Thanh Hóa:

Vụ công trình 500 triệu khai 1,4 tỷ: Bao che sai phạm?

(Dân trí) - Hai hạng mục được cho là bị “rút ruột” số tiền lớn nhất là kê khai "xây cổng mới" nhưng thực tế không xây và hệ thống cửa đơn giá một đường, quyết toán một nẻo. Người thi công công trình cho rằng hàng trăm triệu đã bị "rút ruột" nhưng kết luận của cơ quan chức năng chỉ dừng ở con số gần 38 triệu đồng.

Bức xúc trước những sai phạm của Công ty CP đầu tư và Xây dựng giao thông Hoàng Sơn, ông Đào Quang Sỹ, người được Công ty Hoàng Sơn khoán thầu xây dựng, đã gửi đơn tố cáo kèm những minh chứng việc ông cho rằng công trình trạm y tế xã Phùng Giáo chỉ làm hết hơn 500 triệu chứ không phải hơn 1,4 tỷ đồng như Công ty Hoàng Sơn kê khai.

Sau khi thanh tra, UBND huyện Ngọc Lặc đưa ra kết luận trong số 10 nội dung ông Sỹ tố cáo chỉ có 7 nội dung đúng; huyện cũng kết luận công trình chỉ bị "rút ruột" 38 triệu đồng chứ không phải hàng trăm triệu như ông tố cáo. Theo ông Sỹ, kết luận trên của huyện Ngọc Lặc là chưa chính xác, có dấu hiệu bao che sai phạm.

“Riêng hạng mục cổng, Công ty Hoàng Sơn chỉ sửa lại hai cây cột cổng cũ hết 8 triệu đồng nhưng lại làm hồ sơ thanh toán thi công cổng mới để rút ra số tiền 140 triệu đồng” – ông Sỹ đơn cử.

Cũng theo ông Sỹ, giá cửa mua không đúng với giá dự toán nhưng không hiểu sao khi thanh kiểm tra vẫn cho là đúng. Cụ thể, tổng diện tích cửa nhựa lõi thép là 45,18 m2, đơn giá thiết kế hơn 3,3 triệu đồng/m2 nhưng Công ty Hoàng Sơn chỉ đạo ông Sỹ lắp 27,66 m2 loại cửa có đơn giá 1,3 triệu đồng/m2, lắp 17,52 m2 cửa với đơn giá 1,1 triệu đồng/m2.


Giá cửa này được ông Sỹ cho biết chỉ có giá 1,3 triệu/m2 trong khi Công ty Hoàng Sơn quyết toán với chủ đầu tư hơn 3,3 triệu/m2.

Giá cửa này được ông Sỹ cho biết chỉ có giá 1,3 triệu/m2 trong khi Công ty Hoàng Sơn quyết toán với chủ đầu tư hơn 3,3 triệu/m2.

Đơn giá này được chính bà Lương Thị Như - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Hoàng Sơn - ký, đóng dấu.

Nhưng kết luận thanh tra của huyện Ngọc Lặc lại cho rằng: Quá trình kiểm tra phần cửa được sử dụng tại công trình đúng là cửa nhựa uPVC, lõi thép gia cường có đầy đủ các phụ kiện. Hồ sơ quyết toán cửa nhựa uPVC có lõi thép gia cường- thanh profile, đã bao gồm công lắp đặt, full phụ kiện, 2 cánh quay: Cửa D1, D2 đơn giá thầu là 3.590.587 đ/m2, cửa S1 đơn giá thầu là 3.246.807 đ/m2, cửa S2 đơn giá thầu: 3.348.668 đ/m2. Như vậy về đơn giá thanh toán và đơn giá được phê duyệt là không thay đổi. Quy cách các cửa thi công đảm bảo yêu cầu theo thiết kế được phê duyệt. Do vậy nội dung phản ánh phần cửa chưa đúng với đơn giá dự toán là sai.

Ông Sỹ khẳng định loại cửa sổ như thế này chỉ có giá 1,1 triệu/m2
Ông Sỹ khẳng định loại cửa sổ như thế này chỉ có giá 1,1 triệu/m2

Tại hợp đồng giữa Công ty Hoàng Sơn và ông Sỹ có nói rất rõ việc xây dựng trên phương thức “đóng cửa lấy tiền”. Bên ông Sỹ tự lo chi phí nước uống, lán trại… Thế nhưng tại kết luận 49 của UBND huyện Ngọc Lặc khẳng định việc ông Sỹ phản ánh nhận thầu toàn bộ công trình chi phí cho phần xây dựng hết số tiền 530 triệu là không đúng.

Kết luận cho rằng ông Sỹ mua vật liệu cho công ty nhưng không mua toàn bộ; việc ông Sỹ hợp đồng với công ty là hợp đồng bo trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên; còn hợp đồng xây dựng công trình giữa công ty Hoàng Sơn và chủ đầu tư được tính theo giá quy định của nhà nước. Ngoài ra Công ty Hoàng Sơn còn phải đóng thuế VAT 10%, chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế.

Để minh chứng cho lời mình nói là đúng, ông Sỹ cung cấp bảng giá trong đó có chữ ký đầy đủ giữa công ty Hoàng Sơn và ông Sỹ
Để minh chứng cho lời mình nói là đúng, ông Sỹ cung cấp bảng giá trong đó có chữ ký đầy đủ giữa công ty Hoàng Sơn và ông Sỹ

Ông Sỹ bức xúc: “Công trình bị rút ruột hàng trăm triệu nhưng tại Kết luận số 49, UBND huyện Ngọc Lặc chỉ yêu cầu Công ty Hoàng Sơn xuất toán gần 38 triệu đồng. Ở đây có dấu hiệu bao che sai phạm”

“Khi làm việc, tôi đề nghị với đoàn thanh tra cho tôi giữ một biên bản làm việc nhưng đoàn thanh tra huyện không cho. Hàng loạt những sai phạm như vậy thử hỏi có phải là rút ruột công trình không? Có phải là cố ý thông đồng làm sai để trục lợi, tham nhũng không?" – ông Sỹ nói.

Công trình chưa được nghiệm thu dưới sự chứng giám của Đảng ủy, HĐND, Ban giám sát cộng đồng nhưng ông Lê Hồng Lâm - Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo cùng đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Vietnew (TVGS Vietnew), nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế vẫn lập biên bản nghiệm thu quyết toán.

Điều đáng nói kết luận của UBND huyện Ngọc Lặc, kết luận của thanh tra Sở xây dựng Thanh Hóa kiểm tra khẳng định những nội dung sai phạm nêu trong đơn là có cơ sở, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện việc kỷ luật đối với chủ đầu tư. Cơ quan chức năng chưa đưa nhà thầu, đơn vị giám sát ra xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã liên lạc với ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, ông Tuấn viện nhiều lý do từ chối làm việc. Ông Tuấn cho rằng “giờ chưa có gì để viết mà để xử lý xong cả rồi viết”.

Nguyễn Thùy