Vụ đường nghìn tỷ xuống cấp khó tin: Kỷ luật 5 cán bộ

(Dân trí) - Ngày 21/11, nguồn tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hậu Giang, cho biết, cơ quan này vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ thiếu trách nhiệm dẫn đến xây dựng đường kém chất lượng.

Sử dụng chưa được bao lâu, con đường nghìn tỷ đã xuất hiện nhiều ổ gà (ảnh Huỳnh Hải
Sử dụng chưa được bao lâu, con đường nghìn tỷ đã xuất hiện nhiều ổ gà (ảnh Huỳnh Hải)

Theo đó, cơ quan này có hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Thanh Việt, Trưởng Ban quản lý dự án  (QLDA) và ông Nguyễn Trung Hậu, Phó trưởng Ban QLDA; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Cà Lơ Anh, Trương Hoàng Thám và Hồ Thắng Lợi

 Đối với Sở GTVT với vai trò là chủ đầu tư dự án đường nối Vị Thanh - Cần Thơ nhưng trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện dự án đã để xảy ra sai sót về quản lý chất lượng công trình vì vậy phải nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước UBND tỉnh.

 Đối với nhà thầu thi công không đảm bảo chất lượng chịu trách nhiệm toàn bộ kinh phí sửa chữa triệt để những hư hỏng và đảm bảo hoàn thành trước ngày 31/12/2013, đồng thời đề nghị UBND tỉnh cấm tham gia đấu thành thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh trong 2 năm. Đối với các đơn vị tư vấn giám sát năng lực yếu kém, Sở GTVT kiến nghị UBND tỉnh cấm tham gia đấu thầu giám sát các công trình trên địa bàn tỉnh trong 2 năm.

 Như Dân trí đã thông tin, đường nối Vị Thanh - Cần Thơ có chiều dài khoảng 47 km (cả địa phận Hậu Giang và TP Cần Thơ), mặt đường rộng 11,5 m, tổng vốn đầu tư giai đoạn I gần 3.400 tỷ đồng, được khởi công xây dựng năm 2008. Ngày 19/5/2012, dự án đưa vào sử dụng nhưng chưa được bao lâu đã bị rạn nứt, xuất hiện ổ gà do đổ do quá trình thi công không đáp ứng đúng theo hồ sơ thiết kế.

 Mặt khác, năng lực của đơn vị tư vấn giám sát còn yếu kém, không phát hiện được những khiếm khuyết, sai sót trong quá trình thi công. Công tác quản lý, giám sát chất lượng của Ban QLDA còn nhiều sai sót, thiếu tính chuyên nghiệp.

Phạm Tâm