Chủ nhật 01/05/2016 - 19:01

Vụ cá chết: Thủ tướng chỉ đạo truy thủ phạm, không để dân đói

Dân trí “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật đều phải làm rõ trên cơ sở khoa học, không ai được bao che. Chúng ta phải mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp các nhà khoa học trong nước tìm nguyên nhân gây ô nhiễm”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, QUảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng... tại Hà Tĩnh diễn ra vào chiều nay (ngày 1/5) bàn về phương án khắc phục sự cố và hỗ trợ ngư dân liên quan đến thảm trạng cá chết hàng loạt tại biển miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc liên quan đến vụ cá chết chiều 1/5 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc liên quan đến vụ cá chết chiều 1/5 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự buổi họp có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ: Tài nguyên - Môi trường, Khoa học-Công nghệ, Công thương, Y tế, Thông tin-Truyền thông…

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung. Ngay sau khi nhận được thông tin, Chính phủ đã nhanh chóng vào cuộc, trong đó Thủ tướng đã cắt cử phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào thị sát, trực tiếp làm việc cùng các địa phương liên quan.

Không để người dân đói vì thực trạng cá chết, một lần nữa đã được Thủ tướng Chính phủ nhắc lại sau công điện Công điện số 688/CĐ-TTg ngày 27/4/2016 vừa qua. Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng phải tìm giải pháp sắp đến để người dân có thể ra khơi đánh bắt bình thường. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, phối hợp với địa phương thể hiện hết trách nhiệm, có giải pháp cụ thể, bám sát, giúp đỡ tận tình cho người dân, không để người dân đói.

"Những giải pháp phải cụ thể, toàn diện trong đó có những vấn đề nhân dân mong mỏi, trong phạm vi khả năng cho phép của chúng ta. Tinh thần là không để người dân đói" - Thủ tướng nói.

Báo cáo với Thủ tướng ông Lê Đình Sơn, bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền đã vào cuộc và thành lập ngay ban chỉ đạo để xử lý. Trước mắt tỉnh đã hỗ trợ 50 tấn gạo cùng 750 triệu đồng cho người dân bị thiệt hại ở thị xã Kỳ Anh, đồng thời tỉnh cũng đã thu mua hơn 55 tấn hải sản, 68% tàu xa bờ đã ra khơi, đồng thời các bãi biển cũng đã có người tắm trở lại.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị Chính phủ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết và sớm công bố cho dân biết lúc nào ăn cá biển thì an toàn. Ông Quang cũng đề nghị sớm có chính sách đảm bảo đời sống nhân dân ổn định; khẩn trương giải quyết các vấn đề hỗ trợ ngư dân như thu mua cá, khai thác gần bờ, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh hải sản, các chính sách ưu đãi vay vốn cho dân chuyển đổi nghề.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ cần công bố chính sách hỗ trợ cho ngư dân vượt qua khó khăn, đặc biệt sớm tìm ra nguyên nhân và công bố nguyên nhân ô nhiễm để ngư dân ra khơi. “Hiện nay, người dân nói họ muốn đi biển chứ không muốn nhận gạo”, ông Chính nói.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cần sớm công bố chất lượng nước biển, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển. Cần thông tin rõ ràng cho người dân biết, không úp mở gây nghi ngờ cho người dân.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Bộ này cũng đã trực tiếp về vùng biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lấy mẫu nước và mẫu trầm tích để tìm nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt vừa qua. Bộ cũng nhận khuyết điểm trong việc chậm trễ tìm ra nguyên nhân.

Vấn đề mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu, cũng như trên cơ sở các kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề xuất của các bộ, ngành, lãnh đạo của các tỉnh tham dự cuộc họp, Thủ tướng khẳng định sẽ nỗ lực để làm rõ thủ phạm. “Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng phải làm rõ trên căn cứ khoa học, không ai bao che cả. Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng phải chặt chẽ, khoa học”.

