Thứ ba, 16/01/2018 - 11:51

Ninh Bình:

Vụ dân chặn xe phản đối chính quyền “bán” đường: "Đang giải quyết!"

Dân trí

Liên quan đến việc hàng trăm người dân phường Ninh Sơn ra đường chặn xe phản đối chính quyền thu hồi, “bán” đường dân sinh có nhiều khuất tất, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết đang giải quyết các vấn đề liên quan.

Sáng 16/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) cho biết, đến nay không còn việc người dân ra đường chặn xe, chính quyền đang giải quyết một số vấn đề có liên quan đến sự việc.

Ông Thứ nói: “Trước (trưa 13/1) có một số đối tượng kéo ra (chặn đường – PV) nhưng giải thích thì người ta đã về rồi. Người ta thôi rồi. Chúng tôi đang trong thời gian giải quyết những công việc có liên quan. Trong thời gian giải quyết thì anh (PV) cứ để từ từ để chúng tôi giải quyết xem cụ thể, rà soát xong, giải quyết rồi chúng tôi tính tiếp”.

Về nguyên nhân người dân chặn đường, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho hay đang rà soát làm rõ.

Người dân phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình kéo ra đường chặn xe trưa 13/1 phản đối chính quyền bán đường bất minh.
Người dân phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình kéo ra đường chặn xe trưa 13/1 phản đối chính quyền "bán" đường bất minh.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, trưa 13/1, hàng trăm người dân thuộc nhiều khu phố phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã kéo ra đường quốc lộ 35 (đường nối từ QL1A đi cảng Ninh Phúc) chặn không cho xe qua lại tuyến đường, khiến toàn bộ tuyến đường bị ách tắc nghiêm trọng.

Nhiều người dân cho hay, họ kéo ra đường chặn xe để phản đối chính quyền đã thu hồi, “bán” đường dân sinh đi qua khu công nghiệp thiếu minh bạch. Theo đó, trước kia từ khu dân cư ra nghĩa trang của địa phương có một con đường dân sinh, người dân đi lại thuận tiện nhưng gần đây con đường này bị doanh nghiệp đóng trong khu công nghiệp xây tường chặn lại, không cho dân đi qua. Người dân muốn đi ra nghĩa trang, khu vực làm đồng phải đi đường vòng xa hơn cả cây số.

Một người dân bức xúc, sáng 13/1 người dân trong phường lên ủy ban họp thì mới vỡ lẽ con đường dân sinh đi lại trước kia đã bị chính quyền bàn giao cho doanh nghiệp sử dụng và được đền bù với số tiền khá cao. Tuy nhiên, việc thu chi tiền liên quan đến con đường này người dân không hề hay biết nên mọi người bức xúc kéo ra đường ngăn xe để phản đối chính quyền, yêu cầu làm rõ.

Thanh niên nam nữ, người già trẻ em... các khu phố trong phường Ninh Sơn đều kéo hết ra đường ngăn xe khiến quốc lộ 35 bị ách tắc nghiêm trọng trưa 13/1.
Thanh niên nam nữ, người già trẻ em... các khu phố trong phường Ninh Sơn đều kéo hết ra đường ngăn xe khiến quốc lộ 35 bị ách tắc nghiêm trọng trưa 13/1.

Khi người dân chặn đường, quốc lộ 35 bị ách tắc nghiêm trọng, Công an thành phố Ninh Bình đã phải huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông. Lãnh đạo phường Ninh Sơn sau đó đã phải xuống gặp gỡ, giải thích cho người dân. Sáng 15/1, người dân đã có buổi đối thoại với lãnh đạo địa phương để làm rõ những vấn đề có liên quan.

Đến nay các sự việc liên quan đang được chính quyền thành phố Ninh Bình làm rõ.

Thái Bá