và bà Liên đã vi phạm trong việc sửa chữa, can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh. Bà Liên là Phó trưởng Ban chấm thi, phụ trách chấm bài thi Ngữ văn.

Kết luận của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cho thấy, những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Quang Vinh và bà Diệp Thị Hồng Liên có tính chất nghiêm trọng, làm suy giảm, mất lòng tin rất lớn của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Thái Bá