Thủ tướng chỉ đạo truy rõ thủ phạm khiến cá đồng loạt chết tại Miền Trung.
Thủ tướng chỉ đạo truy rõ thủ phạm khiến cá đồng loạt chết tại Miền Trung.

“Chúng ta có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trước mắt và lâu dài, trong đó có nghề đánh bắt cá tại khu vực này. Không để trường hợp tương tự xảy ra về thảm họa môi trường để nhân dân an tâm. Trách nhiệm quản lý Nhà nước là phải làm ngay việc này”, Thủ tướng kết luận.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong bà con yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, động viên người thân trong gia đình, tất cả mọi người cùng nỗ lực để ổn định cuộc sống, dần khắc phục, vượt qua khó khăn.

Văn Dũng – Tiến Hiệp

MỚI NHẤT
Nghi án người đàn ông tưới xăng thiêu sống cả nhà
Nghi án người đàn ông tưới xăng thiêu sống cả nhà

(Dân trí) - Đến trưa nay (2/5), công an tỉnh Nghệ An đã khám nghiệm xong tử thi, hoàn tất khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà làm hai vợ chồng chết và hai đứa con bị thương nặng. Sau sơ cứu tại bệnh viện địa phương, 2 cháu bé vẫn trong tình trạng nguy kịch nên đã được chuyển ra Hà Nội cứu chữa.

Thứ hai, 02/05/2016 - 01:50

Cá sấu "khủng" dài gần 2m trên sông Soài Rạp đã sa lưới
Cá sấu "khủng" dài gần 2m trên sông Soài Rạp đã sa lưới

(Dân trí) - Sau gần 2 tuần tìm kiếm, Công an huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) đã vây bắt thành công con cá sấu “khủng” gây hoang mang dư luận thời gian qua. Theo cơ quan chức năng, con cá sấu này nặng khoảng 80kg với chiều dài gần 2m.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:05

Hà Nội: Kinh hoàng chứng kiến “soái ca” cởi trần đứng lái xe máy
Hà Nội: Kinh hoàng chứng kiến “soái ca” cởi trần đứng lái xe máy

(Dân trí) - Rất nhiều người đi đường đã bị phen “hốt hoảng” khi bắt gặp người đàn ông khoảng 50 tuổi, cởi trần điều khiển xe máy trong tư thế đứng thẳng người, chân giẫm lên chỗ để chân của xe. Đặc biệt, trong quá trình lái xe “soái ca” này còn nhún nhẩy, hát ầm ĩ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:35

Người dân đổ xô đi tắm biển sau khi có kết luận an toàn
Người dân đổ xô đi tắm biển sau khi có kết luận an toàn

(Dân trí) - Trong hai ngày 30/4 và 1/5, các bãi tắm Nhật Lệ và Bảo Ninh (TP Đồng Hới) đã đón trở lại một lượng khách đáng kể sau khi có kết luận nước biển an toàn đối với con người của Trung tâm quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:10

Tàu "nhồi" khách gần gấp đôi vẫn được xuất cảng "tung tăng" trên Vịnh
Tàu "nhồi" khách gần gấp đôi vẫn được xuất cảng "tung tăng" trên Vịnh

(Dân trí) - Chỉ được phép chở tối đa 58 khách du lịch, nhưng chiếc tàu Thành Hưng 02, BKS: QN6489, đã "nhồi" tới 96 hành khách và đang "tung tăng" lướt trên vịnh Hạ Long thì bị cơ quan chức năng bắt giữ lập biên bản xử lí.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:00

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở nhiều vùng trên cả nước
Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở nhiều vùng trên cả nước

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (2/5) nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì trên khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Nam Bộ và gia tăng trên khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh Bắc Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:56

Công bố đường dây nóng tháo gỡ khó khăn cho ngư dân miền Trung
Công bố đường dây nóng tháo gỡ khó khăn cho ngư dân miền Trung

