1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Bình:

Vụ ba cây sưa bị đốn hạ: Rừng di sản vẫn "nóng"

(Dân trí) - Theo nhận định từ những nguồn khác nhau, hiện trong rừng di sản vẫn còn một khối lượng gỗ sưa khá lớn. Vì thế cuộc chiến tranh giành gỗ sưa ở rừng di sản vẫn đang còn rất nóng.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1969/Lam-tac-triet-ha-3-cay-sua-co-thu.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lâm tặc triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ</b></a>

Vẫn còn gần 130 phách giấu trong rừng?

Gần một tháng sau khi xuất hiện tin nhóm lâm tặc 11 người đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ ở rừng di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, người dân các xã lân cận Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn mất ăn mất ngủ, cuộc sống có nhiều xáo trộn.

Chiều ngày 17/5, theo ghi nhận của PV Dân trí ở các xã vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, những con đường dẫn vào các thôn xóm họa hoằn lắm mới gặp được một người đàn ông. Qua tìm hiểu chúng tôi mới biết, vài ngày trước, nhiều người dân ở đây đi mót gỗ sưa hàng tháng trời đã trở về nhưng khi nghe tin có một nhóm người phát hiện gỗ sưa của lâm tặc chôn dưới đất, nhiều người dân lại đóng gùi vào rừng tìm vận may.

Vụ ba cây sưa bị đốn hạ: Rừng di sản vẫn nóng
Hiện ở rừng di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng việc cướp gỗ sưa vẫn diễn ra và đã có tiếng súng nổ trong các cuộc hỗn chiến 

“Cứ tưởng “hàng” đã tẩu tán hết rồi nên anh em mới rủ nhau về. Nhưng vừa về đến nhà thì đã nghe tin một nhóm người xã Phúc Trạch phát hiện 7 hầm, với 31 phách gỗ sưa được cất giấu tại khe Nước Vàng và Trại Lá. Chắc phải sắp xếp đi vô một chuyến nữa xem răng. Mà nghe nói ở trong đó bữa ni tình hình rất căng, các băng nhóm giang hồ hỗn chiến để cướp hàng bằng súng ống nên cũng thấy sợ”, một sơn tràng thật thà tiết lộ.  

Cũng theo sơn tràng này cung cấp thông tin thì hiện ở trong rừng di sản vẫn còn một khối lượng gỗ sưa khá lớn, được lâm tặc cất giấu. Để xác minh thông tin, chúng tôi đã có cuộc làm việc với UBND xã Phúc Trạch. Một lãnh đạo xã này (xin được giấu tên), cho hay: “Dù một khối lượng gỗ sưa khá lớn đã ra khỏi bìa rừng nhưng theo như chúng tôi được biết, hiện tại ở trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn còn khoảng 130 phách gỗ sưa, loại đẹp (đường kính khoảng 0,7m, dài trên 2m) được lâm tặc cất giấu ở gần biên giới Việt – Lào, những nơi có địa hình hiểm trở”.
Súng nổ trong rừng

Sau khi nghe tin nhóm người ở Phúc Trạch phát hiện hàng chục phách gỗ sưa chôn dưới đất, hàng trăm người dân ở các xã lân cận rừng di sản lại ùn ùn kéo vào với hi vọng mót được ít gỗ sưa, các đầu nậu tứ xứ cũng mang tiền vào để giao dịch ngay trong rừng. Tin một nhóm người tìm thấy hơn 30 phách gỗ sưa cũng nhanh chóng đến tai các băng nhóm giang hồ vừa trở về từ rừng nên nay những đối tượng này cũng quay lại, hòng trấn cướp khi gặp được “hàng”.

Theo nguồn tin phóng viên có được, trong số 31 phách gỗ sưa của nhóm người ở xã Phúc Trạch phát hiện đã có 2 phiến được bán cho các đầu nậu, số còn lại đã bị các băng nhóm giang hồ tranh cướp. Và băng cướp của nhóm Hiếu “bốn” ở ga Thọ Lộc (huyện Bố Trạch) cướp được nhiều nhất, với 6 phách loại đẹp. Sau khi cướp được hàng, các băng nhóm liền liên lạc với các đầu nậu và giao dịch hàng ngay trong rừng.

Tình hình ở trong rừng di sản những ngày qua diễn ra rất căng thẳng, những cuộc hỗn chiến, trấn cướp rất trắng trợn, dã man. Và theo như một nhân mối tiết lộ thì những ngày gần đây những cuộc hỗn chiến, trấn cướp trong rừng đã nghe thấy tiếng súng nổ. Nhân mối này còn cho biết thêm, tuy tình hình ở trong rừng những ngày qua diễn ra rất lộn xộn nhưng một điều thật khó hiểu là không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng.

Vụ ba cây sưa bị đốn hạ: Rừng di sản vẫn nóng
Dù lực lượng chức năng đã được tăng cường nhưng những ngày gần đây nhiều người dân ở các xã lân cận rừng di sản vẫn kéo vào rừng tìm vận may

Chiều ngày 18/5, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, một lãnh đạo xã Phúc Trạch, cho biết: “Những ngày qua, tình hình an ninh ở địa phương đã lắng xuống, nhưng thời điểm hiện tại diễn biến về vụ 3 cây sưa ở rừng di sản vẫn nóng. Sau khi nghe tin một nhóm người ở thôn Thanh Sen vừa tìm thấy hàng chục phách gỗ sưa cất giấu trong rừng, nhiều người dân địa phương lại tiếp tục vào rừng tìm vận may, mặc dù trước đó địa phương đã tuyên truyền người dân không được vào rừng đi tìm gỗ sưa”.  
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sớm làm rõ vụ việc

Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo BQL Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lí nghiêm (nếu có) những cán bộ kiểm lâm bắt tay với lâm tặc trong vụ 3 cây sưa cổ thụ bị đốn hạ ở khu vực Hung Trí; yêu cầu ngành công an sớm điều tra, làm rõ các đối tượng chặt hạ và buôn bán 3 cây cây sưa rừng di sản để đưa ra xét xử trước pháp luật, đồng thời yêu cầu VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bố trí lực lượng túc trực 24/24, tăng cường kiểm soát, không cho dân vào rừng đi tìm gỗ cũng như bắt giữ những đối tượng vận chuyển gỗ từ trong rừng ra.

P.V