Thứ năm, 07/12/2017 - 05:00

Vụ Chủ tịch Bạc Liêu bị phê bình: Thanh tra nội dung tố cáo của doanh nghiệp

Dân trí Ngày 6/12, đoàn thanh tra liên ngành của Thanh tra Chính phủ đã triển khai quyết định thanh tra một số vụ việc tại tỉnh Bạc Liêu, trong đó có nội dung tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Minh Thắng Bạc Liêu (Công ty Minh Thắng) đối với UBND tỉnh Bạc Liêu.
 >> Vụ Chủ tịch Bạc Liêu bị phê bình: UBND tỉnh Bạc Liêu bị doanh nghiệp tố cáo gì?
 >> Vụ "Chủ tịch Bạc Liêu bị phê bình": Tỉnh mong Văn phòng Chính phủ… thông cảm!
 >> Phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu 3 lần “lờ” yêu cầu của Thủ tướng

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát xác minh các vụ việc: Quá trình quản lý, sử dụng đất và việc hỗ trợ, đền bù tại Nông trường Rau Đắng (huyện Phước Long); Kiểm tra lại việc giải quyết tranh chấp đất của bà Huỳnh Thị Hoa với bà Phạm Thu Thủy (huyện Giá Rai, nay thị xã Giá Rai); Xác minh nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng.

Đối với vụ việc tố cáo của Công ty Minh Thắng, các nội dung thanh tra gồm: Xác minh, xem lại các quyết định đầu tư, ưu đãi đầu tư, văn bản pháp lý cam kết đầu tư của các cấp chính quyền đối với Công ty Minh Thắng; tổ chức đối hoại với lãnh đạo Công ty Minh Thắng; gặp gỡ trao đổi, xác minh với các hộ tiểu thương chợ A Bạc Liêu, chợ tạm Trần Huỳnh;… kết luận nội dung xác minh và kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo theo quy định của pháp luật.

Theo đó, đoàn thanh tra do ông Trần Xuân Thành (Thanh tra viên chính, Phòng Nghiệp vụ 1, Cục III, Thanh tra Chính phủ) làm Trưởng đoàn.

Thời gian thanh, kiểm tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra (6/12), không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định.

Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ triển khai quyết định thanh tra tại tỉnh Bạc Liêu.
Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ triển khai quyết định thanh tra tại tỉnh Bạc Liêu.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 22/12/2016, tại văn bản số 11157/VPCP-V.I, Văn phòng Chính phủ gửi tới lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu có truyền đạt lại ý kiến của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến việc tố cáo của Công ty Minh Thắng.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, xác minh làm rõ, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2017.

Tuy nhiên, quá hạn thực hiện nhiệm vụ đã gần trọn năm, Văn phòng Chính phủ đã 3 lần có văn bản đôn đốc báo cáo nhưng đến nay Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chưa báo cáo.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 11157.

Phó Thủ tướng giao Tổng Thanh tra Chính phủ xác minh nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng, kết luận nội dung xác minh và kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/3/2018.

Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu và giao Thanh tra Chính phủ làm rõ nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng.
Công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phê bình Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu và giao Thanh tra Chính phủ làm rõ nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng.

Liên quan vụ việc bị phê bình, UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải, sau khi có văn bản nhắc nhở của Văn phòng Chính phủ (tại công văn ngày 27/6/2017), Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra chậm hơn dự kiến tiến độ ban đầu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, do các khó khăn trong quá trình thi công chợ B và nhất là do thay đổi trong quy định về xây dựng phương án giá cho thuê quầy sạp tại chợ B, cũng như phải cân nhắc, điều chỉnh giá cho thuê quầy sạp sao cho tương đồng với các chợ khác trên địa bàn, lấy ý kiến tạo sự đồng thuận của tiểu thương (có liên quan đến tố cáo của Công ty Minh Thắng) nên dẫn đến chậm trễ.

Báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vì những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến tiến độ báo cáo đến Văn phòng Chính phủ về tố cáo của Công ty Minh Thắng.

“Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu rất mong Văn phòng Chính phủ thông cảm, chia sẻ với những khó khăn khách quan và điều kiện tình hình thực tế của tỉnh Bạc Liêu trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Công ty Minh Thắng,...”, báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu thể hiện.

Huỳnh Hải