Thứ tư, 09/01/2019 - 18:15

Vụ Bộ trưởng Công Thương xin lỗi: Bộ Nội vụ nói về trách nhiệm nêu gương

Dân trí

Ông Vũ Đăng Minh- Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Nội vụ khẳng định, theo quy định hiện hành thì người đứng đầu càng phải gương mẫu. Vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh của Bộ vào đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ở khu vực sân bay Nội Bài có thể “do sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn”.

 

Vụ Bộ trưởng Công Thương xin lỗi: Bộ Nội vụ nói về trách nhiệm nêu gương  - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh và Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: T.K).

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9/1, báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sau vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh của Bộ vào đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ở khu vực sân bay Nội Bài gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Đặc biệt, sự việc này xảy ra sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐi/TW), trong đó có việc không để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi.  Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng ký Quyết định số 1847/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Văn hoá công vụ, trong đó nghiêm cấm cán bộ, công chức việc nịnh bợ cấp trên vì không động cơ không trong sáng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng, Bộ Công Thương đã có văn bản giải thích và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã xin lỗi rõ ràng về việc này.

Được phân công trả lời thêm về sự việc, ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ khẳng định, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định pháp luật, thực hiện theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm.

“Luật cán bộ công chức quy định rõ những điều cán bộ công chức không được làm, trong đó cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng. Quyền lợi và chế độ cũng được quy định trong luật. Nếu là đảng viên, lãnh đạo quản lý thì còn thực hiện theo quy định của đảng”-ông Minh nói.

Theo ông Minh, vừa qua Trung ương đã có Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐi/TW). Trong đó, người đứng đầu càng phải gương mẫu hơn.

“Tôi nghĩ đây là sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn, nhiều khi tặc lưỡi một cái là vi phạm. Tôi làm văn phòng nên biết, nhiều khi anh em muốn thủ trưởng đi công tác đàng hoàng tý, nhưng phải nắm được luật, xem đúng quy định không. Cái gì ngoài quy định luật thì không thực hiện”-ông Minh nói.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ dẫn chứng thêm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đi công tác ở địa phương luôn làm đúng quy định của nhà nước.

“Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong đời sống sinh hoạt, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm nêu gương, cái gì được chi, cái gì không được chi, không có vận dụng. Đó cũng là trách nhiệm nêu gương, không chỉ thể hiện bằng lời nói, mà bằng hành động cụ thể. Bộ trưởng chúng tôi không bao giờ để văn bản tới ngày hôm sau, văn bản trình là ngay đêm hôm đó giải quyết xong, không để tới ngày hôm sau. Đó cũng là nêu gương đấy”-ông Minh dẫn chứng.

Trước đó, thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và gia đình xin được gửi lời xin lỗi tới toàn thể quý vị hành khách có mặt trên chuyến bay VN262 tối ngày 4/1/2019.

"Đặc biệt tôi xin gửi lời xin lỗi đến Nhân dân, đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương. Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình, và Bộ Công Thương", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết đã báo cáo với các cấp lãnh đạo cấp trên; đồng thời sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Thế Kha

Đáng quan tâm
Mới nhất