Tối 30-4, nhằm hỗ trợ giải quyết khó khăn cho ngư dân miền Trung, Bộ Công Thương đã công bố 3 số điện thoại đường dây nóng của các vị lãnh đạo cấp Cục/Vụ chức năng của bộ này để tiếp nhận thông tin từ người dân và hỗ trợ tiêu thụ hải sản.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:30

Đưa tàu cứu hộ cứu ngư dân Quảng Nam bị nạn ở Hoàng Sa
Đưa tàu cứu hộ cứu ngư dân Quảng Nam bị nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối ngày 1/5, tàu cứu hộ cứu nạn SAR 412 đã đưa một ngư dân Quảng Nam bị tai nạn “thập tử nhất sinh” về bờ để tiếp tục cấp cứu.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:00

Hai ngày nghỉ lễ: 33 người chết vì tai nạn giao thông
Hai ngày nghỉ lễ: 33 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, cho biết: Qua 2 ngày đầu của đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, toàn quốc xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 33 người bị thương 53 người. Cùng đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có công điện yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông những ngày cuối kỳ nghỉ.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:00

Xe chở du khách tham quan Sa Pa bất ngờ lao xuống vực
Xe chở du khách tham quan Sa Pa bất ngờ lao xuống vực

(Dân trí) - Gần trưa nay (1/5), không ít người dân địa phương và khách du lịch hoảng hồn khi thấy chiếc xe du lịch mang biển kiểm soát 15B - 02150 đưa khách xuống thăm Tả Van, huyện Sa Pa bất ngờ mất lái lao xuống vực phía ta luy âm đường ô tô Sa Pa đi Tả Van sâu hàng chục mét.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:43

Mưa “vàng” xuất hiện nhiều nơi ở ĐBSCL
Mưa “vàng” xuất hiện nhiều nơi ở ĐBSCL

(Dân trí) - Chiều tối ngày 1/5, cơn mưa “vàng” kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ ở TP Cần Thơ, Hậu Giang… đã làm cho không khí ngày nghỉ lễ trở nên mát mẻ; cây cối được “tắm mát” sau thời gian dài nắng nóng, oi bức.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:18

Hà Nội: Bé trai sơ sinh bị vứt ở bờ hồ
Hà Nội: Bé trai sơ sinh bị vứt ở bờ hồ

(Dân trí) - Kiểm tra bọc quần áo nghi vấn để trên ghế đá ở bờ hồ, mọi người bàng hoàng phát hiện bên trong là một bé trai sơ sinh đã tử vong.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông chết trong khu đất trống cạnh chiếc ba lô
Người đàn ông chết trong khu đất trống cạnh chiếc ba lô

(Dân trí) - Trong quá trình đi chăn bò, người dân phát hiện người đàn ông nằm chết tại khu đất trống, cạnh đó là chiếc ba lô.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:10

Vụ cá chết: Hà Tĩnh dốc sức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Vụ cá chết: Hà Tĩnh dốc sức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh đang dốc sức huy động tất các lực lượng liên quan thực hiện các yêu cầu tại công điện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến hải sản chết bất thường thời gian qua.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:40

Chuyện tình đặc biệt của cô gái cao 1,1m lấy chồng trẻ hơn 9 tuổi
Chuyện tình đặc biệt của cô gái cao 1,1m lấy chồng trẻ hơn 9 tuổi

(Dân trí) - Di chứng từ bố nên Xuân chỉ cao 1,1m. Tự ti về ngoại hình nên Xuân chẳng dám nghĩ đến tình yêu đôi lứa. Bởi vậy, khi chàng trai trẻ hơn mình đến 9 tuổi bày tỏ tình cảm, Xuân cũng không dám tin và luôn tìm cách né tránh. Nhưng tình yêu có lý lẽ riêng của nó để gắn kết Xuân với chàng trai trẻ kia lại với nhau.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:44

Kiên quyết xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường, làm chết cá
Kiên quyết xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường, làm chết cá

