Vụ lở núi 4 người tử vong: Chủ tịch Khánh Hòa “truy” nguyên nhân

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh - đã yêu cầu kiểm tra thông tin chính thực trạng khai thác đá đã gây ra vụ lở núi kinh hoàng ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) khiến 4 người trong 2 gia đình tử nạn, 10 nhà dân bị chôn vùi trong đêm.


Ông Nguyễn Thái Như Trị, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa, cho biết, từ đầu tháng 11 tới nay, tỉnh này chịu 4 đợt mưa lũ trên diện rộng

Ông Nguyễn Thái Như Trị, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa, cho biết, từ đầu tháng 11 tới nay, tỉnh này chịu 4 đợt mưa lũ trên diện rộng

Chiều 23/12, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình thiệt hại và các giải pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ trên địa bàn tỉnh này.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thái Như Trị, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trong gần 2 tháng qua, tỉnh này chịu 4 đợt mưa lũ trên diện rộng, với tổng lượng mưa từ 1.100mm-1.750mm.

Đến nay, tỉnh này có 9 người chết, hơn 350 căn nhà bị sập, hư hỏng; hơn 13.500 ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hại; gần 25.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Mưa lũ khiến khu vực Đèo Cả - Cổ Mã trên quốc lộ 1A; tuyến đường Khánh Lê nối Nha Trang - Đà Lạt trên quốc lộ 27C… bị sạt lở gây ách tắc, chia cắt giao thông, với tổng khối lượng đất, đá bị sạt lở hơn 100.000 m3. Theo ông Trị, ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra cho Khánh Hòa hơn 800 tỷ đồng.

Chủ tịch TP Nha Trang - ông Nguyễn Văn Danh, cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, thành phố này có 5 người chết, 67 căn nhà bị sập, hư hỏng, trong đó 25 căn nhà sập hoàn toàn. Riêng, vụ lở núi ở xã Phước Đồng làm chết 4 người, 6 người bị đất đá đè bị thương.

“Sau sự cố lở núi này, UBND TP Nha Trang đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh khẩn trương triển khai việc tìm kiếm người bị nạn. Thành phố Nha Trang đã hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng cho 4 nạn nhân tử vong, hỗ trợ 20 triệu đồng cho hộ dân bị sập nhà hoàn toàn, các trường hợp còn lại đang làm các thủ tục cần thiết để hỗ trợ”, ông Danh cho biết.

Chủ tịch TP Nha Trang - ông Nguyễn Văn Danh muốn tái định cư cho 10 hộ dân có nhà bị vùi lấp sau vụ lở núi ở Nha Trang
Chủ tịch TP Nha Trang - ông Nguyễn Văn Danh muốn tái định cư cho 10 hộ dân có nhà bị vùi lấp sau vụ lở núi ở Nha Trang

Theo Chủ tịch TP Nha Trang, sau vụ lở núi, TP Nha Trang đã kiểm tra, đánh giá khu vực này không thể làm lại nhà vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Giờ xây lại nhà ở chỗ đó là không được rồi vì không thể đào móng lên để làm lại nhà và đá còn treo mấy trăm mét ở trên núi làm sao ai dám ở. Chỗ này đề nghị tỉnh bố trí tái định cư cho những hộ dân này, đưa họ đi chỗ khác ở cho an toàn”, Chủ tịch TP Nha Trang - ông Nguyễn Văn Danh nhìn nhận.

Theo ông Danh, hiện tại ở dưới chân núi bị sập có khoảng 20 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, giải pháp trước mắt là nên bố trí tái định cư cho 10 nhà dân bị đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Về vụ vỡ kênh thoát lũ khu dân cư Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa), Chủ tịch TP Nha Trang, cho biết, bước đầu xác định có 4 nhà dân bị hư hỏng, đất đá tràn vào nhà. Theo ông Danh, sau sự việc này, nên đánh giá toàn diện để quyết định có nên cho người dân xây lại nhà hay phải di dời đi nơi khác. Trước mắt, thành lập hội đồng đánh giá, tìm nguyên nhân vỡ kênh.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đánh giá, thời gian qua tỉnh này chịu thiệt hại rất lớn do mưa lũ gây ra. Hiện tỉnh đang thống kê, báo cáo TƯ kiến nghị hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Ông yêu cầu các địa phương có phương án sớm ổn định cuộc sống người dân.


Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh: Không để bà con bị đói, không có nhà ở, sớm ổn định cuộc sống để người dân đón Tết ấm áp

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh: "Không để bà con bị đói, không có nhà ở, sớm ổn định cuộc sống để người dân đón Tết ấm áp"

Trong đó tập trung sắp xếp nơi ở tạm thời cho những hộ dân bị sập nhà hoặc hỗ trợ họ tiền thuê nhà. “Khó khăn gì thì khó khăn nhưng tuyệt đối không để người dân bị đói xảy ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, không để từ nay đến Tết nguyên đán người dân không có nhà ở, làm sao để bà con có một cái Tết ấm áp”, Chủ tịch Khánh Hòa nhấn mạnh.

Chủ tịch Khánh Hòa yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu, có nguy cơ sạt lở để cảnh báo cho người dân, nếu nơi nào nguy hiểm thì phải tuyên truyền, có kế hoạch di dời, xem xét bố trí chỗ ở cho phù hợp, tránh tình trạng thẩm định hời hợt, chạy theo phong trào.

“Vừa rồi tôi có nghe nói tình trạng khai thác đá ở chân núi, địa phương không quản lý, hỏng chân thì sập thôi. Tôi đề nghị TP Nha Trang kiểm tra vấn đề khai thác đá ở chỗ này”, Chủ tịch Khánh Hòa truy gay gắt. Ngoài ra, ông yêu cầu TP Nha Trang kiểm tra, đánh giá lại, có phương án hỗ trợ phù hợp cho những hộ dân bị hỏng nhà do vỡ kênh thoát lũ.

Viết Hảo