Vụ CSGT bị tố “ăn chặn” tiền phạt: Công an làm việc với tài xế quay clip

(Dân trí) - Ngoài việc tạm đình chỉ 2 CSGT có liên quan trong clip “CSGT hạ lỗi để ăn chặn tiền vi phạm”, Thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trực tiếp gặp tài xế, cũng là người quay clip để xác minh, làm rõ vụ việc.

Sáng 15/8, Đoàn thanh tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) do Thượng tá Vũ Văn Thụ - Phó Chánh thanh tra công an tỉnh - phụ trách cùng cán bộ công an huyện Đất Đỏ (tỉnh BR-VT) đã có buổi làm việc với ông Lê Hữu Thủy tại trụ sở Công an P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Thủy khẳng định mình chính là người lái xe ô tô và trực tiếp quay clip ghi lại quá trình mình bị tổ CSGT huyện Đất Đỏ xử lý vi phạm. Quá bức xúc với cách làm việc thiếu khách quan của CSGT, ông Thủy đã đăng tải clip lên trang facebook cá nhân của mình. Tuy nhiên, ông không ngờ sự việc đã bị đẩy đi quá xa khi người khác lấy clip này tung lên một số trang mạng xã hội và bình luận.
 
Thanh tra Công an tỉnh BR-VT làm việc với ông Thủy
Thanh tra Công an tỉnh BR-VT làm việc với ông Thủy

Theo tường trình của ông Thủy, khoảng 15h40 ngày 8/8, ông điều khiển ô tô của một người bạn đi từ huyện Xuyên Mộc về thị xã Bà Rịa. Trên xe ngoài người bạn đồng thời là chủ xe còn có 2 người khác. Khi đổ dốc ngang qua khu vực nghĩa trang liệt sĩ huyện Đất Đỏ thì xe của ông Thủy bị tổ CSGT chặn lại. Ông Thủy kịp nhìn đồng hồ thì phát hiện mình đi với tốc độ 57km/h trong khi quy định cho phép trên đoạn đường này là 50km.

Biết lỗi vi phạm, ông Thủy dừng xe sát lề rồi đi bộ sang bên kia đường. Người cầm máy bắn tốc độ và kiểm tra giấy tờ ông Thủy là thiếu úy CSGT Lã Văn Mãnh. CSGT Mãnh thông báo ông Thủy đã chạy quá tốc độ và yêu cầu ông Thủy đến gặp trung úy Mai Bá Thi đang đứng gần đó để làm thủ tục xử phạt. Ông Thủy được CSGT Thi đọc Nghị định xử phạt. Theo đó, lỗi quá tốc độ của ông Thủy bị phạt từ 600.000-800.000 đồng. Tuy nhiên, CSGT cho biết sẽ ra biên bản xử phạt ông Thủy là 700.000 đồng.

Ban đầu, ông Thủy nói chỉ còn 500.000 đồng. Ông nói mình không cố ý, nên mong CSGT bỏ qua. Tuy nhiên, trước thái độ kiên quyết của CSGT Thi, ông Thủy đồng ý mức tiền phạt. Ông Thủy than thở rằng phải từ TPHCM xuống BR-VT lấy giấy tờ, vất vả. Nghe vậy, CSGT Thi nói sẽ cho người đi đóng phạt giúp và đề nghị ông Thủy bỏ tiền vào thùng xe mô tô đặc chủng để “người dân khỏi hiểu lầm”.

Khi lập biên bản, ông Thủy ký thì phát hiện biên bản đã “hạ lỗi” của mình xuống thành “không thắt dây an toàn” chứ không phải là vượt quá tốc độ. Nghi ngờ CSGT Thi đã hạ lỗi của mình để lấy tiền (vì lỗi không thắt dây an toàn chỉ bị phạt 200.000 đồng), ông Thủy đã giật lấy tờ biên bản bỏ vào túi quần của mình.
Thượng tá Thụ (phải) cho biết đã tạm đình chỉ 2 CSGT liên quan để làm sáng tỏ vụ việc
Thượng tá Thụ (phải) cho biết đã tạm đình chỉ 2 CSGT liên quan để làm sáng tỏ vụ việc

Ông Thủy lớn tiếng cự cãi và cho biết sẽ gặp lãnh đạo đội CSGT để làm rõ trắng đen thì trung úy Thi chạy theo xin lỗi và năn nỉ để lấy lại biên bản. Ông Thủy vào ô tô, lấy điện thoại ra quay lại toàn bộ sự việc. Sau đó, người bạn đi cùng can thiệp nên ông mới chịu trả lại biên bản.

Ông Thủy cùng những người trên xe tiếp tục hành trình. Sau đó, vì bức xúc vụ việc mà ông đã đăng tải clip lên trang facebook của mình với những lời lẽ bất bình. Ông không ngờ có người lấy clip này tung lên các trang mạng xã hội và đẩy sự việc đi quá xa.

Làm việc với cơ quan công an, ông Thủy cho biết, trong thâm tâm ông không muốn làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của CSGT Thi cũng như ngành công an. Chỉ vì phút nóng giận tức thời và không kiểm soát được thông tin trên trang facebook mà để sự việc bị đẩy đi như vậy.

Ông Thủy cho biết, ông còn một đoạn clip nữa về sự việc này nhưng chưa đồng ý cung cấp cho cơ quan công an. Ông giữ làm bằng chứng để bảo vệ sự thật cho mình. Ông Thủy cho biết sẵn sàng đối chất với 2 CGST Thi và Mãnh để làm sáng tỏ vấn đề.

Trao đổi với PV Dân trí, thượng tá Vũ Văn Thụ cho biết, ngay khi nhận được thông tin và qua xem xét clip, công an tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 2 cán bộ CSGT là Mai Bá Thi và Lã Văn Mãnh. Buổi làm việc với ông Thủy mới là bước đầu để thanh tra công an tỉnh xem xét, điều tra làm rõ trước khi có kết luận chính thức vụ việc.

Công Quang