Thứ hai, 12/08/2019 - 18:26

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành

Dân trí

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc, yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ban ngành và tỉnh Đắk Nông kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành Thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1. Trước đó, cả hai thủy điện này xảy ra sự cố, đe dọa an toàn của hàng ngàn người dân.

Ngày 12/8, ông Trần Văn Diêu, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã nhận được công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, liên quan đến sự cố các công trình thủy điện Đắk Kar và thủy điện Đắk Sin 1 có nguy cơ gây mất an toàn đối với dân cư vùng hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành các đập, hồ chứa thủy điện trên.

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành - 1

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra công tác quản lý và vận hành hai thủy điện xảy ra sự cố

Việc kiểm tra bao gồm cả việc lập, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai cho công trình và vùng hạ du đập trong quá trình thi công, quyết định phương án tích nước đối với thủy điện Đắk Kar, chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 10/9/2019.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố, triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư vùng hạ du theo đúng quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước (bao gồm cả việc lập, phê duyệt phương án ứng phó thiên tai và ứng phó với tình huống khẩn cấp); không cho phép tích nước nếu chưa bảo đảm vận hành an toàn.

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành - 2
Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện Đắk Kar không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột

“UBND các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng chủ động xây dựng phương án nhằm bảo đảm an toàn cho dân cư ở vùng hạ du đập thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trong mọi tình huống”, công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ngay sau khi nhận được Công văn hỏa tốc UBND tỉnh đã giao cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh phối hợp với Sở Công Thương tỉnh phụ trách, triển khai thực hiện. Theo kế hoạch, sáng ngày 14/8, một đoàn công tác của Trung ương sẽ đến kiểm tra tại hai thủy điện xảy ra sự cố vừa rồi là Thủy điện Đắk Kar và Thủy điện Đắk Sin 1.

Vụ đập thủy điện suýt bị vỡ: Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra công tác quản lý và vận hành - 3
Thủy điện Đắk Sin vẫn đnag xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn

Như trước đó Dân trí đã đưa tin, công trình hồ Thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Ngay trong chiều ngày 8/8, ba tỉnh trên đã di dời hàng trăm hộ dân phía hạ du thủy điện.

Đối với thủy điện Đắk Sin 1 đã xảy ra sự cố là đường ống áp lực dẫn nước về nhà máy phát điện bị vỡ khiến thủy điện này phải xả lũ khẩn cấp. Do sự cố trên, nước đã tràn vào bên trong nhà máy khiến thủy điện này phải dừng sản xuất.

Dương Phong