Vụ cháy 85 căn nhà: Hàng trăm dân vẫn sống tạm trong lều

(Dân trí) - Hơn 1 tháng trôi qua sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng thiêu rụi 85 nhà dân ở xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, đến nay những người dân bị thiệt hại vẫn sống tạm bợ trong lều bạt, chờ ngày được an cư.

Trở lại thăm bà con có nhà bị cháy trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 12/6, PV Dân trí nhận thấy chỉ một số ít hộ có điều kiện xây lại được nhà mới, còn lại phần lớn vẫn sống tạm bợ trong các căn lều lụp xụp, không ngăn nổi nắng mưa. Cảnh đổ nát hoang tàn sau đám cháy gần như vẫn còn... nguyên vẹn.

Dưới cái nắng trưa gay gắt, chúng tôi vào căn lều của bà Nguyễn Thị Bé Em (50 tuổi). Lúc này bà Em đang ngồi bệt dưới đất ăn cơm. Bà chia sẻ: “Sau đám cháy, gia đình chẳng còn một cái áo, cái quần để mặc; tài sản làm lụng cả đời chốc lát chỉ còn lại đống tro này. Bây giờ chẳng biết sống ra sao, chỉ mong sớm có chỗ ở rồi đi làm thuê sinh sống”.


Bà Bé Em cũng như nhiều hộ dân hơn một tháng nay vẫn sống trong những túp lều tạm bợ

Bà Bé Em cũng như nhiều hộ dân hơn một tháng nay vẫn sống trong những túp lều tạm bợ

Theo bà Em, sau vụ hoả hoạn, gia đình bà có đến nhà người thân ở nhờ vài hôm; nhưng cả nhà 4 - 5 người cùng lúc đi ở nhờ cũng phiền, nên bà đã mua tấm bạt dựng lều ở tạm.

Cũng như gia đình bà Bé Em, vợ chồng ông Đỗ Hữu Đức (50 tuổi) và bà Nguyễn Thị Xuân (53 tuổi) cũng phải dựng lều tạm ngay trên nên ngôi nhà vừa bị cháy. Bà Xuân nói: “Bà con ở đây ai cũng biết ngọn lửa bùng phát tại nhà ông Võ V.N., trong lúc bà con vất vả với cảnh “màn trời chiếu đất” thì gia đình ông xây nhà mới để ở. Các nhà hảo tâm xa xôi khắp nơi về đây động viên chia sẻ cho chúng tôi gói mì, ký gạo,… riêng gia đình ông N. vẫn dửng dưng”.

Bà Bé Em cũng như nhiều hộ dân hơn một tháng nay vẫn sống trong những túp lều tạm bợ

Ngoài thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau vụ hoả hoạn, bà Xuân cho biết bây giờ chẳng còn di ảnh của ông bà để nhang khói

Bà Xuân cho biết, vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn căn nhà tường kiên cố của bà và 49 triệu đồng tiền mặt bà vừa gom hụi mang về. Tổng thiệt hại về tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng, bây giờ nhận hỗ trợ 20 triệu đồng và một cái nền nhà, quá thiệt thòi!

Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm giúp họ có nhà để ở và có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ cháy để tìm người chịu trách nhiệm.
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hẩn - Chủ tịch UBMTTQ xã Vĩnh Xương - cho biết, sau đám cháy, xã huy động mọi lực lượng để hỗ trợ bà con trong việc di dời nơi ở, dọn dẹp hiện trường và tiếp tế cho người dân qua công tác vận động các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội… Đến nay cuộc sống của 85 hộ có nhà bị cháy tạm ổn định. Tại khu vực bị cháy, địa phương và thị xã đã thống nhất quy hoạch thành chợ ấp 1, đưa 63 hộ (không có chủ quyền đất) vào khu dân cư Bảo Thuế (ở ấp 2) và xin tỉnh bán cho họ nền nhà với giá 20 triệu đồng theo diện trả chậm. Riêng những hộ có đất thì địa phương bố trí tại chỗ. Toàn bộ kế hoạch này thị xã Tân Châu đã trình cho lãnh đạo tỉnh, nếu tỉnh đồng ý địa phương sẽ triển khai ngay.
 
Nơi xảy ra cháy đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi sinh.

Nơi xảy ra cháy đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi sinh.

Riêng nỗi lo không tiền xây lại nhà, ông Hẩn cũng cho biết, địa phương và thị xã Tân Châu đang tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp,… hỗ trợ cho mỗi hộ dân có được số tiền ít nhất là bằng số tiền xây dựng một căn nhà Đại đoàn kết.

Về việc kết luận nguyên nhân vụ cháy, ông Trần Văn Vốn - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương - cho biết, đến nay địa phương vẫn chưa nhận được kết luận nào.

 Nguyễn Hành

Đang được quan tâm