(Dân trí) - Chỉ đạo đó vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đưa ra sau 2 cuộc họp nóng về việc truy tìm nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt ở miền Trung thời gian qua.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:29

TPHCM: Xử nghiêm vụ phá hoại cây xanh trước sân bay Tân Sơn Nhất
TPHCM: Xử nghiêm vụ phá hoại cây xanh trước sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ông Trần Thế Kỷ - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, thời gian qua, việc xâm hại cây xanh đường phố diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp như đốn hạ trái phép, chặt ngang thân, gốc cây hoặc sử dụng hóa chất để đầu độc cây chết dần để buộc phải đốn hạ…

Chủ nhật, 01/05/2016 - 02:20

Biển người đổ về công viên nước Đầm Sen dịp lễ 30/4 - 1/5
Biển người đổ về công viên nước Đầm Sen dịp lễ 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Sáng 1/5, ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, hàng vạn người dân từ khắp nơi tiếp tục đổ về công viên nước Đầm Sen (quận 11, TPHCM) vui chơi, tránh cái nắng gay gắt của những ngày hè oi bức.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:32

Người dân xếp hàng gần 3km vào viếng lăng Bác
Người dân xếp hàng gần 3km vào viếng lăng Bác

(Dân trí) - Sáng 1/5, người dân từ khắp mọi miền đất nước về thủ đô Hà Nội viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thời điểm, đoàn người xếp hàng kéo dài gần 3km.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:28

Đà Nẵng họp khẩn yêu cầu lập điểm bán cá sạch
Đà Nẵng họp khẩn yêu cầu lập điểm bán cá sạch

(Dân trí) - “Ngay trong sáng mai (2/5), phải có các điểm bán cá sạch ở các chợ trên khắp các quận, huyện ở Đà Nẵng; phải trưng biển rõ ràng là ở đây bán cá sạch, công khai nguồn gốc, niêm yết giá bán... cho người dân biết và an tâm mua cá”

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:22

Tưởng mình là... nàng tiên cá, nam thanh niên “phơi mình” bên Tháp Rùa
Tưởng mình là... nàng tiên cá, nam thanh niên “phơi mình” bên Tháp Rùa

(Dân trí) - Với biểu hiện không bình thường, nam thanh niên đang đi bộ trên vỉa hè hồ Hoàn Kiếm bất ngờ nhảy xuống hồ. Dù lực lượng chức năng và người dân kêu gọi, thanh niên này vẫn hùng hục bơi ra Tháp Rùa, cởi quần soóc, nằm trên bãi cỏ trong tư thế của nàng tiên cá.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 12:59

CSGT Hà Nội tìm bố mẹ giúp trẻ nhỏ lạc bố mẹ trong đám đông
CSGT Hà Nội tìm bố mẹ giúp trẻ nhỏ lạc bố mẹ trong đám đông

(Dân trí) - Giữa đông đúc người dân đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm vui chơi dịp nghĩ lễ, nhiều cháu bé đã bị lạc bố mẹ, được các tổ công tác Đội CSGT số 1 (Phòng PC67 - CATP Hà Nội) dùng các biện pháp nghiệp vụ tìm lại bố mẹ giúp các cháu.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 12:20

Sớm mai vắng vẻ tại Hà Nội ngày nghỉ lễ
Sớm mai vắng vẻ tại Hà Nội ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Phố phường Hà Nội vắng vẻ, thanh bình trong buổi sáng 1/5 khi các công sở đóng cửa và một lượng lớn người dân đã rời thành phố để tận hưởng kỳ nghỉ lễ 4 ngày ở các điểm du lịch hoặc quê nhà.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 11:51

Cha và con gái cùng chết trong tư thế treo cổ
Cha và con gái cùng chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Bé gái 5 tuổi và cha của bé được người mẹ phát hiện chết trong tư thế treo cổ ngay tại công ty, cũng là nơi ở của gia đình. Sự việc đau lòng xảy ra vào trưa ngày 30/4 tại TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 11:30